• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cá rô nướng | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, cánh đồng chỉ còn trơ lại những gốc rạ. Có cơn giông với đàn cá rô trong đầm sen theo con nước bơi ra đồng khá nhiều. Thời điểm này, người dân Núi Thành quê tôi tranh thủ lội ruộng săn cá rô về nấu nhiều món cho cả nhà. Trong đó món quen thuộc nhất là cá rô nướng mắm.

Cá rô đồng nướng ăn với cơm trắng rất ngon.  Ảnh: NQ
Cá rô đồng nướng ăn với cơm trắng rất ngon. Ảnh: NQ

Cũng như bao người dân quê khác, cha tôi đợi mưa tạnh rồi đi khắp các cánh đồng để kiếm cá rô đồng. Sau khi vào ruộng, cá rô ruộng thường nằm dưới dấu chân trâu, hoặc rạ để sinh sản. Con nào con nấy to bằng 2 ngón tay người lớn trở lên, bụng đầy trứng.

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, bố tôi câu được hơn 1kg cá rô và nhiều loại cá lóc, cá trê. Cá rô đồng sau khi bắt về, mẹ chọn những con to, sơ chế và rửa sạch. Cùng lúc đó, mẹ đốt lửa để củi cháy ra than đỏ nấu cá. Mẹ kẹp khoảng 5-7 con cá rô đồng vào vỉ sắt, cho lên bếp than hồng, trở đều tay cho đến khi vảy cá chuyển sang màu vàng, có mùi thơm là chín.

Sau khi nấu cá xong, Mẹ cẩn thận lấy đũa cạo lớp vảy bên ngoài cho lớp vảy cháy xém cạnh rồi sắp ra đĩa. Sau đó, giã nhỏ vài củ tỏi, ớt xanh, thêm chút gia vị nước mắm để trộn với cá rô. Nước mắm này được mẹ ủ từ cá cơm than khoảng 3 tháng rồi lọc lấy nước mắm rin.

Vào mùa mưa, cá rô kho tộ ăn với cơm trắng rất ngon, vị mặn của mắm, cay thơm của ớt, tỏi thấm vào miếng thịt cá dai dai, béo ngậy quả là “miếng ngon nhớ mãi. trong một khoảng thời gian dài”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *