DU LỊCH 

Bỏ cọc sau đấu giá đất vàng ‘khủng’: TP.HCM lên tiếng

Rate this post

Thả cổ phần sau đấu giá vàng khủng: TP.HCM lên tiếng - Ảnh 1.

Cả 4 khu đất được TP.HCM đưa ra đấu giá ngày 10/12/2021 đều do doanh nghiệp cọc, không triển khai dự án.

Sẽ đánh giá lại cuộc đấu giá

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, Sở đang chờ văn bản hủy kết quả đấu giá đất chính thức từ Cục Thuế TP.HCM để lập hồ sơ chấm dứt hợp đồng và trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký. Riêng khoản tiền đặt trước của hai doanh nghiệp (DN) khi tham gia đấu giá và các khoản liên quan thuộc chức năng xử lý của cơ quan thuế.

Theo quy trình, Sở Tài nguyên và Môi trường có vai trò chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp soạn thảo hợp đồng chấm dứt hoạt động mua bán của hai doanh nghiệp này sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế.

Ông Thắng cho biết thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đấu giá đất, nhưng sẽ thẩm định lại nội dung đấu giá đất. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ phối hợp với các đơn vị đánh giá, phân tích kỹ lưỡng các quy luật của thị trường, nhất là đối với các khu đô thị đang trong quá trình phát triển.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, hai doanh nghiệp trúng đấu giá khu đất Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic (trúng đấu giá khu đất số 3). -5, diện tích 6.446m2) và Công ty cổ phần Sheen Mega (trúng đấu giá lô đất 3-8, diện tích 8.568,1m2) chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp này sẽ bị hủy kết quả trúng thầu. Nguyên nhân là đến nay đã quá hạn 180 ngày nhưng Công ty Cổ phần Dream Republic chưa nộp 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa nộp 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quy định. .

Như vậy, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega sẽ lần lượt mất khoản tiền gửi tương ứng là hơn 115 tỷ đồng và hơn 203 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Trung tâm Bán đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức bán đấu giá 4 khu đất tại khu chức năng 3 dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã xin đặt cọc và không thực hiện dự án. Đến nay, hai doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega cũng vi phạm về thời hạn thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Khả năng yếu kém

Như vậy, cả 4 doanh nghiệp đều vi phạm nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, nhận đặt cọc, hủy kết quả đấu giá. Hầu hết các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều mới thành lập hoặc không có tài sản, thậm chí không có nhân viên nhưng lại phát hành trái phiếu để vay hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Sao Việt (viết tắt là Ngôi sao Việt, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là đơn vị trúng đấu giá lô đất 3-12 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8 lần 8. lần. Gấp 3 lần giá khởi điểm sau 70 vòng đấu. Công ty có trụ sở chính tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội và người đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Doanh nghiệp này cùng các thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh thời gian qua tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Sao Việt, Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông đã huy động thành công 4.900 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn từ 24-60 tháng. Riêng Ngôi Sao Việt ngày 5/7/2021 đã phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm với mục đích mua tỷ lệ 51% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến. Tiếp đó, ngày 20/9/2021 phát hành 1.900 tỷ đồng góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án khu phức hợp phía Nam đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội).

Trúng đấu giá lô 3-9 với diện tích hơn 5.000m2 với 5,026 tỷ đồng (gấp 6,9 lần giá khởi điểm) là Công ty TNHH Thương mại Bình Minh có địa chỉ tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là doanh nghiệp được cho là có liên quan đến Tập đoàn BRG.

Theo quy trình, Sở Tài nguyên và Môi trường có vai trò chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp soạn thảo hợp đồng chấm dứt việc mua bán để hai doanh nghiệp tiếp theo đặt cọc sau khi nhận được thông báo. từ cơ quan. Thuế.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 với 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 10/2017, có trụ sở chính tại VVA Tower (số 277-279 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), người đại diện là bà Trần Thị Mộng Linh. Công ty Cổ phần Dream Republic được thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng. Từ khi thành lập đến nay, công ty không phát sinh doanh thu và hiện lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng.

Cuối cùng là Công ty Cổ phần Sheen Mega – doanh nghiệp trúng thầu khu đất 3-8 với diện tích 8.500m2 có giá 4.000 tỷ đồng, gấp 4 lần giá khởi điểm. Công ty này được thành lập vào tháng 11/2019, vốn đăng ký 500 tỷ đồng, tọa lạc tại số 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1985. Dù trúng đấu giá khu đất 4.000 tỷ đồng nhưng tổng tài sản của Công ty cổ phần Sheen Mega tính đến cuối năm 2020 chỉ có 27 0,6 triệu đồng, doanh thu thuần bằng 0 đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, doanh nghiệp này lỗ sau thuế hơn 202 triệu đồng.

Thả cổ phần sau vụ đấu giá đất vàng khủng: TP.HCM lên tiếng - Ảnh 3.

Bài viết liên quan

Leave a Comment