DU LỊCH 

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chưa xem xét việc giãn tiến độ thực hiện dự án

Rate this post

Nhà đầu tư đối mặt với rủi ro bị rút lại hợp đồng?

Đó là một trong những thông tin được Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Phú Quốc trả lời Báo Thanh tra tại Văn bản số 802 / BQLKKTPQ-QLQH ngày 13/6.

Ban Quản lý cho biết, theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ 6 ngày 30/12/2020, tiến độ thực hiện dự án như sau: Cuối quý I / 2021 sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư. Quý II / 2021 đến hết năm 2023 hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động…

Tại cuộc họp ngày 23/11/2022, BQL đã yêu cầu thời hạn cuối cùng để Công ty Cổ phần Nam Đảo Bắc Bãi Trường thực hiện dự án như sau: “Chậm nhất là ngày 30/6/2022, Công ty Cổ phần Nam Đảo Bắc Bãi Trường sẽ thực hiện dự án. Trường phải hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư (bao gồm cả việc được cấp giấy phép xây dựng toàn bộ dự án) để khởi công xây dựng công trình thương mại, dịch vụ trong quý I / 2022. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng thời hạn nêu trên, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc sẽ trình UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư.

Trong bài “Đất quy hoạch cây xanh, công viên vẫn giao cho doanh nghiệp xây khách sạn, biệt thự?” Báo Thanh tra đã phản ánh rằng: Khi chủ đầu tư tiến hành khảo sát hiện trường để chuẩn bị thi công công trình san lấp mặt bằng và hạ tầng giai đoạn 2 thì phát hiện cao độ so với quy hoạch được duyệt của dự án. dự án thấp hơn cao độ của các dự án lân cận đã và đang thi công.

BQL cho rằng việc xin điều chỉnh cao độ quy hoạch là hợp lý nên xem xét.

Về việc này, Ban quản lý cho biết, sau khi nhận được đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch để hoàn thiện các hạng mục của dự án, Ban quản lý đã lấy ý kiến ​​của các cơ quan, tổ chức liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. BQL sẽ mời các cơ quan, tổ chức liên quan họp để thống nhất phương án xử lý dứt điểm trước tháng 6/2022.

Tuy nhiên, văn bản trả lời trên của BQT không hề đề cập đến kết quả xử lý kiến ​​nghị của chủ đầu tư!

Đáng chú ý, Ban quản lý cũng thông tin, đến nay vẫn chưa xem xét giãn tiến độ Dự án Khu biệt thự ven sông Bãi Trường. Câu hỏi đặt ra là: Nếu đến hết ngày 30/6/2022 mà chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư (kể cả việc được cấp phép xây dựng cho toàn bộ dự án) thì BQL có trình UBND tỉnh thu hồi vốn đầu tư không. chính sách?

Tại sao không đấu giá quyền sử dụng đất?

Về việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án, theo Ban quản lý, toàn bộ dự án do Công ty cổ phần Nam Đảo Bắc Bãi Trường làm chủ đầu tư được thực hiện theo hai hình thức. Cho thuê đất trả tiền một lần với diện tích khoảng 10,05ha, trong đó có 3.415ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã nộp tiền sử dụng đất 67 tỷ đồng, còn lại là gần 6,6ha chưa có giá đất. Thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích hơn 9,24ha, đối với phần này đang trong thời gian được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Đất đai …

Theo thông tin trên do BQT cung cấp, tính ra với 67 tỷ đồng để thuê 3,415ha trong 70 năm, chủ đầu tư chỉ phải bỏ ra gần 2 triệu đồng / m2.2 đất. Trong khi đó, mỗi căn biệt thự tại dự án này trước đây được rao bán với giá 25-30 triệu đồng / m.2.

Việc giao gần 20 ha đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo hình thức thuê đất nêu trên vấp phải nhiều nghi vấn của dư luận. Liệu Nhà nước có thất thu khi chính quyền tỉnh Kiên Giang không đấu giá quyền sử dụng khu đất trên?

Liên quan đến vấn đề này, ngày 13/6/2022, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang để yêu cầu làm rõ các nội dung sau:

Theo bản vẽ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư – du lịch Bắc và Nam Bãi Trường tỷ lệ 1/2000, hơn 85% diện tích đất của Dự án Khu biệt thự ven sông Bãi Trường được quy hoạch là đất cây xanh, mặt nước ( toàn bộ lô B7 * 1 là mặt nước & công viên cây xanh). Tuy nhiên, trong bản vẽ và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án Khu biệt thự ven sông Bãi Trường lại có khu du lịch (hơn 75.000m2).2), mật độ xây dựng tối đa 38,58%, tầng cao tối đa 15 tầng.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án không giống quy hoạch tỷ lệ 1/2000 có vi phạm pháp luật về quy hoạch? Cơ sở pháp lý nào để ký duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 nêu trên?

Cùng với đó, yêu cầu UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ cơ sở pháp lý để giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án thương mại, dịch vụ theo hình thức thuê đất (trả tiền mua hàng). trả tiền hàng năm và một lần) mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment