• Sun. May 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cá nướng 2 lửa, món ngon của vùng Nghĩa Đô

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

LCĐT – Để có món cá nướng thơm ngon, người Tày ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đây là những con cá trắm, trôi, trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5kg trở lên. Cá khi đánh bắt về được mổ bụng, làm sạch vảy, chẻ đôi rồi thái ngang thớ tạo thành từng miếng dày khoảng 5-7 cm, dài khoảng 15-20 cm (tùy trọng lượng cá).

Cá sau khi thái để ráo nước rồi trộn với gia vị. Gia vị ướp cá gồm hạt mắc khén, hạt dổi, muối, lá gừng, củ sả, rau thơm vườn nhà. Tất cả đem giã nhỏ và ướp với miếng cá khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Dùng que tre nhỏ vót nhọn một đầu xiên dọc mình cá để tạo bề mặt thẳng cho cá. Sau đó dùng kẹp tre kẹp các xiên cá lại thành một chiếc kẹp cá lớn để nướng.

Dư vị thơm ngon và cách chế biến độc đáo của món cá nướng hai lửa đã hấp dẫn du khách phương xa.

Để cá nướng được đều và ngon thì phải có than hồng. Điểm khác biệt của món ăn này so với các món cá nướng khác là được nướng hai lần trên lửa. Lần thứ nhất, kẹp cá đặt cạnh bếp lửa, không quá sát, không quá nhiều than. Lần này chỉ để bề mặt cá khô vừa chín tới. Sau đó, các xiên cá được để trong kẹp tre, có thể để trên gác bếp cao để có vị khói, giữ nhiệt hoặc đựng trong thúng tre, đậy bằng lá chuối.

Lần nướng thứ hai sẽ quyết định độ chín, độ ngon của cá vì lần này cá sẽ được nướng gần bữa. Những con cá kẹp được mang ra nướng lần thứ hai trên bếp than hồng. Lúc nướng này, người nướng cá chú ý không để cá quá sát than để tránh cá bị cháy mà nên để xiên cá nóng lên, vàng dần và chín kỹ bên trong.

Cá nướng hai lửa khi chín thì bên ngoài vàng ruộm, da giòn, bên trong trắng tự nhiên theo kiểu “nanh trắng vỏ”. Khi thưởng thức, cá nướng hai lửa thơm ngon, thịt săn chắc, có sự kết hợp của các loại gia vị tự nhiên. Người thưởng thức có cảm giác ngon từ mùi thơm của cá, vị cay nồng của gia vị, vị bùi của khói bếp, độ giòn của da cá.

Món ăn này ngon nhất khi còn nóng, rất hợp khi ăn với cơm nóng và chấm với muối ớt trộn gừng củ. Bốn mùa trong năm, người Tày ở Nghĩa Đô xuống suối bắt cá về nướng hai lửa. Món ăn này có sự kết hợp của cá và các loại gia vị của núi rừng, của vườn nhà, thể hiện sự khéo léo của người chế biến. Đồng thời, món ăn này nhờ nướng hai lửa nên giữ được hương vị thơm ngon trong nhiều ngày.

Dừng chân ở những bản làng người Tày yên bình và thơ mộng trong chuyến tham quan du lịch cộng đồng Nghĩa Đô, bên bếp lửa hồng trên ngôi nhà sàn truyền thống, người Tày chuẩn bị món cá nướng hai lửa để mời khách thưởng thức như muốn giới thiệu với người phương xa hương vị của ẩm thực truyền thống của đất nước họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *