Ăn chơi 

Các dấu hiệu cảnh báo của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Rate this post

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể tiếp tục đến tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Căn bệnh này gây nhiều khó khăn đến công việc, học tập, sinh hoạt và xây dựng các mối quan hệ xã hội của người bệnh. Điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ về bệnh dẫn đến việc đưa con đi khám muộn khiến việc điều trị càng khó khăn hơn.

03/08/2022 | Hướng dẫn bố mẹ cách phân biệt tăng động giảm chú ý ở trẻ em
Ngày 13/05/2022 | Cha mẹ nên làm gì khi con bị rối loạn tăng động giảm chú ý?
04/01/2022 | Phân biệt dấu hiệu tăng động giảm chú ý ở trẻ em
04/08/2021 | Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý?

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) gây ra những biểu hiện khá phức tạp

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em trai và trẻ em gái, nhưng trẻ em trai có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Các triệu chứng thường xuất hiện trước khi trẻ được 7 tuổi.

Các triệu chứng của trẻ tăng động rất phức tạp

Các triệu chứng của trẻ tăng động rất phức tạp

Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và phức tạp, đôi khi thay đổi giữa các giai đoạn phát triển của cá nhân. Đôi khi các triệu chứng của ADHD gần giống với một số rối loạn phát triển thần kinh hoặc tâm thần khác. Do đó, để chẩn đoán chính xác, cần chú ý đến các biểu hiện của ADHD và cả các triệu chứng của một số rối loạn đồng bệnh.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến ở trẻ ADHD:

Trẻ dễ bị phân tâm, hay mất tập trung, không thích làm những việc đòi hỏi sự tập trung trong thời gian dài, thường không thực hiện đúng hướng dẫn, khó tham gia các hoạt động tập thể.

+ Hay mơ mộng, đãng trí: Thực tế, những đứa trẻ hiếu động cũng có thể thông minh như bạn. Tuy nhiên, vấn đề mà trẻ gặp phải là không thể nghe và theo kịp bài giảng và yêu cầu của giáo viên.

+ Thường làm mất dụng cụ học tập và quên làm bài tập về nhà.

+ Kết quả học tập không ổn định: Khi trẻ không thể tập trung để nghe cô giáo giảng bài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp thu kiến ​​thức và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Ngoài ra, trẻ cũng gặp khó khăn trong việc đọc và viết. Trẻ em cần được giáo dục đặc biệt.

Trẻ tăng động thường khó tập trung trong thời gian dài

Trẻ tăng động thường khó tập trung trong thời gian dài

Trẻ thường xuyên di chuyển và đi lại.

+ Nói quá nhiều.

+ Thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đến lượt.

+ Khi bị ép ngồi một chỗ, trẻ không thể ngồi yên mà thường ngọ nguậy.

Chạy xung quanh hoặc leo trèo trong những tình huống không thích hợp.

+ Thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong.

Trẻ em thường hành động bốc đồng và không quan tâm đến hậu quả.

+ Thường quậy phá, hay cáu gắt, nóng giận và thường không kiềm chế được cảm xúc.

Ngoài các triệu chứng trên, trẻ còn có thể gặp các triệu chứng khác như:

+ Ít giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh, trẻ khó thích nghi với môi trường mới.

Trẻ khó khăn về ngôn ngữ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc bằng lời nói.

2. Phương pháp điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có một số phương pháp giúp kiểm soát căn bệnh này khá hiệu quả và có thể hạn chế tối đa những tác động xấu đến đời sống sinh hoạt và học tập của trẻ. Vì vậy, trong trường hợp trẻ có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Thuốc điều trị tăng động

Thuốc điều trị tăng động

Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc và kết hợp với một số liệu pháp tâm lý có thể mang lại hiệu quả rất tích cực. Như sau:

Thuốc điều trị cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thuốc thường được sử dụng để kích thích sản xuất và cân bằng một số chất dẫn truyền thần kinh trong não để kiểm soát hiệu quả hành vi bốc đồng và giúp trẻ tập trung tốt hơn.

+ Tâm lý trị liệu được đánh giá là biện pháp quan trọng, cốt lõi trong điều trị ADHD ở trẻ em. Gia đình cần phối hợp với nhà trường để hỗ trợ, đẩy nhanh quá trình điều trị của trẻ, giúp trẻ sớm hòa nhập cuộc sống.

Liệu pháp nhận thức hành vi: Cha mẹ và giáo viên cần kiên nhẫn và rõ ràng trong việc giải thích cho trẻ những gì trẻ cần làm và những gì mong đợi ở trẻ. Hướng dẫn cụ thể cho trẻ và chia nhỏ nhiệm vụ để trẻ dễ dàng thực hiện. Khi trẻ tiến bộ hoặc có hành vi tốt, nên khen thưởng để khuyến khích trẻ.

+ Rèn luyện cho trẻ thói quen sống và kỹ năng xã hội, để trẻ hòa nhập dễ dàng và nhanh chóng vào môi trường học tập và cuộc sống.

Một số bài tập tăng cường vận động cũng giúp trẻ tăng cường sự chú ý.

+ Một số trò chơi trị liệu cũng có thể được sử dụng để giúp trẻ học cách tổ chức, rèn luyện tính kiên trì, giao tiếp và ứng xử với bạn bè khi chơi. Lưu ý: Không cho trẻ chơi một số trò chơi kích thích, bạo lực.

Tập yoga giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn

Tập yoga giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn

+ Nên cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn đa dạng, ưu tiên bổ sung vitamin, axit béo và vi chất dinh dưỡng. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đường, chất béo và những thức ăn dễ gây dị ứng.

+ Tập thể dục: Đây không chỉ là một thói quen tốt để rèn luyện sức khỏe mà còn có thể có những tác động rất tích cực đến hành vi của trẻ. Trẻ có thể đi dạo hoặc tập yoga, thiền để thư giãn và rèn luyện tính kỷ luật.

Dưới đây là các triệu chứng và một số phương pháp điều trị chứng rối loạn Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD) còn bé. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu thăm con, phụ huynh có thể gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment