DU LỊCH 

Báo chí Trung Quốc đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong cạnh tranh xuất khẩu

Rate this post

Thời gian qua, báo chí Trung Quốc liên tục đăng tải các bài viết về làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài và những tác động tiêu cực đến xuất khẩu của nước này, trong đó ghi nhận vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu. Cùng lĩnh vực.

Trong bài viết có tiêu đề “Mục tiêu GDP đầy tham vọng của Việt Nam có sức” lan tỏa “đăng ngày 4/7, trang tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu đã đánh giá tích cực rằng Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm nay, cao hơn mục tiêu chính thức là 6 % -6,5% đã được đặt trước đó.

Theo bài báo, để đạt được mục tiêu mới, Việt Nam cần đạt mức tăng trưởng kinh tế 9% trong quý III và 6,3% trong quý IV. Đồng thời, “vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt, mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới nhất của Việt Nam có vẻ đặc biệt tham vọng, phần lớn là do sự gia tăng tổng thể về đầu tư, xuất khẩu và chuỗi cung ứng trong nửa đầu năm nay . GDP của Việt Nam đã tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên. Xuất khẩu cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh 12,9% ”.

Bài báo thừa nhận, do thị trường rộng mở và nguồn lao động dồi dào, Việt Nam ngày càng nhận được sự ưu ái của ngành sản xuất toàn cầu và đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Và liệu Việt Nam có trở thành công xưởng tiếp theo của thế giới sau Trung Quốc hay không đã trở thành chủ đề nóng, nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ.

Tuy nhiên, bài báo cho rằng Việt Nam sẽ khó xử lý nếu có sự chuyển giao công nghiệp quy mô lớn từ Trung Quốc, do quy mô kinh tế tương đối nhỏ. Thực tế, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam về cơ bản là kết quả của sự lan tỏa từ lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Mối liên kết phức tạp giữa hai nền kinh tế về sản xuất và chuỗi cung ứng được xác định bởi sự gần gũi về địa lý, mức độ công nghiệp hóa và trình độ học vấn của lực lượng lao động. Từ góc độ này, khả năng lớn nhất là nền kinh tế Đông Nam Á trở thành một đối tác có tính bổ sung cao trong chuỗi công nghiệp của Trung Quốc.

Theo bài báo, theo quan điểm của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam vừa là lợi ích vừa là thách thức. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây.

Cùng với việc Việt Nam không ngừng củng cố và phát triển vị thế của mình trong chuỗi công nghiệp khu vực, sự đi lên của nền kinh tế Việt Nam đã từng là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và khu vực. . Mặc dù vậy, sự phát triển của Việt Nam không thể tách rời hệ thống sản xuất phụ trợ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bài báo cũng lưu ý, những lý do đằng sau sự chuyển dịch ngành này rất đáng được quan tâm. Với môi trường địa chính trị phức tạp, Trung Quốc thực sự đang phải đối mặt với những thách thức khi các công ty đa quốc gia đang điều chỉnh chuỗi công nghiệp của họ. Đây là lý do tại sao mặc dù Việt Nam không thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất, nhưng Trung Quốc vẫn cần coi trọng việc thay thế chuỗi công nghiệp trong một số lĩnh vực cụ thể.

Bài báo viết: “Mặc dù việc một số dây chuyền công nghiệp cấp thấp di chuyển khi sản xuất của một quốc gia đạt đến một giai đoạn nhất định là điều bình thường, nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp sự cạnh tranh. từ Việt nam. Trung Quốc vẫn cần liên tục cải thiện môi trường thị trường để thu hút và giữ chân đầu tư nước ngoài. Trung Quốc cũng cần tăng cường mối quan hệ sản xuất bổ trợ với Việt Nam. Tất nhiên, điều quan trọng nhất là tận dụng tốt chuyển giao công nghiệp để thúc đẩy nâng cấp công nghiệp trong nước, đây là điều cốt lõi để nâng cao năng lực cạnh tranh sản xuất của Trung Quốc ”.

Cũng trong ngày 4/7, The Paper đăng bài viết của bà Vương Dân (Wang Dan), Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Hang Seng ở Trung Quốc, nêu rõ rằng hầu hết các chuyển dịch công nghiệp xảy ra trên lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc, chủ yếu do định hướng chính sách và chuyển dịch công nghiệp trong tỉnh diễn ra nhanh hơn chuyển giao giữa các tỉnh. Việc chuyển một số ngành sang Đông Nam Á chủ yếu là để tránh các rào cản thương mại của các nước châu Âu, Mỹ, một số để mở rộng thị trường mới nhưng vẫn phải dựa vào sản phẩm. trung gian công nghiệp do Trung Quốc cung cấp.

Bà Vương Dân cũng thừa nhận, nhiều người lo ngại Việt Nam là mối đe dọa đối với xuất khẩu của Trung Quốc, nhưng thực tế sự chênh lệch về lượng thực tế là rất xa. Theo số liệu của WTO, xuất khẩu của Việt Nam năm 2021 sẽ là 336,3 tỷ USD, chưa bằng 1/10 của Trung Quốc; Xuất khẩu của 10 nước ASEAN là 1,720,1 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang 10 nước ASEAN đã tăng trưởng nhanh chóng, đạt 434 tỷ USD vào năm 2021, tăng 13%. Xuất khẩu sản xuất của Trung Quốc chiếm 20% tổng kim ngạch thế giới, trong khi 10 nước ASEAN cộng lại chỉ chiếm 8% tổng kim ngạch thế giới, thực tế không thể thay thế Trung Quốc.

Trước đó, ngày 19/6, Global Times từng dẫn lời Giáo sư Tang Jie, nguyên Phó Thị trưởng thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phát biểu tại một diễn đàn rằng “chính những thành tựu ở Quảng Đông đang khiến các ngành công nghiệp trung bình và thấp rời bỏ và đến Việt Nam”. .

Bình luận của ông Dương Kiệt được đưa ra sau khi ông được hỏi tại sao xuất khẩu của trung tâm công nghệ Thâm Quyến gần đây bị Việt Nam vượt mặt. Ông Tang Jie hiện là Giáo sư tại Viện Quản lý Kinh tế của Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân (Thâm Quyến). Ông nói, việc chuyển một số lượng lớn các ngành công nghiệp sang Việt Nam và Đông Nam Á phản ánh những thành tựu phát triển kinh tế của Quảng Đông. Chính những thành tựu này đã dẫn đến sự ra đi của các ngành công nghiệp thấp và trung bình.

Giáo sư Dương Kiệt cho biết thêm, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 1/10 so với Trung Quốc nên sẽ có rất nhiều ngành chuyển dịch sang Việt Nam. Đây là điều ‘không thể ngăn cản’ và Trung Quốc ‘cần phải cảnh giác và theo dõi’ xu hướng này.

Dữ liệu cho thấy Thâm Quyến xuất khẩu hàng hóa trị giá khoảng 120 tỷ CNT (khoảng 178 tỷ USD) trong tháng 3, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong cùng tháng tương đương khoảng 227,57 tỷ nhân dân tệ, gần gấp đôi so với Thâm Quyến, ghi nhận mức tăng hàng năm là 14,8%.

Giải thích về sự sụt giảm xuất khẩu của Thâm Quyến trong quý đầu tiên của năm nay, các nhà theo dõi thị trường Trung Quốc cho biết, điều này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tình trạng rối loạn dịch bệnh và sự sụt giảm nhu cầu. . Vào tháng 2, dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở Hồng Kông và những trở ngại đối với hậu cần và vận chuyển xuyên biên giới ở Thâm Quyến và Hồng Kông đã khiến hoạt động ngoại thương của Thâm Quyến chịu áp lực đáng kể. Trong quý đầu tiên của năm nay, xuất khẩu của Thâm Quyến sang Hồng Kông đã giảm 19,2%, do thương mại Thâm Quyến-Hồng Kông chiếm một vị trí quan trọng trong xuất khẩu nói chung của Thâm Quyến.

Các chuyên gia theo dõi thị trường cũng cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng nhanh còn do nhiều lĩnh vực bị đình trệ do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nay đã khôi phục hoàn toàn công việc và sản xuất, đồng thời Việt Nam có nhiều thuận lợi. về đầu tư nước ngoài mới và chi phí lao động.

Tuy nhiên, Giáo sư Dương Kiệt cũng cảnh báo, Thâm Quyến cần có thái độ thận trọng đối với việc xuất khẩu ngày càng tăng của Việt Nam. Đồng thời, trong tương lai, hướng chuyển đổi công nghiệp không chỉ đến với Việt Nam, mà sẽ đến Indonesia, bởi Indonesia có thu nhập thấp hơn thì cũng sẽ có Ấn Độ, bởi Ấn Độ không chỉ có thu nhập thấp, mà còn dân số đông và khả năng hấp thụ các ngành công nghiệp cấp thấp và trung bình là rất mạnh.

Ông nói, Trung Quốc không nên đơn giản nói với các công ty nước ngoài “đừng rời đi”, mà phải tạo ra một môi trường tốt hơn để giúp họ tiến lên một tầm cao hơn. “Điều chúng ta thực sự cần giải quyết là vươn lên trong ngành công nghiệp sản xuất chuyên sâu”, Giáo sư Tang Jie nói.

Những lo ngại trên phần nào phản ánh một trong ba thách thức mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm 2022 mà Ủy ban Trung ương nước này cho biết vào cuối năm 2021, trong Hội nghị Kinh tế Trung ương hàng năm, tức là kỳ vọng yếu (3 thách thức gồm: Cầu giảm, sốc cung và làm suy yếu kỳ vọng).

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng có phần chưa chắc chắn về chính sách chống dịch của Trung Quốc, từ đó làm giảm kỳ vọng và niềm tin vào thị trường. trường học ở đất nước này. Đây được cho là lý do khiến Trung Quốc gần đây đã có những điều chỉnh mạnh mẽ đối với các biện pháp chống dịch.

Bài viết liên quan

Leave a Comment