• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bò khô Tây Sơn – đặc sản nức tiếng kén người ăn ở Bình Định

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Thịt bò khô Tây Sơn không phải là món dễ ăn. Nguyên nhân là do thịt bò có vị đắng nên ai ăn vào sẽ cảm thấy hài lòng, còn những người lần đầu sử dụng sẽ cảm thấy khó nuốt.

“Linh hồn” của món bò tơ Tây Sơn chính là từ nước cốt de. Khi bò bị mổ thịt, các chất dinh dưỡng từ thức ăn chưa được hấp thụ hết sẽ bị lẫn với phần xơ nằm ở cuối ruột non tiếp giáp với ruột già gọi là dịch ép. Và chỉ đoạn này mới có nước trái cây, không phải đoạn nào của ruột non cũng có. Do đó, rất ít nước cốt, trung bình một con bò chỉ được khoảng một lít và chỉ có “bò cỏ”, tức là bò nuôi trên cỏ tự nhiên mới có. Nếu bò thường xuyên bị nhốt, cho ăn rơm rạ hoặc thức ăn công nghiệp, không có nước.

Bò Tây Sơn - món ăn nổi tiếng nhưng kén người ăn ở Bình Định - Ảnh 1.

Lòng được ướp với gia vị và để khoảng 15 phút cho thấm.

Sau khi lấy nước cốt từ ruột non, người ta ướp với muối, tiêu, hành, tỏi băm khoảng 15 phút cho thấm. Phần ruột non rửa với muối hột cho sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi để khử mùi. Cùng với ruột non, các bộ phận như gan, gan, tim, cật, phổi cũng được cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị khoảng 15 phút cho thấm. Trong số các loại gia vị tẩm ướp không thể thiếu sả để khử mùi hôi của món ăn và ớt để món ăn có độ cay đúng điệu. Riêng tiết bò sau khi cắt tiết được đun sôi, sau đó cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn hãy bắt tay vào nấu. Đầu tiên, bạn phi thơm hành, sau đó cho phần ruột đã ướp vào, trộn đều cho đến khi phần ruột săn lại và có mùi thơm thì đổ một ít nước vào để ráp, đậy nắp lại và nấu chín. Sau một thời gian, khi nước gần cạn thì cho huyết đằng vào, tiếp tục cho thêm một lượng nước nữa và đun sôi trở lại. Tiếp đến bạn đổ nước vào, đun tiếp và cuối cùng cho lá lốt vào nồi trộn đều.

Bò Tây Sơn - món ăn nổi tiếng nhưng kén người ăn ở Bình Định - Ảnh 2.

Sau khi nấu phần ruột đã ướp, cho huyết vào, đồng thời thêm nước và đun sôi trở lại.

Lá cũng là một phần làm nên độ ngon của món ăn này. Ở tỉnh Bình Định, lá giang thường mọc hoang ở rừng hoặc bờ bụi rậm, có vị chua, chát đặc trưng. Người dân nơi đây thường dùng lá giang để nấu canh chua.

Bò Tây Sơn phải ăn nóng mới ngon. Khi thưởng thức, múc thịt bò ra bát. Thịt bò khô ăn kèm với rau thơm, rau sống, bún tươi, bánh tráng. Ai ăn lần đầu sẽ có cảm giác chưa quen miệng, khó nuốt vì vị đắng. Tuy nhiên, vị thơm của rau, vị đắng của nước cốt cùng với vị chua của lá giang, cay nồng của ớt khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi. Đặc biệt, nước cốt tuy đắng nhưng không chát, nếu không đắng thì không còn gọi là thịt bò.

Bò Tây Sơn - món ăn ngon nổi tiếng nhưng kén người ăn ở Bình Định - Ảnh 3.

Vị đắng của nước cốt cùng với vị chua của lá, cay nồng của ớt khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Buổi trưa, “anh em” ở huyện Tây Sơn thường nhâm nhi vài ly rượu bên bát thịt bò nóng hổi. Hương vị trong thịt bò quyện với mùi thơm nồng của rượu nuốt cho đến khi ngấm sâu. Và món ăn này đã trở nên quen thuộc và ngon miệng đối với cả những phụ nữ sành ăn ở địa phương chứ không riêng gì dân nhậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *