• Sat. Apr 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bụi chuối sau hè | Xã hội

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Trong số những món quà quê, người ta trân trọng không ít trái cây miệt vườn, tuy không nhiều nhưng đó là một chút tình thương của người gửi. Muốn cho nhau trái ngon phải chọn trái đầu mùa vừa hái trên cây, tình thương, hương thơm thảo mộc… Trái cuối mùa thường nhỏ. , chỉ để trong phòng ăn, đưa cho ai cũng thấy xấu hổ trong lòng. .

Phù sa bồi đắp theo con nước, nơi vườn cây trái xum xuê theo mùa, những năm gần đây với kỹ thuật canh tác mới, mùa nghịch cũng trĩu cành. Nhưng ở quê, không gian nào cũng đầy cây trái, chẳng cần đợi thu hoạch hay thương lái săn lùng, nhà nào vườn rộng hay hẹp, ít nhiều cũng có vài bụi chuối.

Lời ru Ngọn gió đưa bụi chuối sau hè cứ vang mãi theo dòng nước Cửu Long, tiếng ngân vang dưới những mái nhà, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ lớn lên nơi miệt vườn. Không ai nhớ cũng như không tốn công tìm hiểu lịch sử của cây chuối, chỉ biết rằng, thuở còn nằm nôi, người ta đã lớn lên bằng lời ru của bụi chuối sau hè. Những đứa trẻ năm tuổi, đứa trẻ bảy tuổi chạy quanh nhà, hay chơi trò chơi tuổi mười lăm, lúc nào cũng có người nấp sau bụi chuối.

Quả chuối cũng dễ chịu, phần nào cũng được, thân chuối non hoặc chuối ngự thường dùng làm gỏi, chua chua đủ vị để nhâm nhi vài miếng nước chấm. Chuối chín dùng để ăn sống, người ốm hay trẻ sơ sinh thường luộc chín để ăn rất tốt cho sức khỏe. Lá chuối ứng biến đủ kiểu, tùy theo sự khéo léo của các bà, các mẹ mà lá chuối gói được các loại bánh khác nhau.

Nếu phải xếp hạng thì có lẽ bánh tét, bánh tét là ứng dụng hàng đầu của lá chuối. Nhà có giỗ hay chuẩn bị bánh tét, má tía thường sai hái lá chuối sau hè, phơi nắng cho lá héo đủ độ mềm, dẻo, gói hạt xôi, miếng bột … Bánh cuốn lá chuối khi hấp hoặc luộc, mùi bột, nếp, đậu xanh quyện với mùi lá chuối, chưa ăn mà ngửi thôi đã thấy thèm rồi. Hay món xôi ngô nóng hổi được gói trong lá chuối cũng cho mùi thơm hơn gấp bội so với đựng trong hộp nhựa. Chuối cũng rất đa dạng với các loại bánh và các món chè. Hay đơn giản hơn, chuối chín ép mỏng rồi phơi khô, những miếng chuối dai, ngấm mật ngọt từ ruột chuối cũng là món ngon để nhâm nhi cùng bình trà nóng.

Suốt những năm đại học, trong hành trang của tôi mỗi lần từ quê lên, túi đồ của cô bạn tôi chất đầy mỗi thứ một ít. Một mớ bánh trái, một mớ đồ ăn sẵn và lúc nào cũng có một hai nải chuối vừa chín tới… Chẳng cần trái mùa, hàng tháng, chuối mọc quanh năm, nên một mớ quà quê. luôn kèm theo vài nải chuối. .

Bạn bè chia nhau chiếc bánh tét, chiếc bánh tét, nải chuối sứ ở khu vực chờ, một hai ngày sau chín để ăn, đến trưa thì hết sạch. Không cần chia, vì mỗi đứa bẻ một quả, cuối giờ ăn trưa sẽ làm một hoặc hai quả chuối.

Trong nhịp sống hiện đại, người ta cũng bắt đầu làm ra nhiều món đồ thủ công mỹ nghệ từ chuối, cây chuối quê nhà bỗng chốc biến thành những món quà lưu niệm về miền tây. Nhưng ở quê nhà, chuối vẫn bình yên mọc lên sau hè, để rồi đâu đó trong những thăng trầm của cuộc sống, nhìn thấy chiếc bánh gói trong lá chuối, những nải chuối vàng ươm, ngọt lịm, người ta lại nhớ đến câu hát ru vườn: Gió hè đưa bụi theo chuối. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *