DU LỊCH 

Bất cập từ việc “phân lô” các dự án nghỉ dưỡng ven biển

Rate this post

Để giải quyết những sai phạm trong quy hoạch, cấp phép đầu tư các dự án chặn bãi, chắn lối xuống biển của người dân và du khách, nhiều địa phương đã làm việc với chủ đầu tư để di dời. dự án trả lại không gian bãi biển cho người dân.

Nhiều công trình chắn lối xuống biển của người dân và du khách đã bộc lộ những bất cập trong quy hoạch Ảnh: Lê Phước Bình

Di dời khu nghỉ dưỡng, mở lối xuống biển cho người dân và du khách

Trước những bức xúc của người dân, tỉnh Bình Định và Khánh Hòa đang triển khai việc di dời một số khu du lịch, khách sạn nhằm trả lại không gian bãi biển cho người dân.

Tương tự, thành phố Đà Nẵng cũng đã làm việc với chủ đầu tư các dự án ven biển để mở lối xuống biển cho người dân và du khách.

Ngày 24/6, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì cuộc họp và đi đến kết luận thực hiện việc di dời Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang để trải bãi tắm cho người dân.

Ông Hoàng yêu cầu Công ty TNHH SOVICO Khánh Hòa dừng lưu trú tại dự án Evason Ana Mandara Nha Trang Resort vào ngày 30/6, đồng thời dỡ bỏ hàng rào, tạo sự thông thoáng và mỹ quan cho khu vực.

Ông Hoàng cũng yêu cầu công ty này khẩn trương lập phương án tháo dỡ, di dời các hạng mục công trình thuộc dự án Evason Ana Mandara Nha Trang, gửi UBND thành phố Nha Trang và Sở Xây dựng.

Đồng thời, ông Hoàng đề nghị Công ty TNHH SOVICO Khánh Hòa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa (giai đoạn 1) tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đưa vào khai thác. hoạt động và đón khách vào tháng 7/2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu sau khi hoàn thành việc tháo dỡ, di dời công trình, Công ty TNHH SOVICO Khánh Hòa bàn giao mặt bằng cho UBND TP Nha Trang quản lý, sử dụng theo quy định.

Không chỉ Khánh Hòa, tỉnh Bình Định cũng đang triển khai các công việc liên quan đến việc di dời một số khách sạn cao tầng ven biển Quy Nhơn.

Việc di dời các dự án này được người dân địa phương đồng tình ủng hộ. Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân địa phương cũng đã nhiều lần kiến ​​nghị với đại biểu HĐND các cấp về việc đôn đốc thực hiện việc di dời các dự án trên.

Trong khi Bình Định, Khánh Hòa triển khai quyết liệt việc di dời các dự án chắn biển thì thành phố Đà Nẵng lại chọn giải pháp nhẹ nhàng hơn là đàm phán với chủ đầu tư dự án để mở đường xuống biển. người dân và du khách.

Theo đó, TP tập trung trước đầu tư vào công viên biển, yêu cầu chủ đầu tư các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản đầu tư xây dựng đường dạo bộ ven biển (đoạn từ lối xuống biển Hồ Xuân Hương đến lối xuống biển giữa khu du lịch Ariyana và Furama), công viên mở phục vụ công chúng (dự án Khu du lịch ven biển Hòn Hải) . Hòn ngọc châu Á, DAP).

Đồng thời, khu đất được thu hồi dự án quy hoạch xây dựng công viên biển trước đây.

Hành động này của UBND TP.Đà Nẵng cũng nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương và du khách.

Một dự án du lịch ven biển Đà Nẵng Ảnh: Lê Phước Bình

Bất cập trong quy hoạch

Có thể thấy, nhu cầu tận hưởng không gian bãi biển là quyền lợi chính đáng của mọi người dân và du khách. Vì vậy, việc triển khai cấp phép các dự án chắn biển, chặn đường xuống biển đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân địa phương.

Thực tiễn quy hoạch và cấp phép các dự án ven biển Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định nêu trên là bài học đắt giá cho các địa phương ven biển cả nước trong việc thực hiện quy hoạch và quản lý. lập kế hoạch và cấp phép đầu tư các dự án ven biển trong thời gian tới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này, nhiều chuyên gia quy hoạch đề nghị các địa phương cần quan tâm hơn nữa trong quy hoạch vùng ven biển. Nhất là thời điểm hiện nay, khi các tỉnh, thành phố đang triển khai quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham luận tại hội thảo về quy hoạch các khu đô thị ven sông, ven biển mới đây tại Quảng Nam, nhiều chuyên gia đã chỉ ra hàng loạt bất cập liên quan đến quy hoạch các khu đô thị ven biển.

Theo đó, quy hoạch và quản lý xây dựng Công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch chưa được quan tâm đúng mức nên chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý và phát triển.

Nhiều dự án tập trung vào bờ biển dẫn đến thiếu diện tích, khoảng cách cần thiết để tạo không gian công cộng cho cộng đồng.

Ngoài ra, việc quy hoạch sử dụng đất chưa sát thực tế dẫn đến tình trạng dự án “treo”, gây lãng phí quỹ đất. Hầu hết các quy hoạch cụ thể ở không gian “mặt tiền” này đều được lập theo tư duy quy hoạch đô thị ven biển, không theo nguyên tắc quy hoạch không gian du lịch. lịch biển.

Phát triển ồ ạt các dự án bất động sản bất động sản, cho phép các nhà đầu tư xây dựng các dự án sát biển hoặc theo xu hướng tư nhân Phát triển bãi biển, đặc biệt là các tòa nhà dân cư và thương mại cao tầng ngôn ngữ thị giác, có khả năng kìm hãm và làm hỏng các cơ hội phát triển trong đô thị tương lai.

Chưa hết, quy hoạch một số đô thị ven biển Việt Nam đã và đang triển khai cũng là bài học kinh nghiệm quý cho các địa phương trong việc phát triển đô thị ven biển.

Đơn cử, việc tập trung hầu hết các dự án bất động sản du lịch không kết nối với tổng thể khu đô thị nên về đêm, khu vực này trở nên vắng vẻ, không thể khai thác kinh tế du lịch về đêm …

Cỏ khô Sau khi phân lô cho các khu nghỉ dưỡng cao cấp Điều này đã làm cho người dân mất đường ra biển và không sử dụng được tài nguyên biển Thuận tiện, khách truy cập bị cắt khỏi cộng đồng cộng đồng dân cư.

Theo các chuyên gia, để tránh những hậu quả đáng tiếc này, cần có quy hoạch phát triển tổng thể, trong lợi ích của người dân và các thành phần kinh tế được xem xét và thảo luận Trước khi bắt tay vào làm việc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment