• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

“Bão giá” khiến người dân muốn “đủ ăn nhưng không đủ mặc”, doanh nghiệp bế tắc

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Bão giá

Hàng hóa dồi dào, nhưng sức tiêu thụ tại các siêu thị, chợ còn thấp.

Thu nhập không tăng, thậm chí giảm trong khi giá cả hàng hóa “tăng giảm chậm” khiến chi phí sinh hoạt của nhiều gia đình bị động trước tình hình “bão giá”. Vợ chồng anh Nam, chị Hiền, làm công nhân vận chuyển hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết, mấy năm trước dịch bệnh hầu như không có việc làm, năm nay có việc nhiều hơn nhưng lương thì không. tăng. nên thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

“Từ tiền thuê nhà, tiền ăn uống, đi lại, mua sắm đều tăng giá nên chi tiêu của gia đình phải hết sức tiết kiệm. Năm học mới đến, việc đóng sách giáo khoa, học phí cho các em rất khó khăn nên nhìn chung là vô cùng khó khăn. Giá các thứ trở lại như ngày không có dịch thì người dân dễ thở ”, ông Nam nói.

Từ đầu năm đến nay, nhiều loại hình dịch vụ tại Hà Nội từ bình dân đến cao cấp đều giảm lượng khách rõ rệt. Hàng loạt nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vui chơi giải trí, y tế đóng cửa từ khi dịch chưa bùng phát trở lại. Cũng đã có những nhà hàng, quán ăn cố gắng phục hồi hoạt động kinh doanh nhưng chỉ sau vài tháng đã phải đóng cửa vì chi phí đắt đỏ, lượng khách giảm sút.

Anh Quang Tùng, chủ một quán bún cá đông khách trên phố Lương Định Của (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, từ sau Tết đến nay, lượng khách đến quán giảm rõ rệt và thời điểm đó giá cả của nguyên vật liệu và tiền công của công nhân. đồng loạt tăng khiến anh lỗ hàng triệu đồng mỗi ngày. “Cầm cự đến đầu tháng 4, tôi phải đóng cửa hàng để chuyển sang nghề khác. Làm ăn bây giờ rất khó vì thu nhập của người dân rất thấp, chi phí cho mọi thứ quá cao nên nhà nào cũng phải tính chuyện mưu sinh ”, anh Tùng nói.

Khi phóng viên đề cập câu chuyện giá cả hàng hóa với một chuyên gia thị trường thường xuyên đi chợ, siêu thị thì người này hốt hoảng nói: “Mỗi lần đi chợ ai cũng đau lòng, có nhiều gia đình muốn ăn”. không đủ mặc. Giá cả tăng đã làm cho người nghèo càng thêm nghèo. Tiền ít mà giá cả hàng hóa cao, sức mua giảm, từ đó sản xuất cũng lao dốc, doanh nghiệp khó khăn hơn, kinh tế không phát triển được.

Giá cao khiến xây dựng, thợ máy điêu đứng

Không chỉ hàng tiêu dùng neo giá cao, hiện nay giá nguyên, vật liệu cũng tăng cao khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp rơi vào bế tắc.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, giá các loại vật liệu xây dựng liên tục được điều chỉnh tăng. Hiện tại, qua khảo sát, giá xi măng đã tăng khoảng 70% so với quý IV / 2020; Giá thép hiện đã hạ nhiệt nhưng vẫn tăng gần 400.000 đồng / tấn so với đầu năm và đang có dấu hiệu tăng trở lại; Giá gạch, đá, cát xây dựng cũng tăng khoảng 30 – 35% so với cuối năm 2021. Chưa kể giá vật liệu, giá thành ngày công xây dựng cũng tăng cao khiến nhiều công trình phải chậm tiến độ, ngừng thi công nếu có. không muốn mất tiền. Tuyệt.

Ông Trần Minh Hiền, một nhà thầu xây dựng tư nhân ở quận Ba Đình cho biết, từ cuối năm 2021, ông đã nhận 3 công trình xây dựng nhà ở dân dụng nhưng đến nay mới khởi công được 1 công trình và tiến độ rất chậm. “Thấy giá vật tư, nhân công tăng cao, tôi phải thương lượng lại với chủ nhà để hoãn khởi công 2 căn hộ. Cố gắng làm sao với giá vật tư ngày một tăng, gia chủ phải đội thêm bao nhiêu, trong khi nhà thầu không dám ký hợp đồng về giá cả và tiến độ ”, ông Hiển bức xúc.

Bão giá

Nhiều dự án xây dựng bị đình trệ hoặc chậm tiến độ do giá nguyên vật liệu.

Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam cho biết, các nhà cung cấp đã thông báo tăng giá nguyên vật liệu trong thời gian tới từ 15 – 20% tùy loại sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp rất khó tăng giá bán sản phẩm ra thị trường với tỷ lệ tương ứng. Theo ông Kết, mặc dù doanh nghiệp đã chủ động trong việc điều tiết dòng tiền và dự trữ hàng tồn kho sản xuất nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn do quy mô nhỏ, nguồn lực tài chính hạn chế.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá nguyên liệu trên thế giới đang ở mức cao, trong khi Việt Nam là nước phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu để sản xuất. Nhập khẩu nguyên liệu với giá cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí, giá cả, gây áp lực lên sản xuất của doanh nghiệp và từ đó đẩy giá hàng tiêu dùng trong nước lên cao, làm giảm lượng cầu.

Vì vậy, ngoài việc Chính phủ có những chính sách hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, quản lý giá cả, kiểm soát cung cầu, quản lý thị trường cũng cần được tiến hành thường xuyên và liên tục, hướng tới một thị trường minh bạch là động lực phát triển. phát triển kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *