DU LỊCH 

Bài 1: Đầu tư phát triển sản phẩm du lịch quen mà lạ

Rate this post

Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM không chỉ tập trung vào các giải pháp xây dựng nguồn nhân lực, xây dựng điểm đến, dịch vụ du lịch an toàn mà còn tăng cường kết nối với các tỉnh, thành để từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ của các sản phẩm du lịch TP.HCM. .

Mặc quần áo mới cho điểm đến

Từ trước đến nay, du khách và người dân TP.HCM đã quen với các điểm đến ở khu vực trung tâm, nhưng chưa có nhiều thời gian tìm hiểu các sản phẩm du lịch tại các huyện ngoại thành TP.HCM. Vì vậy, ngay khi khống chế được dịch, ngành du lịch TP.HCM đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các sản phẩm du lịch nội đô, du lịch ngoại thành vừa quen vừa lạ nhưng độc đáo, khác biệt để thu hút du khách. Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nhiều.

Vừa qua, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với quận Tân Phú ra mắt tour du lịch “Tân Phú – Đi là nhớ”. Điều này khiến nhiều người bất ngờ khi trước đây, Tân Phú không phải là quận giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, với những điểm đến trong chương trình “Tân Phú – Đi là nhớ”, du khách trong và ngoài thành phố có thể tìm thấy những điểm hấp dẫn mà Tân Phú mang lại.

Theo đó, du khách sẽ được tham quan địa đạo Phú Thọ Hòa, một công trình sáng tạo trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân Lộc Hòa, Phú Thọ vừa được tôn tạo, sửa chữa, bổ sung. Nhiều mặt hàng.

Tham quan chùa Pháp Vân được xây dựng vào năm 1965 để chiêm ngưỡng tòa tháp cao 14 tầng (64m) tại ngôi chùa này. Chùa Pháp Vân hiện đang giữ ba kỷ lục Việt Nam, gồm: Tượng Bồ tát Quan Âm nghìn tay nghìn mắt bằng đồng cao nhất thế giới (ở tư thế đứng); cặp kỳ lân bằng đá cẩm thạch lớn nhất; Bộ kinh Bát Nhã bằng tiếng Việt được tạc vào bộ cửa gỗ lớn nhất.

Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan khu chợ vải thiều sầm uất dọc tuyến đường Phú Thọ Hòa, Bảo tàng sâm Ngọc Linh – nơi trưng bày hơn 400 hiện vật về giống sâm quý của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, kinh nghiệm rút hầm cầu quận Tân Phú.

Ngoài quận Tân Phú đã “khoác áo mới” cho các điểm đến hút khách, nhiều đơn vị lữ hành đã bắt đầu khai thác điểm đến mới tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố như quận 5, huyện Bình Chánh,… huyện Hóc Môn, Cần Huyện Cần Giờ, thành phố Thủ Đức… Các sản phẩm du lịch này đã góp phần đổi mới các điểm đến trên địa bàn thành phố, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn cho du khách.

Ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết vừa đưa vào khai thác một sản phẩm du lịch mới để du khách có thêm trải nghiệm khi khám phá những điểm đến “cũ mà mới” trên địa bàn. Sau khi ra mắt, tour du lịch này đã thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi đến tham quan và tìm hiểu. Sắp tới, huyện sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm du lịch để thu hút nhiều du khách đến với huyện, nhất là trong mùa cao điểm du lịch hè.

Nói về sản phẩm du lịch “Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn”, bà Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, sản phẩm du lịch ra đời nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu mỗi quận, huyện phát triển. phát triển ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; qua đó góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới của Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút du khách trong và ngoài nước. Mặt khác, sản phẩm du lịch này còn giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập khi huyện đang có thế mạnh về du lịch văn hóa, ẩm thực, tâm linh …

“Chương trình tour“ Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn ”do Quận 5 giới thiệu đã đưa du khách đến tham quan khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – nơi Bác ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Năm 1910, Chủ tịch Hồ Chí Minh Minh, lúc đó tên là Nguyễn Tất Thành, vào Sài Gòn và ở căn nhà số 1-2-3 Bến Thử (nay là đường Châu Văn Liêm, quận 5) từ tháng 9 năm 1910 đến tháng 6 năm 1911. Trong số ba căn nhà đó, một căn được cất giữ như quà lưu niệm, đặt tại số 5 Châu Văn Liêm Điểm tiếp theo là di tích Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới) – nơi đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên. của Đảng Cộng sản Đông Dương – nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, bị thực dân Pháp giam giữ và trút hơi thở cuối cùng tại đây… ”, bà Trương Minh Kiều chia sẻ.

Chú thích ảnh
Khoảng 2.000 người dân TP.HCM cùng nhiều nghệ sĩ diện áo dài rực rỡ đã tham gia trình diễn áo dài với chủ đề “Tôi yêu tà áo dài Việt Nam” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, một sản phẩm du lịch đặc trưng của TP.HCM.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP.HCM, hiện tài nguyên du lịch TP.HCM có 366 điểm đến hấp dẫn, được đánh giá có khả năng khai thác và thu hút du khách, chủ yếu ở 4 lĩnh vực. các nhóm tài nguyên chính: tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch văn hóa vật thể, tài nguyên du lịch văn hóa phi vật thể và tài nguyên du lịch gắn với các công trình nhân tạo hấp dẫn. Trong đó, có 13 điểm đến được hình thành từ tài nguyên du lịch tự nhiên, tập trung vào các tài nguyên trọng điểm như sông Sài Gòn, rừng ngập mặn và hải đảo; 225 điểm đến hấp dẫn mang đặc trưng riêng của Sài Gòn xưa và nay được hình thành từ các tài nguyên du lịch văn hóa như di tích lịch sử – văn hóa, nhà trưng bày văn hóa, bảo tàng, hội quán, đình làng,… chùa, miếu, nhà thờ họ, làng nghề; 8 hoạt động gắn với du lịch được hình thành từ lễ hội dân gian, lễ hội hiện đại, tập quán truyền thống, chương trình nghệ thuật; 120 điểm đến được hình thành từ các tuyến phố chuyên doanh, phố cổ, phố cộng đồng phục vụ du lịch cùng với các công trình nhân tạo thu hút du khách.

Phát triển 7 nhóm sản phẩm chủ lực

Sau khi khảo sát hàng loạt sản phẩm du lịch trên địa bàn các quận, huyện Thủ Đức, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian qua, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch để xây dựng hoặc làm mới một loạt du lịch. sản phẩm nhằm tạo ra nét khác biệt, mới mẻ cho từng sản phẩm du lịch cụ thể trong thời kỳ phục hồi để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là những tour ngắn ngày, thay đổi liên tục để du khách đến TP.HCM không chỉ có những khu vực trung tâm mà còn có thêm nhiều điểm đến mới, trải nghiệm mới tại các huyện ngoại thành TP.

Để giữ chân du khách, các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng đã tập trung khai thác những sản phẩm rất đặc trưng của mình. Đây là sự kết hợp cần thiết khi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp của nhiều ngành và cần liên kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp, quận, huyện …

Chú thích ảnh
Đến với huyện Củ Chi, du khách sẽ được trải nghiệm sản phẩm du lịch mới bằng xe ngựa ngắm cánh đồng lúa và vườn cây ăn trái trĩu quả ở xã Trung An, huyện Củ Chi.

“Về lâu dài, để TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn và giữ chân du khách, ngoài việc xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn tại các quận, huyện, TP cần đầu tư nhiều hơn nữa về cơ sở hạ tầng. tầng, cải thiện hơn nữa môi trường ở các điểm đến. Đồng thời, thành phố cần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng phù hợp với thị hiếu của du khách sau đại dịch. Công tác truyền thông cần được đẩy mạnh và lan tỏa hơn nữa để người dân thành phố và du khách trong và ngoài tỉnh biết đến sản phẩm du lịch nội đô nhiều hơn ”, bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Dưới góc nhìn của một doanh nhân đã khai thác các sản phẩm du lịch tại TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Fiditour – Vietluxtour cho biết, TP.HCM muốn trở thành một tuyến du lịch khai thác lâu dài. Thời gian đón khách trong nước và quốc tế khá lâu, cần sự liên kết giữa các quận, huyện để giúp sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú và cũng giúp du khách có nhiều lựa chọn khi đến TP.HCM. Muốn vậy, TP.HCM cần khai thác những điểm đến độc đáo không “đụng hàng”, mới lạ, độc đáo, hấp dẫn hơn để khách có thể trải nghiệm cả ngày lẫn đêm chứ không chỉ đến những điểm tham quan đơn thuần. tinh khiết vào ban ngày như ngày nay.

Chia sẻ thông tin về định hướng phát triển các sản phẩm du lịch của TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, TP.HCM luôn được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch. . tiềm năng du lịch. Mỗi quận, huyện đều có những nét riêng biệt có thể đầu tư phát triển thành điểm đến thú vị của du khách gần xa. Tuy nhiên, nhiều năm qua, thành phố chỉ là “điểm trung chuyển” của du khách trong và ngoài nước, chưa phát huy được tiềm năng của một điểm đến an toàn, hấp dẫn với thế mạnh riêng. Nhận thấy điều đó, từ đầu năm 2022, khi dịch được khống chế, các huyện lần lượt nâng tầm sản phẩm, “khoác áo mới” cho các điểm tham quan, du lịch để từng bước hình thành chuỗi giá trị du lịch. lịch cao cấp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Hiện TP.HCM đã định hướng các nhóm sản phẩm du lịch chủ lực như: Sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí về đêm, khám phá thiên nhiên. , MICE kết hợp giữa thương mại và y tế – sức khỏe. Từ đây, định hình các tuyến du lịch chính của các quận và thành phố Thủ Đức, bao gồm: tuyến tham quan thành phố, tuyến trung tâm thành phố – phía Đông thành phố (Thủ Đức), tuyến trung tâm thành phố – hướng Nam thành phố. (Bình Chánh), tuyến trung tâm thành phố – Tây Bắc thành phố (Hóc Môn, Củ Chi) và tuyến trung tâm thành phố – đông nam thành phố (Nhà Bè, Cần Giờ). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang cùng các chuyên gia du lịch nghiên cứu, thiết kế 42 chương trình tour với các chủ đề: Sài Gòn xưa và nay, Cảm xúc Sài Gòn, Nhịp sống Sài Gòn.

Bài 2: Khai thác lợi thế của sông Sài Gòn

Bài viết liên quan

Leave a Comment