DU LỊCH 

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước

Rate this post

Chi hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 1.

Nguyễn Trung (Hà Nội) là thành viên của cộng đồng những người yêu thích lướt ván tại Việt Nam. Mới đây, anh cùng nhóm bạn đã có chuyến du lịch Hạ Long để chạy thử một chiếc ván lướt điện (tên tiếng Anh là efoil) vừa được nhập khẩu về Việt Nam.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 2.

Không sử dụng sức đẩy của sóng hay sức kéo của ca nô như hầu hết các loại ván khác, ván lướt điện sử dụng cấu trúc đặt các cánh dưới mặt nước để tạo ra lực nâng thông qua một động cơ điện. Người lái xe sử dụng bộ điều khiển bluetooth cầm tay kết nối với động cơ điện và cánh quạt dưới nước. Khi lướt ván, người chơi sẽ có cảm giác bay trên mặt nước cao, mang đến trải nghiệm mới thú vị.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 3.

Bộ môn lướt ván này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới từ năm 2018 nhưng phải đến năm ngoái, bảng điện mới thực sự trở nên phổ biến. Các video về người lướt sóng dưới đại dương thường thấy nhất trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube và Tiktok, thu hút hàng triệu lượt xem. Cộng đồng mạng quốc tế, đặc biệt là những người yêu biển, thích tốc độ đã bày tỏ sự thích thú với môn thể thao này.

Chi hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 4.

Trung và đồng đội chơi ván trượt phản lực được 4 năm nên không cưỡng lại được sức hút của ván lướt điện. Hiện tổ của anh có 3 bảng điện, là một trong những công cụ đầu tiên được nhập về Việt Nam. Trung chia sẻ: “Mình khá bất ngờ với dụng cụ này vì tấm ván mới không chỉ cân đối hai bên để đứng mà người chơi còn phải cân đối với chiều cao của tấm ván. Cái khó nhất của việc sử dụng bảng điện là khi chơi, mô tơ điện đi trên mặt nước và tiếp đất bên dưới, rất dễ bị rơi ”.

Bỏ tiền trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 5.

Bảng điện có hai phần là bo mạch và động cơ bên dưới nên khá cồng kềnh, cần vận chuyển bằng ô tô đến vùng nước phù hợp. Tại đây, người chơi mới lắp thân ván, bình ắc quy, bộ điều khiển, cột buồm, cánh quạt điện, tàu cánh ngầm và bắt đầu “lên đường ra khơi”.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 6.

Bảng điện được khởi động bằng công tắc từ và điều khiển bằng thiết bị không dây cầm tay.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 7.

Bảng có phần mềm theo dõi khoảng cách trên ứng dụng điện thoại thông minh. Pin lithium ion tiêu chuẩn IP68 của bo mạch có thể chơi trong 2 giờ liên tục và sạc nhanh trong vòng chưa đầy 2 giờ từ nguồn điện gia dụng.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 8.

Quá trình chơi ván lướt sóng cũng cần tuân theo nhiều bước. Đầu tiên, người chơi phải nằm trên ván, sau đó quỳ gối và đứng dậy dần dần. Trò chơi có 24 con số để điều khiển tốc độ, người chơi mới sẽ bắt đầu từ con số 10 sau đó tăng dần lên. Tốc độ tối đa của ván có thể lên tới 40 km / h và nếu thành thạo, người chơi có thể thực hiện nhiều động tác khó như nhảy trên mặt nước hay cưỡi sóng.

Bỏ ra hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 9.

Trong giới ăn chơi của Trung có doanh nhân Nguyễn Hòa Bình. Doanh nhân đang “khoe” tư thế lướt ván của người mới bắt đầu, nằm sấp để giữ thăng bằng.

Chi hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 10.

Có một điểm cần lưu ý đối với người chơi công cụ này đó là phải thông thạo địa hình khi chơi. “Do cột buồm (phần nối giữa ván và động cơ) có chiều dài từ 65-85cm nên yêu cầu chơi ở vùng nước có độ sâu nhất định, tránh chơi quá sát bờ, nơi có rác trôi nổi. Địa điểm lý tưởng nhất để chơi efoil là biển và hồ ”, anh Trung cho biết thêm.

Bỏ hàng trăm triệu chơi lướt ván nổi trên mặt nước - Ảnh 11.

Thú chơi ván lướt điện vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam và giá ván khá đắt. Theo các chủ cửa hàng bán bảng điện tử, chi phí mua bảng điện vào khoảng 170-360 triệu đồng đối với các phiên bản khác nhau hoặc các hãng sản xuất khác nhau trên thế giới. Sở dĩ ván có giá cao như vậy là do chất liệu carbon và xốp đặc biệt giúp giảm trọng lượng của ván, chỉ còn khoảng 35 kg. Đồng thời, pin của bo mạch cũng được làm theo công nghệ không hề rẻ.

Theo Nguyễn Chí Hiếu

NDH

Bài viết liên quan

Leave a Comment