Ăn chơi 

Bộ trưởng Bộ Công an: Không có chủ trương thu hộ khẩu.

Rate this post

Trả lời đại biểu Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết “đây phải là trường hợp đặc biệt, Bộ Công an chưa có chủ trương thu hộ khẩu”. Có thể lấy sổ hộ khẩu ở một điểm, phường, cá nhân nào đó. Sổ hộ khẩu giấy có giá trị đến ngày 31/12/2022.

“Việc người dân bị tịch thu sổ hộ khẩu rồi đi xin xác nhận đều là sự việc cá biệt. Nếu đại biểu có địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh. Đây không phải là chủ trương chung của Bộ”, ông Lâm khẳng định. .

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp. Ông Lâm dẫn chứng, Bộ Công an nhiều lần đề nghị Bộ GD-ĐT về việc trẻ em trong độ tuổi đến trường không được đi học vì sổ hộ khẩu gây nhiều khó khăn. “Không thể bám vào sổ hộ khẩu để làm khó con cái đi học, rồi phụ huynh phải xin chỗ này chỗ kia”, ông Lâm nói.

Bộ sẽ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính. Theo ông Lâm, vấn đề này đã được giải quyết tốt với các lĩnh vực y tế, giáo dục… Có nơi coi căn cước công dân là văn bản pháp luật, không cần hộ khẩu để làm thủ tục.

Bộ cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy nhanh việc cấp thẻ căn cước công dân bằng chip.

Bài viết liên quan

Leave a Comment