• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cá bống trứng bắt về nấu canh rau rừng, ăn một miếng cả làng nức nở

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Nhưng hơn hết, vì món canh cá kèo nấu rau răm khiến tôi “ghiền”, không bỏ được… Tôi chợt nhớ đến món canh cá kèo mà chú Năm cô thường nấu cho tôi hồi nhỏ và mọi. lần tôi về thăm quê. Món canh dân dã mà ngon lành, chan chứa nghĩa tình.

Ở quê tôi, mùa mưa là mùa cá bống tượng sinh sản. Tuy nhiên, muốn thưởng thức món ngon từ cá bống tượng phải đợi đến khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch.

Vì vậy, người sành ăn phải nhớ đón mùa để thưởng thức món quà miền sông nước một cách trọn vẹn nhất. Vợ chồng chú Năm vốn vất vả khi coi đánh bắt cá bống tượng là kế sinh nhai. Nhưng bây giờ, khi có của ăn, tôi chuyển sang sở thích câu cá, chỉ cần vài con cá mang về nấu bát canh là đủ.

Chú Năm con gái cười nói: “Cá bống mùa này kho tiêu, kho dừa, kho sả ớt hay kho tộ đều ngon cả. Tuy nhiên, thú vị hơn cả vẫn là món cá bống nấu canh kho tộ, tôi thích ăn”.

Cá đặc sản nấu canh với rau rừng mọc hoang trên nương, món ăn bình dân đã trở thành thượng hạng - Ảnh 2.

Bát canh cá kèo nấu rau. Ảnh: TL

Chú Năm nhớ lại ngày xưa. Khi nhà nghèo, bố mẹ tôi phải gửi tôi cho bác tôi nuôi để tôi lên thành phố kiếm sống. Đây là câu chuyện tôi theo anh ra đồng xúc cá mỗi mùa nước lớn. Cô Năm chú Năm có cả một “kho tàng” ca dao, dân ca. Tuổi thơ của tôi được trải qua cùng chú nên tôi cũng trở nên “giàu có” về văn học dân gian.

Với món canh cá bống nấu rau răm, chú tôi cũng thuộc lòng câu ca dao: “Cá bống còn ở hang / Rau lượm còn ở ruộng dâu / Ta về mua cần câu / Con cá bống còn nấu kho. / Dù ai giàu sang quyền quý / Ta quây quần sớm tối / Tương tư dẫu mai một / Người ơi nhớ rau câu ân tình ”.

Cá bống tượng ngon nhất là bộ trứng nên trong quá trình sơ chế, người nấu luôn cẩn thận, tỉ mỉ để không làm vỡ vỏ trứng. Cá rửa sạch, ướp gia vị vừa đủ cho ngấm đều rồi nướng chín.

Rau để nấu cá kèo gồm nhiều loại rau kết hợp: càng cua, lá lốt, rau dền cơm, sam, cải xoong, mồng tơi, ớt ngọn… Những loại rau này có sẵn trong vườn nhà hoặc bờ mương, bờ ruộng. Khu vườn của chú Năm, ngoài cây trái quanh năm, rau xanh bốn mùa cũng tươi tốt.

Món canh cá kèo nấu rau răm nghe vậy nhưng không hề cầu kì, ngược lại còn rất đơn giản và dễ nấu. Đun sôi nước rồi cho cá bống đã ướp vào. Đợi nước dùng sôi trở lại, cá bống chín thì cho rau răm vào; đến khi nồi canh sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn rồi bắc xuống.

Hương vị của món canh dân dã thơm ngọt này luôn khiến ký ức tuổi thơ của tôi cứ réo gọi ùa về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *