• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bạn có tin được món ăn vặt này là ‘quốc bảo’ của Ấn Độ không?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Trong một bài báo trên CNN Travel, “bhujia” được mô tả là món ăn vặt chiên vàng giòn trông giống như sợi mì và được bày bán ở khắp mọi nơi, từ các quán nhỏ ven đường cho đến các nhà hàng cao cấp ở Ấn Độ. .

Tuy nhiên, chỉ ở Bikaner – một thành phố ở bang Rajasthan nằm gần biên giới Tây Bắc Ấn Độ – bhujia mới được công nhận là “có thật”.

Bạn có tin được món ăn vặt này là 'quốc bảo' của Ấn Độ không?  - 1.  ảnh

Món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Ấn Độ

Lịch sử 150 năm của món ăn “quốc hồn quốc túy”

Nhà thơ Ấn Độ Ashok Vajpeyi gọi Bikaner là “thành phố nơi một nửa dân số sống bằng nghề làm bhujia và nửa còn lại ăn nó”.

Bất cứ ai đến thăm điểm đến xa xôi này ở bang Rajasthan sẽ đồng ý với tuyên bố này. Những món ăn vặt chiên giòn, vàng ruộm, có hình dạng giống như sợi mì, được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các quán trà nhỏ ven đường cho đến các quán cocktail cao cấp.

Bhujia thực sự rất ngon, được làm từ một loại đậu địa phương được gọi là “bột băng” hoặc bột mì, được tẩm gia vị truyền thống. Một biến thể phổ biến khác – aloo bhajia – thay thế bột bằng khoai tây.

Bikaner không bao giờ thiếu nguyên liệu để làm bhujia. Người dân địa phương thường bắt đầu công việc lúc 4 giờ sáng và có thể sản xuất tới 250 tấn bhujia trước khi một ngày kết thúc.

Bạn có tin được món ăn vặt này là 'quốc bảo' của Ấn Độ không?  - ảnh 2

Bikaner – thủ đô của bhujia

Không chỉ là một món ăn vặt đơn thuần, bhujia còn là một nền ẩm thực gắn liền với lịch sử.

Người ta kể rằng vào năm 1877, vua của bang Bikaner – Maharaja Shri Dungar Singh – đã yêu cầu một món mặn mới để đãi khách tại cung điện của mình. Khi các đầu bếp hoàng gia nghĩ ra bhujia, họ không hề biết nó sẽ trở thành một báu vật quốc gia.

Công thức và câu chuyện về bhujia lan truyền nhanh chóng và nhanh chóng được các gia đình địa phương làm theo. Năm 1946, một người dân quyết định thành lập một cửa hàng nhỏ bán bhujia. Sau một thập kỷ, người này rời thị trấn và quyết định mở rộng kinh doanh, tạo ra “đế chế bhujia” của riêng mình và khiến nó trở nên rất nổi tiếng. Nhiều doanh nhân đã truy tìm nguồn gốc của món ăn và bắt đầu khám phá ra điều kỳ diệu của bhujia.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bhujia là những người gốc Bikaner. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là bhujia có thể được sản xuất ở bất cứ đâu. Với những ai “ghiền” món này thì chỉ có thể công nhận bhujia ở Brikaner là “hàng thật”, giữ nguyên chất lượng như ban đầu.

Năm 2010, bhujia được chính phủ Ấn Độ cấp thẻ chỉ dẫn địa lý, đưa vào bản đồ ẩm thực vì sự nổi tiếng của món ăn này. Giờ đây, chỉ các cơ sở ở Bikaner mới được phép sử dụng từ ‘Bikaneri’ trên nhãn của một gói bhujia (còn được gọi là bhujia Bikaneri), giống như chỉ một vùng của Pháp có rượu. Rượu sâm banh.

\N

Từ đặc sản địa phương đến các thương hiệu toàn cầu

Điều gì làm cho một món ăn nhẹ Bikaner trở nên đặc biệt?

CNN Travel dẫn lời Deepak Agarwal, hậu duệ của dòng họ Ganga Bishan – “ông lớn” của làng Bikaneri bhujia ngày nay: “Điều kỳ diệu chính là không khí, khí hậu khô cằn ở đây”.

“Trong khi những người còn lại trong gia đình lần lượt rời đi, bố tôi quyết định lập nghiệp ở đây và bắt đầu kinh doanh riêng. Bạn sẽ không thể có được hương vị bhujia tương tự ở Bikaner ngay cả khi bạn xuất khẩu nguyên liệu từ đây để sản xuất nó ở nơi khác, “Deepak Agarwal nói.

Bạn có tin được món ăn vặt này là 'quốc bảo' của Ấn Độ không?  - 3.  ảnh

Khách du lịch có thể tìm thấy bhujia ở bất cứ đâu ở Ấn Độ

Đối với Tiến sĩ Chef Saurabh – một chuyên gia ẩm thực – Bikaner bhujia không phải là một món ăn, nó là một cảm xúc.

“Tất cả các món ăn đều có sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức từ nơi nó được sinh ra và bhujia từ Bikaner là một ví dụ điển hình,” anh nói.

Ngày nay, bhujia đã trở thành một món ăn toàn cầu.

Vào năm 2019, gã khổng lồ thực phẩm quốc tế Kellogg’s đã dự tính mua cổ phần của Haldiram Snacks, nhà sản xuất đồ ăn nhẹ bán chạy nhất của Bikaner. Thỏa thuận sau đó đã bị hủy bỏ.

PepsiCo cũng cố gắng tung ra sản phẩm bhujia của riêng mình vào năm 1996. Tuy nhiên, masala, được gọi là Lehar, không thể cạnh tranh với các sản phẩm kinh điển của Bikaneri và cuối cùng biến mất khỏi các kệ hàng. .

Ở những nơi xa xôi, bhujia có thể được tìm thấy trên kệ của Walmart ở New Jersey và điều này thật tuyệt vời cho những tín đồ của bhujia.

“Rất nhiều người Ấn Độ sống ở đây. Chúng tôi không chỉ có thể tìm thấy món ăn này tại các cửa hàng Walmart mà còn có thể đặt món từ Amazon. Thỉnh thoảng, tôi thường ăn bhujia với bánh mì kẹp thịt hoặc bánh mì kẹp thịt. Ẩm thực Ấn Độ có thể kết hợp với các món ăn nước ngoài và Aartee Sodhani, một người nhập cư Ấn Độ đến từ New Jersey, cho biết.

Đối với Sodhani và những người da đỏ khác ở nước ngoài, bhujia vươn ra từ những con hẻm sa mạc của một thị trấn nhỏ ở tây bắc Ấn Độ để mang hương vị của Ấn Độ đi khắp thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *