• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bạn phải là một người tốt để dạy con bạn trở thành một người tốt

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Con gái lớn của tôi hàng ngày đi học được mẹ cho năm nghìn để ăn vặt. Bất cứ khi nào cô ấy thèm nước ngọt, tôi có thể cho cô ấy thêm ba nghìn năm nghìn. Tôi vẫn dạy con khi ăn phải chia thức ăn cho con hoặc bạn bè.

Trong xóm, mỗi buổi chiều con tôi ra sân chơi, có một bạn cùng tuổi đến chơi, con tôi thường vào mang bánh kẹo, hoa quả… chia cho bạn bè. Nhưng mấy lần, hộp bánh tôi mới mua, loại đắt tiền, cô bạn hàng xóm ăn thấy ngon quá, bảo con tôi về nhà lấy cả hộp.

Hai con gái của tôi luôn chia sẻ thức ăn
Hai cô con gái của tôi luôn chia sẻ thức ăn.

Vì vậy, đứa con nhỏ của tôi không có bánh để ăn và khóc. Lúc đó, tôi nhắc con gái lớn: “Con có thể mang đồ ăn cho bạn bè nhưng chỉ vừa phải, một hai cái thôi. Nếu cho bạn bè hết thì anh con không có bánh mà ăn”. Con gái tôi nghe vậy cũng gật gù ra vẻ tiếp thu nhưng có lẽ tính phóng khoáng đã thành thói quen, khó sửa.

Mỗi ngày con đi học, tôi thường cho con một ít tiền để mua bánh tráng trộn hoặc gà rán mà con thích. Nhưng một hôm, trong nhóm Zalo của lớp con tôi, một phụ huynh phản ánh rằng trong lớp có một bạn học thường xuyên ép học sinh khác mua đồ ăn, tôi nghe nói người đó là lớp trưởng. Tôi hỏi cô ấy thì cô ấy bảo không, nhưng tôi đoán với tính cách nhút nhát của cô ấy, chắc cô ấy đã bị bạn kia bắt nạt.

Một ngày nọ, bố chồng tôi đón con về và kể rằng chiều nào bố tôi cũng thấy con gái tôi phải đi mua đồ ăn cho bạn bè. Hỏi ra mới biết, bạn này lúc đầu cũng mua đồ ăn cho con, mua bán cho nhau, sau đó mẹ bảo mẹ không đưa tiền nữa, lâu lâu mới mua một mình. Vì vậy, vô hình trung, lòng tốt và sự tốt bụng của con tôi đã bị lợi dụng.

Tối đó, tôi giải thích với anh ấy rằng anh ấy có thể mua em một hai lần, nhưng không thể mua em mãi được. Tiền mẹ đưa cho tôi là để tôi ăn vặt vì để có số tiền đó, tôi cũng phải cố gắng lắm mới có được. Nếu bạn kia muốn ăn thì mẹ của bạn đó phải chịu trách nhiệm về tiền chứ không phải mẹ của đứa trẻ.

Con gái tôi nghe thấy, và có vẻ hiểu được phần nào. Tôi thắt chặt tiền hơn cho con. Thỉnh thoảng, tôi thấy cô ấy mua đồ ăn vặt cho em gái. Thấy con tiến bộ và hiểu chuyện, tôi nghĩ mình đã dạy đúng cách.

Với con gái học lớp lá, tôi cũng dạy con về lòng nhân ái, sự sẻ chia, nhường nhịn nhau. Ví dụ, một ngày nọ, cô gái ở giữa được cô giáo cho hai cây kẹo mút và hai cái bánh. Đi học về, cô ấy khoe với tôi: “Hôm nay con ngoan nên được dì cho kẹo”. Tuy nhiên, tôi nhất định không ăn mà đợi Hải về ăn cùng dù tôi có vẻ rất muốn thưởng thức chiếc bánh thơm ngon đó.

Hình ảnh để minh họa - Tirachardz
Hình ảnh để minh họa – Tirachardz

Một hôm, trưa thứ bảy, lũ trẻ háo hức ăn pizza trong khi chồng tôi chưa đi làm về. Tuy nhiên, khi đã có bánh, hai bé vẫn không chịu ăn nên phải đợi bố về mới được ăn. Mùi pizza rất ngon, hai đứa nuốt nước bọt nhưng không mở hộp. Vậy là tôi đã thành công trong việc dạy con về việc chia sẻ thức ăn.

Ai đó đã từng nói với tôi rằng “muốn dạy con thành người tốt thì trước hết cha mẹ phải là người tốt”. Tôi dạy các con tôi chia sẻ thức ăn với nhau và tôi cũng làm gương cho chúng. Mỗi lần mua món gì ngon, tôi đều lấy riêng và mời bố mẹ chồng ăn trước. Có những món ăn, dù nhỏ đến đâu, tôi cũng chia ra đủ để các con thấy đó là việc làm đúng đắn.

Tôi tin, bài học về sự sẻ chia, nhường nhịn từ thức ăn, sau này khi lớn lên sẽ giúp các em học cách yêu thương và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Theo phunuonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *