DU LỊCH 

Bảo hiểm liên kết ngân hàng cần lưu ý những rủi ro nào?

Rate this post

Tại Việt Nam, hoạt động Bancassurance tại Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cả doanh thu và tỷ trọng thu nhập từ Bancassurance của các DNBH đều tăng, từ 65 nghìn tỷ (chiếm 7,8% doanh thu phí bảo hiểm) năm 2017, lên 130 nghìn tỷ (chiếm 18,9%) năm 2020. Đến năm 2021, doanh thu phí bảo hiểm qua kênh Bancassurance chiếm khoảng 39% tổng doanh thu khai thác mới. Theo Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường Banca đã tăng trưởng 23%.

Về phía các ngân hàng thương mại, hoạt động Banca đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận năm 2021, trong đó, riêng VIB đạt gần 1.700 tỷ đồng phí dịch vụ bảo hiểm năm 2021, chiếm hơn 11% tổng thu nhập hoạt động nhờ hợp tác với Prudential; TCB đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 88,4% so với năm 2020 nhờ đẩy mạnh hợp tác với Manulife; ACB đạt 1.300 tỷ đồng nhờ hợp tác với Sunlife….

Theo Bộ Tài chính, hiện hơn 40% hợp đồng khai thác mới đến từ kênh bancassurance, 8 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu Banca trên 1.000 tỷ đồng. Hành lang pháp lý cho Banca từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng tích cực tham gia phân phối các sản phẩm bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, vẫn còn 4 rủi ro và tồn tại chính đối với thị trường Banca tại Việt Nam. Đó là: Chất lượng tư vấn chưa cao do thực trạng nhiều chuyên gia tư vấn chưa hiểu hết các đặc tính kỹ thuật phức tạp của sản phẩm bảo hiểm cũng như các ưu tiên công việc khác nhau; rủi ro đạo đức nghề nghiệp có thể xảy ra (có nơi, có trường hợp xảy ra hiện tượng ép buộc, xung đột lợi ích, hiệu quả khi tổ chức tín dụng phân phối sản phẩm bảo hiểm …); rủi ro tại công ty bảo hiểm có thể ảnh hưởng đến ngân hàng thương mại với tư cách là đại lý hoặc đối tác hoặc cổ đông chiến lược hoặc công ty mẹ, và ngược lại; Thông tin và dữ liệu còn thiếu trong khi các quy định về cho phép chia sẻ thông tin, dữ liệu và công nhận kết quả thẩm định chưa có.

Trước đó, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ: Kênh bán bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng (Banca) đang trở thành một kênh quan trọng không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở nhiều nước. trên thế giới, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng đội ngũ tư vấn bảo hiểm tại các ngân hàng tư vấn chưa đúng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ khách hàng có nhu cầu vay vốn tức là đang thiếu tiền nhưng họ lại tư vấn tham gia bảo hiểm đầu tư. Những bất cập khiến khách hàng ngại mua, mua một thời gian rồi hủy.

“Vì vậy, bên cạnh việc cơ quan quản lý chỉ đạo chấn chỉnh, bản thân doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần kiểm soát tốt để kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng hoạt động trở lại đúng luật, không gây phản cảm, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bảo hiểm. lợi ích thiết thực ”, ông Ngô Trung Dũng nói.

TS Cấn Văn Lực cho rằng: Về giải pháp, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh Banca (trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ), quy định rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm. trách nhiệm của các bên liên quan; Đồng thời, có quy định cho phép cơ chế chia sẻ thông tin và dữ liệu, công nhận kết quả thẩm định, giải pháp xác định và xác thực khách hàng điện tử (e-KYC), cũng như quy định về bảo mật và bí mật. bảo vệ thông tin và dữ liệu của khách hàng trong trường hợp này.

Các ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm cần đầu tư hơn nữa vào việc đào tạo đội ngũ nhân viên về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục để tránh gây hiểu nhầm khiến khách hàng không hài lòng hoặc bị ép mua. các sản phẩm bảo hiểm; Các ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm cần phối hợp xây dựng các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt, phù hợp với kênh bán hàng qua ngân hàng, nhằm tránh tình trạng cạnh tranh giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. nhu cầu của cả ngân hàng và khách hàng (ví dụ sản phẩm bảo hiểm dùng để thế chấp cho khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng …)

Theo một số chuyên gia trong ngành vận tải chính, tiềm năng phát triển của ngành bảo hiểm nói chung và Banca nói riêng còn lớn: Tỷ lệ thâm nhập (bao phủ) bảo hiểm hiện nay của Việt Nam mới đạt khoảng 2,7% GDP và Chính phủ đặt mục tiêu khoảng 3,5%. GDP đến năm 2025; đối với bảo hiểm nhân thọ, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực (chỉ 11% so với 50% của Malaysia hoặc 80% của Singapore); tỷ lệ khách hàng mua bảo hiểm tại các ngân hàng còn thấp (5 – 8% khách hàng).

Bài viết liên quan

Leave a Comment