DU LỊCH 

‘Biệt đội phản ứng nhanh’ của Vinpearl Safari Phú Quốc

Rate this post

Đội hình phản ứng nhanh của Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 1.

Cặp đôi đười ươi Suaq và Surya tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Mọi sự chú ý đều tập trung vào con hào, nơi Surya đang vật lộn do thức ăn mà một du khách vô tình đánh rơi.

Khoảnh khắc “hồi sinh” cô bé đười ươi Sumatra

Đang vội quay đầu đám đông, anh Nguyễn Văn Duy, nhân viên Vinpearl Safari, vừa chạy vừa nói vào máy bộ đàm: “Đười ươi có vấn đề! Chuồng đười ươi ở cổng vào cần cấp cứu!”.

Bên kia bộ đàm, anh Nguyễn Thành Phong lập tức đáp, vội vàng đi tới.

Trong hào, con đười ươi có dấu hiệu đuối sức. Sau vài giây phân chia công việc, anh Duy ném chiếc phao cứu sinh được bố trí vào hàng rào bảo vệ rồi nhảy xuống tiếp cận Surya. Dùng hết sức mình, Duy đỡ được xác Surya lên phao, sau đó một người – một con đười ươi từ từ tiến vào bờ chờ tín hiệu từ anh Phong.

Phía bên kia khu chuồng trại, anh Phong đã lấy được thang, cắt xung điện để vào bên trong. Nhiệm vụ của anh là dụ Suaq đi, tránh việc người chồng tấn công người chăm sóc vì bảo vệ vợ, đồng thời cản trở quá trình giải cứu.

Đười ươi chồng được đưa đến nơi 3 nhân viên vườn thú kinh nghiệm vừa được huy động để tăng cường cho nơi này. Xong, người đàn ông tiếp tục chạy về phía con hào để hỗ trợ đồng nghiệp.

Lúc này, anh Duy đã đưa được con đười ươi cái lên bờ nhưng nó bất tỉnh do uống quá nhiều nước. Sau một vài động tác sơ cứu dứt khoát, anh đã giúp Surya khạc ra một ít nước. Sau đó, sau sự hỗ trợ của đồng nghiệp Phong, cả hai phối hợp nhấc đười ươi lên, đổ nước ra ngoài, kết hợp ép ngực, hô hấp nhân tạo. Sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, Surya may mắn đã qua cơn nguy kịch và tỉnh lại.

Đội phản ứng nhanh của Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 2.

“Cô nàng” đười ươi Surya đã hoàn toàn bình phục sau sự cố

Ngay sau đó, đội ngũ bác sĩ thú y của vườn thú đã có mặt và túc trực trong 24 giờ đầu tiên để theo dõi sức khỏe của Surya. Một phác đồ điều trị tích cực trong 7 ngày tại khu chuồng riêng đã được thiết kế tỉ mỉ, nhằm đảm bảo đười ươi cái hồi phục sức khỏe và tinh thần tốt nhất sau sự cố.

Cách xây dựng “Biệt đội phản ứng nhanh” đặc biệt tại Vinpearl Safari

Nhắc lại câu chuyện cứu con đười ươi dù được báo chí quốc tế và cộng đồng mạng gọi là “anh hùng” trong thời gian qua, anh Nguyễn Văn Duy – nhân viên chăm sóc động vật đến từ Kiên Giang chỉ lặng lẽ cười: “Lúc thấy Surya gặp nguy hiểm. , cả tôi và anh Phong chỉ nghĩ đến việc cứu con đười ươi.

Cũng may, nhờ có kiến ​​thức và kỹ năng chăm sóc đười ươi cũng như nắm được các kịch bản nên kế hoạch của anh em chúng tôi trong tình huống đó là đúng, đúng như mọi người nói đùa, chẳng khác nào một cuộc diễn tập vậy ”.

Đội phản ứng nhanh của Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 3.

Hươu cao cổ nuôi nhốt bán hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Không chỉ anh Duy, anh Phong, mọi nhân viên tại công viên chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã hàng đầu Việt Nam đều có sẵn “phản xạ” để xử lý các sự cố.

Với hơn 4.500 cá thể thuộc 200 loài động vật, đón hàng nghìn lượt khách mỗi ngày, Vinpearl Safari Phú Quốc đã xây dựng rất nhiều kịch bản sự cố và các quy trình, hướng dẫn xử lý bằng văn bản cụ thể.

Trong đó, các giả định liên quan đến sự an toàn của động vật và du khách được ưu tiên hàng đầu và ưu tiên xây dựng các phương án riêng một cách cẩn thận và bài bản.

Tất cả đều được hệ thống hóa thành một “ngân hàng” phiếu tình huống để mọi nhân viên vườn thú có thể truy cập, tra cứu dễ dàng.

Đội phản ứng nhanh của Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 4.

Khu nuôi nhốt Tê giác tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Hàng tháng, tất cả nhân viên sở thú đều được nhắc nhở về các nguyên tắc xử lý sự cố nhanh vào đầu mỗi ngày làm việc và có một lớp đào tạo hàng tháng.

Sau đó, cứ 3 tháng một lần, Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ tổ chức diễn tập xử lý các sự cố liên quan đến từng loài động vật như tê giác thoát khỏi chuồng, khách trèo vào chuồng hươu / nai, đồng nghiệp bị ngã. kỹ năng, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong trường hợp tai nạn thương tích / đuối nước…

Đặc biệt, tại Vinpearl Safari Phú Quốc, diễn tập xử lý sự cố không áp dụng cho một bộ phận cụ thể nào mà huy động toàn bộ vườn thú phối hợp, kết nối để xử lý các tình huống khi có sự cố.

Mỗi lựa chọn bao gồm vai trò của mỗi nhân viên ở một vị trí cụ thể: người dẫn động vật đến nơi an toàn, người xử lý hệ thống điện, người vận hành đóng mở cửa, người sơ tán. khách, đội ngũ chuyên gia thú y gây mê động vật nếu cần thiết…

Đội phản ứng nhanh của Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 5.

Bên cạnh việc chăm sóc vườn thú, tất cả nhân viên tại Vinpearl Safari đều được trang bị những kỹ năng cơ bản để sơ cấp cứu cho động vật.

Vì vậy, “kho tàng kỹ năng” của mỗi thành viên tại Vinpearl Safari, ngoài những khóa học bắt buộc về an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, cách sơ cấp cứu cơ bản. phó bản, hồi sinh tim phổi, sử dụng công cụ hỗ trợ… phục vụ công việc và đáp ứng các yêu cầu đặc biệt nếu có tình huống khẩn cấp.

Bài viết liên quan

Leave a Comment