DU LỊCH 

” Bảo tàng Kiến trúc Đà Lạt ”

Rate this post

(HNMCT) – Đà Lạt được ví như “bảo tàng kiến ​​trúc” bởi sự đa dạng về loại hình công trình và phong cách kiến ​​trúc. Theo đó, Dinh 3 Đà Lạt (hay Dinh mùa hè của vua Bảo Đại) là công trình có giá trị cao về mặt nghệ thuật kiến ​​trúc và lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử.

Dinh 3 – Cung điện mùa hè của vua Bảo Đại tại Đà Lạt.

Dấu ấn cuối cùng của triều Nguyễn

Dinh 3 Đà Lạt tọa lạc trên ngọn đồi cao 1.540m so với mực nước biển, trong khu rừng Ái An thơ mộng, hiện thuộc phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Cái tên “ăn 3” được gọi để phân biệt với “ăn 1” và “ăn 2” đều thuộc hệ thống dinh Bảo Đại ở Đà Lạt. Tuy nhiên, Dinh 3 là công trình được bảo tồn nhiều nhất vì những yếu tố lịch sử của nó.

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1933-1938. Tác giả thiết kế là kiến ​​trúc sư Huỳnh Tấn Phát và kiến ​​trúc sư người Pháp Paul Veysseyre. Vật liệu xây dựng được đưa từ Pháp và miền Trung Việt Nam sang. Tòa nhà mang phong cách kiến ​​trúc Châu Âu hiện đại, xung quanh là không gian sân vườn rộng lớn. Kiến trúc của tòa nhà không có sự tương phản thông thường mà mang phong cách uyển chuyển với những đường cong duyên dáng. Tòa nhà có quy hoạch dài và thấp tầng nên không gian khá hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Dinh có diện tích khoảng 1.000m2, gồm 2 tầng với 26 gian phòng lớn nhỏ. Tầng trệt là nơi tiếp khách, làm việc và ăn uống. Tầng trên là phòng ngủ và là nơi giải trí, sinh hoạt chung của gia đình. Tất cả các phòng đều có cửa sổ mở ra không gian sân vườn xanh mát bên ngoài.

Từ năm 1938-1945, khi Bảo Đại còn tại vị, ông đã sử dụng dinh này để làm việc, nghỉ dưỡng và săn bắn vào mùa hè. Vì vậy, Dinh 3 còn được gọi là “Cung điện mùa hè”. Từ năm 1949 – 1954, với thể chế đất Tây Nguyên là “Vương triều Cương thổ”, Bảo Đại là Quốc trưởng. Sau Hiệp định Genève năm 1954, Bảo Đại sang Pháp sống lưu vong. Chính vì vậy, nơi đây được coi là nơi ghi dấu ấn cuối cùng của vương triều Nguyễn và là nơi kết thúc triều đại phong kiến ​​Việt Nam. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, Tổng thống Ngô Đình Diệm lấy nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng, đặt tên là “Nhung Phong Lâu”, sau đó Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp quản và đặt tên là “Thanh Sơn”. Sau năm 1975, đất nước thống nhất, dinh thuộc sự quản lý của Ban Tài chính – Quản trị Tỉnh ủy Lâm Đồng; sau đó giao cho Công ty Dịch vụ Du lịch Xuân Hương quản lý từ giữa năm 2000. Hiện nay, dinh thuộc nhà khách cơ quan Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Dinh 3 hiện còn lưu giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn không gian sống và làm việc của vua Bảo Đại giai đoạn 1938-1954 gồm: phòng tiếp khách, làm việc; phòng tối tân (phòng họp của Chính phủ Vương triều Cương Thổ); phòng ngủ của vua, hoàng hậu và các công chúa, hoàng tử … Đặc biệt, trong cung còn lưu giữ nhiều kỷ vật của gia đình vua Bảo Đại như đàn piano, ấn quân, ngọc bội của Hoàng đế. ; tượng vua Bảo Đại, vua cha Khải Định; Ngọn cờ “Độc lập – Thống nhất” và những sản vật mà vua Bảo Đại săn lùng ở Tây Nguyên …

Điểm du lịch thu hút khách

Biệt điện mùa hè của vua Bảo Đại là một trong những công trình nổi tiếng nhất ở Đà Lạt. Cùng với các công trình: Ga Đà Lạt, Trường Cao đẳng Sư phạm, Nhà thờ lớn…, đây là công trình tiêu biểu tạo nên diện mạo kiến ​​trúc đô thị và là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách. người đi du lịch. Đến thăm Dinh 3, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng một công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện lịch sử liên quan đến vua Bảo Đại và gia đình, cung đình. Nguyên. Sau khi tham quan, du khách có thể trải nghiệm mặc đồ hoàng gia và chụp ảnh trên ngai vàng hoặc cưỡi ngựa, xe ngựa dạo quanh hoàng cung để chiêm ngưỡng kiến ​​trúc cổ kính của Đà Lạt.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc điều hành Dinh 3 cho biết: Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mỗi năm khu di tích này đón khoảng 500.000 lượt khách. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách có giảm nhưng đây vẫn là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu Đà Lạt. “Quận 3 là nơi bảo tồn tốt nhất các dinh thự ở Đà Lạt nói riêng và các di tích nói chung. Chúng tôi ý thức rất rõ những giá trị lịch sử của công trình này nên luôn làm tốt nhất công tác bảo tồn. Trên thực tế, có rất nhiều hiện vật không được trưng bày trong cung điện. Để đảm bảo an toàn, một số được gửi vào Kho bạc Nhà nước, một số được trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng. Công tác duy tu, trùng tu được thực hiện thường xuyên để đảm bảo tính bền vững của kiến ​​trúc cũng như hiện vật ”- ông Hạnh chia sẻ.

Thời gian và lịch sử đã làm thay đổi nhiều thứ, nhưng những giá trị còn lại ở Cung điện mùa hè đã khiến nơi đây xứng danh là “Bảo tàng kiến ​​trúc của Đà Lạt”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment