Ăn chơi 

Cá linh non lai giá 150.000 đồng / kg

Rate this post

Thần tích chỉ xuất hiện mỗi năm một lần vào các tháng của mùa lũ từ cuối tháng Bảy đến cuối tháng Mười Một. Nhưng bây giờ đã là giữa tháng 8, những đám lau sậy non chỉ xuất hiện vì nước lên chậm.

An Giang: Linh chi non xuất hiện lai giá 150.000 đồng / kg - Ảnh 1.

Một tiểu thương chỉ thu được khoảng 3 kg cá linh non nguyên chất trong sáng 1/8 – Ảnh: Tố Vân

Một thương gia nhỏ ở Chợ vĩnh hội đôngHuyện An Phú cho biết, mấy năm nay không hiểu sao lũ về chậm nên cá ruộng các loại trở nên khan hiếm.

“Tôi nhớ cách đây nhiều năm vào tháng 8, ở vùng biên giới An Phú, nước ngập trắng đồng, cá linh non đầu mùa nhiều vô kể, người dân vùng biên đi đánh bắt đem về. chợ xã một vài lần. trăm kg / ngày.

Từ đó, các tiểu thương mua bán cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh như Vĩnh long, TP.Cần Thơ và TP.HCM … với giá dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng / kg. Tuy nhiên, đến nay lũ lên chậm nên cá linh con về dưới nước chỉ còn là hiếm ”, người này cho biết.

Tiểu thương này cho biết thêm, hiện giá linh chi non (làm sạch ruột hay còn gọi là móc hầu) bán tại chợ Vĩnh Hội Đông dao động từ 150.000 – 180.000 đồng / kg (tùy theo bữa ăn). .

An Giang: Linh chi non xuất hiện giá 150.000 đồng / kg - Ảnh 2.

Cá linh non đã móc sẵn có giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng / kg – Ảnh: Tố Vân

Một cán bộ UBND xã Vĩnh Hội Đông cho biết, hiện nay, linh chi non đã xuất hiện, giá dao động 150.000 nghìn đồng / kg (loại có móc).

“Số lượng cá linh non trên cánh đồng Vĩnh Hội Đông rất ít, do biên giới ở đây không có người qua lại, không thể đặt đáy, đặt bàng. Tôi nghĩ phải lấy từ các xã đầu nguồn như Nhơn Hội, Phú Hữu. Do ở những nơi nước chảy thẳng xuống có rất nhiều cá nên người dân cho lúa xuống đáy thu hoạch bám đầy cá sậy non ”, vị cán bộ này cho biết.

An Giang: Linh chi non xuất hiện giá 150.000 đồng / kg - Ảnh 3.

Nước chảy chậm nên sự xuất hiện của cá linh chỉ là con ruốc – Ảnh: Tố Vân

An Giang: Cá sậy non xuất hiện giá 150.000 đồng / kg - Ảnh 4.

Hiện người dân đắp đáy, vét bùn, đánh rong để bắt cá linh non – Ảnh: Tố Vân

Theo một số chủ nhà hàng ở TP Long Xuyên, hàng năm cứ vào đầu tháng 8, ở các chợ truyền thống có rất nhiều linh chi non được bày bán, nhưng giờ tìm quanh chợ không thấy bán. Hầu hết người dân đều đánh bắt được các loại cá như cá rô, cá mè, cá trê, cá lăng, cá lóc, ếch, cua, ốc… là chủ yếu.

Anh ta Phạm Thanh Tâm – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện An Phú xác nhận, hiện trên địa bàn huyện đã xuất hiện nấm linh chi non với giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng / kg.

“Những năm trước, việc khai thác linh chi non phải sau ngày 31 tháng 8. Tuy nhiên, đến thời điểm này (giữa tháng 8) lũ về muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, đến thời điểm này, người dân vẫn chưa có quyền khai thác cá linh non ”, ông Tâm nói.

An Giang: Linh chi non xuất hiện giá 150.000 đồng / kg - Ảnh 5.

Linh chi non dễ chế biến thành các món ăn dân dã như linh chi om sấu, linh chi áp chảo – Ảnh: Tố Vân

Được biết, linh chi non (linh chi đầu mùa, hà thủ ô) được coi là loại thịt ngon nhất, ngọt nhất. Con cá chỉ lớn hơn đầu đũa và vì chưa lớn nên xương mềm, bụng nhiều mỡ.

Đặc biệt, linh chi non rất dễ chế biến thành các món ăn dân dã hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình như: cá linh kho tộ, canh chua cá linh bông điên điển, cá linh kho tộ, om sả ớt, chiên giòn- cá chiên.

Bài viết liên quan

Leave a Comment