DU LỊCH 

Bí ẩn ‘Hang Ma’ nơi cá khổng lồ trú ngụ ở miền Tây Thanh Hóa

Rate this post

Quan Hóa (Thanh Hóa) là vùng đất đầy bí ẩn, dấu tích thời tiền sử hiện rõ khắp nơi, không thể giải thích được quan tài của bất kỳ bộ tộc nào.

Vùng núi đá vôi ấy, có rất nhiều hang động kỳ bí với những truyền thuyết thu hút mọi người đến khám phá. Hang Ma ở xã Nam Xuân giờ chỉ là một hẻm núi, với vách đá dựng đứng, nhưng ít ai biết rằng, ẩn sâu trong lòng núi lại ẩn chứa những câu chuyện kỳ ​​thú, về một hang cá khổng lồ đã biến mất. thật đáng tiếc.

Vòng vèo trên những con đường ngoằn ngoèo của núi Nà Cóc, rồi tôi cũng tìm gặp được Bí thư thôn Hà Văn Chuồn. Ông Chuồn sống trong ngôi nhà sàn cổ kính, rộng thênh thang với những cột gỗ ngả màu theo thời gian.

Khi được hỏi về Hàng Mã, anh không vội cung cấp thông tin mà đi pha ấm trà, ánh mắt đượm buồn qua ô cửa nhỏ xuống thung lũng mùa lúa chín của cô gái.

Mã trong tiếng Thái là Phi nên ông và người dân Na Cốc gọi là Hang Phi. Người Na Cốc cứ gọi là Hàng Phi, người đến đây cũng gọi là Hàng Mã, không phân biệt.

IMG_0888

Ông Chuồn vẫn giăng lưới, nhưng Hàng Mã không còn cá.

Hang Ma gắn liền với cả tuổi thơ của ông Chuồn và nó đầy bí ẩn, quyến rũ và thịnh vượng cho cả làng.

“Hàng Phi, tôi cứ tưởng đó là nơi Phi ở, tức là có rất nhiều Phi, nhưng vẫn là báu vật mà tổ tiên chúng tôi lưu giữ, nó đã mang lại thịnh vượng cho cả làng trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, giờ mất rồi ”- ông Chuồn nhấp ngụm trà, chậm rãi nhớ lại một thời kỳ thú của Hàng Mã.

Vùng Quan Hóa là nơi cư trú của người xưa. Nằm trong quần thể núi đá vôi Hòa Bình, kéo dài đến Ninh Bình, nơi phát hiện ra những hang động cổ cách đây hàng vạn năm, với lớp trầm tích ốc núi dày vài mét dưới đáy hang. Hơn nghìn năm qua, đất trời biến động, nhưng vùng Quan Hóa vẫn luôn có người ở.

Tuy nhiên, gia phả của người Thái ở bản Nà Cóc thì ngắn gọn, với 12 hộ sinh sống, đến đời ông chỉ còn vài đời.

Trong truyền thuyết của người Thái bản Nà Cóc, cách đây hơn 100 năm, một “thủ lĩnh” đã dẫn đầu một đoàn người từ Hòa Bình, băng rừng hoang sơ ngược dòng sông Mã, đến ngã ba sông Luông, và đã thấy tiếng hổ gầm. Ở nơi rừng núi, ông trốn trong hang đá vì sợ bị hổ ăn thịt.

IMG_0902

Hang Ma nằm dưới mái đá khổng lồ.

Vị thủ lĩnh dũng cảm bám vào mép sông Lương ở thượng nguồn, để tìm hiểu xem tại sao ở đây có nhiều hổ, thì thấy một đàn hổ, con nào cũng khổng lồ, to như con trâu đang đứng bên sông ăn cá. Sau khi ăn hết cá, họ sẽ thong thả lội xuống sông, vồ một con cá to và kéo lên bãi cát để ăn.

Tên cầm đầu không hề sợ hãi, trực diện tiếp cận. Những con hổ thấy người đàn ông to khỏe, chúng bỏ đi, rồi biến mất trong rừng. Thấy khúc sông có hang lớn, nhóm nhiều như trong chậu, biết đất tốt, thủ lĩnh trồng dùi, gọi nhóm Thái ra khỏi hang, rồi định cư chung quanh hang lớn. Ban đầu chỉ có vài hộ, đến giữa thế kỷ 20 chỉ còn 12 hộ. Bây giờ nó rất đông đúc.

Vào thời điểm đó, hang động này chưa có tên. Nhiều lái buôn đóng bè chở tre sang sông Mã lưu lạc ở đây vì tin rằng ma cư trú nhiều nên dân làng gọi là Hàng Mã. Họ dựng một ngôi chùa ở hốc đá phía trên cửa hang, để các “hồn ma” có nơi trú ngụ và không làm phiền người dân.

“Trước đây, nước sông Lương rất sâu, Hang Phi cũng sâu. Ngày xưa kể cả thời tôi, họ đóng bè vào hang, chèo thuyền lặn lội mà không thấy đáy hang đâu cả. Thực ra đó là suối và sông trên núi, “ông Chuồn nói.

Anh Hà Văn Chuồn dẫn tôi ra sông Lương để miêu tả sự hùng vĩ của Hàng Mã. Vào mùa mưa, trận mưa đêm hôm trước khiến sông Luông đỏ ngầu, nước chảy ào ào như mũi tên.

Sông uốn khúc, rồi khoét sâu vào núi Pha Phùng, biến thành một Hang Mạ nhỏ. Nước từ núi Pha Phùng chảy ra, biến mất ở núi Pha Hang, tạo thành Hang Ma lớn.

Núi Pha Hang là một ngọn núi đá khổng lồ, cao chót vót với những khối thạch nhũ tuyệt đẹp. Trước đây, sông sâu, nước đỏ ngầu biến mất dưới chân núi, sau đó ùa ra sông Mã. Nhưng bây giờ, nó dội nước vào chân núi rồi dội ra, vì hang đã bị vùi lấp và sắp biến mất.

IMG_0889 4

Trước đây, nước sông Luông len lỏi vào núi Pha Phùng, biến thành hang Mạ nhỏ. Nước từ núi Pha Phùng chảy ra, biến mất ở núi Pha Hang, tạo thành Hang Ma lớn.

Trong ký ức của ông Chuông, cách đây không xa, chỉ khoảng 15 năm trước, Hàng Mã là một “kho cá” khổng lồ, với đủ loại cá quý như cá bơn, chiên giòn, đặc biệt là cá dầm xanh. là cá nục, “cá thần” nổi tiếng xứ Thanh, với luồng cá độc nhất vô nhị, cách Quan Hóa ở Cẩm Thủy không xa.

Ngày ấy, những người trẻ tuổi như anh Chuồn, sức khỏe tốt đều nín thở. Vào mùa nước trong, nước sông chảy chậm, nhưng lặn 10m không thấy đáy sông nơi cửa hang.

Vào mùa khô, miệng hang lộ ra, anh cùng đám thanh niên tò mò trong làng vào hang khám phá lòng núi. “Vào những năm 80 của thế kỷ trước, chúng tôi đốt đuốc, lội suối trong hang nhưng phải lật cá mới có chỗ đặt chân, vì cá nhiều hơn nước, bầy ra như cái nồi”, ông Th. Chuon.

Từ các vách đá, có vô số hang động, vòi phun nước, có con suối lớn như sông ngầm. Loài “cá thần” ưa nước trong veo, sống trong đó hàng trăm năm nên con nào con nấy đen nhẻm, to như cột nhà, lẩn khuất trong hang, nhìn mà khiếp vía.

IMG_0905 5

Trước đây, cá dạt vào cửa hang Ma rất nhiều.

Tháng 4 hàng năm, khi tiếng ve râm ran khắp rừng là “lễ hội cầu ngư” của người dân bản Nà Cóc.

Khi đó lũ lên, nước đục ngầu như bát đất đỏ, cá sợ sặc nước. Từ sông Mã, rồng và rắn sẽ trở về sông Lương, ẩn mình trong hang Mã, nơi có dòng nước sạch từ trong núi chảy ra. Con cá chiên to như quả bom trôi dưới nước nặng nửa ký, nhuyễn thể to như phích nước, to bằng cây sào, “cá thần” to như cột đốt cứ ngóc đầu dậy ở Mạ. Hang động để xem. .

“Cho đến ngày đánh cá, không ai câu được con cá nào. Lũ trẻ chúng tôi kéo nhau vào hang chơi, chúng tôi cứ nhổ lá cộng sản ném vào cửa hang, cá kéo ra thi nhau ăn ”- ông Chuồn hào hứng nhớ lại.

Trước lễ hội cầu ngư, trưởng làng sẽ mổ gà, đưa vào đình cúng thần linh rồi xin phép bắt cá. Một số người tốt sẽ lo việc đánh cá. Nhưng thực ra, bắt cá không có gì là cao siêu.

Chiếc ca nô được chèo qua sông, cắm ở cửa hang rồi quăng chài, vớt cá. Con nào to bằng con nghé thì bắt, con nào nhỏ hơn thì thả. Có những tấm lưới mà ông nội, rồi bố con Chuôn không kéo lên được, vì cả tạ cá mắc vào lưới, phải thả ra mới vớt lên được. Chỉ câu được một lúc, thuyền đã đầy ắp. Cá dốc (cá thần), chỉ được đánh bắt dưới 12kg. Những con to 30 – 40kg thì thả vào hang, vì nó sống cả trăm năm, hóa thành thần, không ai dám ăn.

Cá ở Hàng Mã là tài sản chung của cả làng nên cá đánh bắt được trên thuyền được chia đều, cùng nhau thưởng thức. Lễ hội cầu ngư kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, chỉ khi mùa mưa kết thúc. Cả làng cả ngày ăn cá, chế biến đủ món, trong hang vẫn không hết cá.

IMG_0911 6

Hàng Mã nhìn từ trên cao.

Những tháng sau đó, người Na Cốc ngừng đánh bắt cá. Ngay cả khi người thanh niên vào hang và bơi cùng đàn cá, anh ta cũng không bắt được con nào. Những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, khi người dân ở Hàng Mã chưa đánh bắt cá, hổ, gấu đến ăn cá đông như một “ngày hội”. Những con hổ và gấu cứ đứng trên bờ cát, vung bàn chân trước xuống nước để câu những con cá to bằng cái phích để ăn.

Hang Ma vẫn còn đó nhưng “kho cá” khổng lồ đã đi vào huyền thoại trong những câu chuyện của người già và trẻ nhỏ bên bếp lửa hồng.

“Khoảng 15 năm trở lại đây, cá ở Hàng Phi ngày càng ít và vài năm trở lại đây thì biến mất hoàn toàn. Nguyên nhân là do đường lên Mường Lát phải san núi lấp sông, rồi khai thác cát khiến dòng sông biến đổi, đất cát tràn vào lấp miệng hang. Trước sông Luông, miệng hang sâu hàng chục mét nhưng nay chỉ còn 3m nên cửa hang không còn. Những con cá lớn cuối cùng đã bị tiêu diệt bởi những cú sốc điện. Các nhà máy giấy và mỏ quặng thải chất độc ra sông nên chúng tôi giăng lưới đánh cá ở Hang Mã cũng chỉ bắt được cá bằng đầu ngón tay ”, ông Đá cho biết, còn hang thì chẳng thấy đâu.

Cũng theo ông Chuồn, nếu đi từ hang Dơi trên lưng núi và thả dây xuống các hang nhỏ thì vẫn có thể tìm thấy những bát nước, suối ngầm trong lòng núi, tuy nhiên “kho cá” với lớn. cá thần. Cột nhà cháy đen trơ trụi thì anh cũng không biết, vì chưa ai dám vào lòng núi theo cách đó.

Bây giờ, chính quyền Quan Hóa đang cố gắng phát triển du lịch và thu hút du khách đến Hàng Mã, nhưng những câu chuyện đẹp về Hàng Mã không gì khác ngoài mái đá cao và một xoáy nước cạn. bằng chứng về sự tàn phá của con người.

Video: Hang Ma ở Quan Hóa, Thanh Hóa, nơi từng là “kho cá” khổng lồ

Dương Phạm Ngọc

Bài viết liên quan

Leave a Comment