• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cà ri vịt, bánh củ cải “lên ngôi”

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

“Không ngờ, món cà ri vịt, món ăn dân dã lại trở thành đặc sản Bạc Liêu nức tiếng cả nước”. Khi tôi đưa chuyện món cà ri vịt trở thành món ăn trong top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam, các cô, các chị ở quê đều bàn tán ý kiến ​​như vậy.

Cà ri vịt và bánh củ cải Bạc Liêu lọt top 100 đặc sản nổi bật của Việt Nam. Ảnh: M.Đ

Từ bữa tiệc tối đến nhà hàng

Cà ri vịt từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng trên bàn tiệc mỗi khi đám giỗ ở quê. Có 2 cách nấu cà ri vịt phổ biến, đó là nấu cà ri vịt theo kiểu truyền thống (sử dụng nguyên liệu là bột cà ri, sa tế, gia vị sả, ớt, tỏi, củ kiệu). hành tây …) và cà ri nấu với nước cốt dừa. Nếu loại truyền thống thu hút người thưởng thức bởi vị cà ri đậm đà cay cay thơm ngon thì cà ri nước cốt dừa lại hấp dẫn bởi vị béo ngậy. Trên bàn tiệc đám giỗ, món cà ri được ăn kèm với bánh mì cắt lát hoặc bún cuộn thành từng miếng nhỏ vừa miệng chén rồi chan nước cà ri vào. Nếu bạn đã từng dự tiệc ở quê, tôi tin rằng bạn sẽ thấy cứ 10 nhà thì có 9 nhà dùng món cà ri vịt để đãi khách.

Trên bàn của quán, món cà ri vịt thu hút ngay từ đầu bởi cách bày trí món ăn: một đĩa giá đỗ, rau quế xanh tươi, sạch sẽ được dọn ra trước, kèm theo chén muối ớt, chanh và sau đó là một bát cà tím. -ri khói thơm sẽ bày ra trước mặt khách. Hít hà cái mùi cà ri đậm đà quyện với rau quế, giá đỗ, chanh, muối ớt quyện vào nhau, ăn một lần nhớ mãi!

Món cà ri vịt dân dã từ bàn ăn đám giỗ đến nay đã lọt vào top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam, tương lai du khách khi đến Bạc Liêu sẽ tìm một lần nếm thử món cà ri vịt! Việc cần làm của du khách là “khoác” cho vùng ẩm thực này một diện mạo đẹp đẽ hơn. Tức là đồ ăn ngon mình đã có, đã thành đặc sản rồi, giờ sắp xếp thế nào để bên cạnh đồ ăn ngon là thái độ phục vụ lịch sự, nhà hàng văn minh, sạch sẽ hơn. Bởi khi thưởng thức món ăn, người ta không chỉ đến ăn mà còn nhìn vào cung cách phục vụ, cách bài trí sao cho món ăn ngon phải sạch, đẹp, an toàn, hợp vệ sinh.

Tôm khô Đà Giàu là một trong hai đặc sản quà tặng của Bạc Liêu nằm trong top 100 đặc sản quà tặng của 63 tỉnh thành Việt Nam.

“Ai ăn bánh củ cải thì hôn …”

Tôi nghe quảng cáo này khi tôi còn học cấp 1, khoảng 5-7 tuổi bán hàng rong, tôi nhớ người bán là một cô Út. Sau vài thập kỷ, cô ấy đã thay đổi món đồ mà cô ấy mang trên vai thành một chiếc xe đẩy. Cho dù phương thức bán buôn đã thay đổi, và tuổi tác người bán già đi theo năm tháng nhưng hương vị của món bánh củ cải ấy vẫn vẹn nguyên và … mãi là ngon nhất để bây giờ, bánh củ cải và cà ri vịt đang lên. 2 trong top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam. Bánh có lớp vỏ mỏng được tráng mỏng với lớp nhân dai dai mềm mềm rất đặc trưng bao bọc bên ngoài là củ cải bào sợi, tôm khô hoặc tôm, thịt bằm ướp gia vị. Ăn kèm với bánh củ cải không thể thiếu giá đỗ, rau húng, rau thơm, xà lách.

Bánh củ cải là món ăn đặc trưng của người Hoa ở Bạc Liêu. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chỉ có người Hoa mới biết ăn món này. Bởi ở Bạc Liêu, sự giao thoa văn hóa đã diễn ra như một dòng chảy, thẩm thấu, hòa quyện vào nhau, trong đó tất nhiên có văn hóa ẩm thực. Dù xuất phát điểm có thể là dân tộc này hay dân tộc khác nhưng khi đến đây, họ cùng ăn, cùng ở, đoàn kết tạo thành một cộng đồng người Bạc Liêu từ chỗ ở đến chỗ ăn.

Top 100 món ăn đặc sản nổi bật và top 100 món quà đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam (giai đoạn 2021-2022) là kết quả của hành trình tìm kiếm và quảng bá món ăn đặc sản 63 tỉnh thành Việt Nam của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam Tổ chức Kỷ lục (VietKings). Hành trình này nhằm tìm kiếm và giới thiệu những món ăn, thức quà đặc sản, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên cả nước. Từ kết quả công bố, Bạc Liêu có 2 đặc sản nổi bật là bánh củ cải và cà ri vịt, 2 đặc sản quà tặng nổi bật là mắm và tôm khô Đà Giàu.

Như vậy, cùng với cà ri vịt, bánh củ cải, Bạc Liêu còn có 2 món quà đặc sản để du khách đến Bạc Liêu mang về, đó là nước mắm và tôm khô của vùng đất Đà Giàu. Điểm qua 4 cái tên món ăn, thức quà Bạc Liêu này, có đủ cả hương vị của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa gửi vào từng món ăn (nếu bánh củ cải có “xuất xứ” từ người Hoa thì nước chấm có thể coi là Đặc sản của người Khơ me). Việc 4 món ăn này nằm trong top đặc sản ẩm thực và quà tặng chắc chắn là điểm cộng để du lịch Bạc Liêu có thêm nhiều màu sắc hấp dẫn từ văn hóa ẩm thực.

CẨM THỦY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *