• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bài học quý giá khi quản lý tài chính cá nhân sai cách

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

“Tôi đã nghĩ việc quản lý tài chính cá nhân có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn và áp dụng một quy tắc nào đó phù hợp với chúng ta. Cho đến khi tôi nhận ra rằng bạn càng cố gắng tiết kiệm thì bản thân càng chi tiêu nhiều hơn và tiền cứ thế” bay “đi – cũng giống như bao người “xả” sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp ăn kiêng hà khắc! ” – Thùy Trang (27 tuổi, Vĩnh Phúc) chia sẻ.

Càng cố gắng siết chặt càng dễ mất kiểm soát. hạt tiêu

Thùy Trang (27 tuổi, Vĩnh Phúc) ý thức được sự cần thiết và lợi ích của việc chuẩn bị cho mình một khoản tiền tiết kiệm sau nhiều lần cạn ví, thậm chí không còn vài đồng để mua thuốc khi ốm đau chỉ vì mất quá nửa ví. tiền vào kinh nghiệm cá nhân. Cô bắt đầu tìm hiểu thêm về quản lý tài chính cá nhân và thử áp dụng tất cả các quy tắc tiết kiệm phù hợp với mình, nhưng điều này khiến cô ngày càng mất kiểm soát trong việc chi tiêu của mình.

Bài học quý giá khi quản lý tài chính cá nhân sai cách - Ảnh 1.

Sau 6 tháng làm việc chăm chỉ, Thùy Trang thừa nhận vẫn chưa tiết kiệm được đồng nào. (Hình minh họa)

“Có những lúc, mình thắt chặt chi tiêu đến mức bỏ tiền ra mua một chiếc váy 300k mà tiếc rẻ lắc đầu bỏ qua, hay thích tập luyện, mình cũng chọn xem các bài hướng dẫn trên youtube để tự tập tại nhà. thay vì bỏ ra 500k – 600k / tháng để đi tập gym.

Thoạt nhìn, cách chi tiêu này sẽ giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. 1-2 tháng đầu, tôi cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch chi tiêu, luôn cân nhắc kỹ lưỡng mọi quyết định “xuống tiền”.

Rồi sau này, chỉ vì cách chi tiêu đó mà khiến tôi đôi khi rơi vào cảnh tiền mất tật mang vì những thứ không đâu vào đâu, ham của rẻ; khi tôi rơi vào tình huống mà tôi mất kiểm soát vì tôi cố gắng cho đến ngàyy “tập thể dục”.

Cứ như vậy, tiền tiêu một lần của tôi lúc đó thật thông minh khi nó bằng số tiền cả tháng mà không cần thắt chặt chi tiêu ”. – Thùy Trang cho biết thêm.

Sau lần đó, Trang thừa nhận mình gặp nhiều khó khăn trong việc căn cơ, tính toán để tiết kiệm hợp lý; Từ đó, chúng ta hy vọng sẽ thắt chặt những chi tiêu không cần thiết và giữ cho mình tỉnh táo hơn để tránh mua sắm bốc đồng.

Độ chia càng nhỏ càng dễ gãy.

Trong khi đó, Hương Quỳnh (32 tuổi, Hà Nội) phải đối mặt với một vấn đề khác khi nói đến quản lý chi tiêu tài chính cá nhân.

Cụ thể, Hương Quỳnh chọn cách chia tiền theo phần trăm, tức là mỗi tháng cô chia thu nhập của mình thành nhiều phần để phục vụ các mục đích khác nhau.

Bài học quý giá khi quản lý tài chính cá nhân sai cách - Ảnh 2.

Dù phân chia cụ thể tiêu dùng với 3 ví điện tử khác nhau nhưng Hương Quỳnh vẫn không thể tiết kiệm được số tiền như dự định. (Ảnh: NVCC)

“Hàng tháng, tôi lên kế hoạch cụ thể cho từng khoản chi tiêu theo công thức 50-30-20, đó là 50% cho chi tiêu thiết yếu – 30% cho chi tiêu cá nhân và 20% cho chi tiêu tài chính.

Tôi cũng chuyển tiền vào các ví điện tử riêng và có quy định rõ ràng về hạn mức sử dụng của từng tài khoản để giúp tôi tránh bị sử dụng hết một lúc.

Tuy nhiên, có nhiều khi tôi phải chi tiêu hỗn hợp chỉ để thỏa mãn những nhu cầu trong cuộc sống. – Hương Quỳnh cho biết.

Trong khi đó, Trung Hiếu (29 tuổi, hướng dẫn viên du lịch TP.HCM) không kém phần vật lộn với vấn đề chi tiêu cá nhân của mình mặc dù tôi đã tìm hiểu rất nhiều về vấn đề này.

“Đầu năm sau định mua nhà nên cách đây 5 năm tôi đã mở tài khoản tiết kiệm, hàng tháng đổ vào đây khoảng 45%, sau 1 năm mở tài khoản tiết kiệm thì mở”. . Thêm 2 ví điện tử khác cho các chi phí như xăng dầu, mua sắm, chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, tôi kiểm tra lại tài khoản thì số tiền tiết kiệm được khiến tôi vô cùng thất vọng ”. Trung Hiếu cho biết.

Làm hướng dẫn viên du lịch, thu nhập hàng tháng trước đại dịch dao động trong khoảng 20-25 triệu đồng. Trung Hiếu từng tâm sự sẽ trích 45% thu nhập hàng tháng và hy vọng đến năm 2023 sẽ có một số tiền nhỏ để mua nhà trả góp, nhưng Hiếu không tính đến vấn đề sẽ làm gì nếu thu nhập giảm. Và sau 2 năm xảy ra đại dịch, công việc bị ảnh hưởng nặng nề, phải chuyển sang kinh doanh, mở quán cà phê nhỏ tại nhà khiến Hiếu tiêu tốn khá nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm. Chưa kể, đến nay đã sau gần 1 năm kinh doanh nhưng lãi vừa đủ để không phải “chịu lỗ” chứ không dư dả gì.

Ngoài ra, 2 ví điện tử còn lại phục vụ nhu cầu chi tiêu cá nhân liên tục bị “bòn rút” vì thu chi khi thiếu chồng chéo lên nhau, kéo dài từ tháng này sang tháng khác.

Bài học quý giá khi quản lý tài chính cá nhân sai cách - Ảnh 3.

Việc “chia trứng thành nhiều rổ” nghe có vẻ khoa học nhưng lại không hề an toàn.

Đấu tranh trong kế hoạch chi tiêu của riêng bạn

Ở thời điểm hiện tại, Thùy Trang đã vô tình chi tiêu quá nhiều cho việc đi du lịch và mua sắm quần áo nên trong tài khoản chỉ còn chưa đầy 3 triệu đồng để dùng đến cuối tháng, trong khi chỉ còn vài ngày nữa. trả tiền nhà. Ngoài ra, cô còn nợ thêm khoảng 5 triệu đồng trong thẻ tín dụng do tháng trước mua sắm đồ gia dụng, quần áo.

Tương tự, Trung Hiếu cũng đang đau đầu cân nhắc các khoản chi tiêu và kế hoạch kiếm tiền để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu. Hiện tại, Hiếu đã hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề này và đang tìm cách khắc phục để không còn loay hoay với kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

“Trước khi lên kế hoạch và bắt tay vào xây dựng quỹ tiết kiệm, tôi nghĩ bạn nên đảm bảo an toàn 2 điều: 1 là thu nhập để có dòng tiền đều đặn hàng tháng và 2 là số tiền dành dụm được. bàn thắng.

Trong trường hợp công việc chính của bạn bị ảnh hưởng dẫn đến giảm thu nhập, hãy cố gắng nhanh chóng tìm nguồn thu nhập khác để cân bằng lại. ” – Trung Hiếu chia sẻ.

Bài viết theo chia sẻ của nhân vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *