• Tue. Nov 29th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bế mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt – Lào

ByBich Ngoc

Oct 3, 2022
Rate this post

Diễn ra từ ngày 1/10 đến 3/10, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ 3 là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng thiết thực chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào; tiếp tục khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, sự gắn bó thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào; Lào – Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh có chung đường biên giới hai nước.

Mở đầu lễ bế mạc là chương trình văn nghệ với phần mở đầu là liên khúc các tác phẩm: “Hà Nội – Viêng Chăn”, “Đôi mắt Champa”, “Thành phố trẻ Điện Biên” do các nhóm nam, nữ trình diễn. . Thông qua ngôn ngữ, hình ảnh của nghệ thuật ca múa nhạc kết hợp với ảnh tư liệu, chương trình văn nghệ đã giới thiệu đến người xem hình ảnh, đất nước, con người, tiềm năng du lịch, sự phát triển. trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng và tình đoàn kết sáng ngời Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ hội đã để lại nhiều ấn tượng và được các cấp chính quyền, cơ quan truyền thông, nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận. cầm lấy. Các chương trình của Ngày hội đảm bảo nội dung bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Đặc biệt, đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào. Nhiều đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ biểu diễn đến từ các tỉnh của Lào với nhiều tiết mục đặc sắc đã mang đến Liên hoan những bức tranh đa sắc màu của các dân tộc Việt Nam và Lào. Các đoàn nghệ thuật quần chúng một số tỉnh của hai nước đã giao lưu, biểu diễn phục vụ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên. Qua đó, tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam – Lào.

Chương trình khai mạc lễ hội đảm bảo trang trọng, đảm bảo nội dung văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào. tạo ấn tượng tốt đẹp với đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và du khách thập phương cũng như các nghệ nhân, diễn viên của Lễ hội.

Đặc biệt, hoạt động “Liên hoan văn nghệ quần chúng” có sự tham gia của 10 đoàn Việt Nam và 6 đoàn đến từ Lào, với hơn 60 tiết mục thể hiện quy mô và sự đầu tư công phu về văn hóa nghệ thuật. bản sắc văn hóa, những nét tương đồng và đặc thù của các dân tộc, các địa phương. Nhiều nghi lễ cộng đồng, các tiết mục múa, dân ca, nhạc cụ dân tộc… đã được tái hiện, trình diễn, thể hiện đời sống văn hóa phong phú, đa dạng của các dân tộc trong quá trình phát triển. Đồng thời có sự chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại.

Nội dung hoạt động “Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc” giới thiệu trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số trong trang phục hàng ngày và lễ hội với màu sắc sặc sỡ, hoa văn phong phú, làm sống động trang phục truyền thống của các dân tộc. ý nghĩa văn hóa. Về biểu diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, sinh hoạt văn nghệ của từng đoàn thể hiện nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Lễ hội, nghi lễ sinh hoạt văn hóa nhìn chung đã mô phỏng những nét đặc sắc của văn hóa, tín ngưỡng dân gian của các dân tộc, gắn với đời sống sinh hoạt, đồng thời là kết tinh của những nét văn hóa đặc sắc. trong đời sống tinh thần thể hiện khát vọng hướng tới mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nâng cao ý thức bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho ngày nay. và tương lai. Tính nhân văn, đa dạng của lễ hội nâng cao giá trị và tinh thần đoàn kết cộng đồng.

Ngoài ra, nội dung “Không gian trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng” của các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào trong quá trình hội nhập và phát triển đã phản ánh nét đặc trưng của từng tỉnh. tiềm năng văn hóa, du lịch của từng địa phương…

Ở môn thi đấu thể thao có hơn 240 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của 8 tỉnh tham gia, gồm: Điện Biên, Hà Tĩnh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La và Sơn La, Huế. Ban Tổ chức đã trao 32 bộ huy chương cho các vận động viên đạt thành tích ở các nội dung thi đấu của 5 nội dung thi đấu gồm: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tù và, tung còn.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Liên hoan đã trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 24 tập thể là nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh thành của hai nước Việt Nam. Lào và 7 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc tổ chức Lễ hội. UBND tỉnh Điện Biên tặng 22 Bằng khen cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc của hai tỉnh và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức Ngày hội. ngày hội.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng Bằng khen cho các đoàn nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh của Việt Nam tham gia Liên hoan.

Ban Tổ chức đã thực hiện nghi thức chuyển cờ đăng cai Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam – Lào lần thứ IV năm 2027 cho tỉnh Quảng Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.