DU LỊCH 

Bạch tuộc thông minh đáng sợ vì chúng có chung gen thông minh với con người

Rate this post

Khi nhắc đến sự thông minh của quần thể cư dân đại dương, người ta sẽ nghĩ ngay đến loài cá heo như một đại diện tiêu biểu. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, cá heo không hoàn toàn là đối thủ của một cái tên bất ngờ hơn nhiều: loài nhuyễn thể quen thuộc trên bàn nhậu, bạch tuộc.

Theo các nhà khoa học, bạch tuộc có khả năng giải quyết vấn đề và sử dụng công cụ tốt hơn nhiều so với cá heo – mặc dù chúng có tới 8 “tay” còn cá heo thì không, vì vậy điều này khá dễ đoán. Chúng rất thông minh nên biết xây chỗ trú ẩn và “đóng chốt” trước cửa hang để ăn thịt con mồi.

Phát hiện chất độc: Bạch tuộc thông minh đáng sợ vì có chung gen trí tuệ với con người - Ảnh 1.

Bạch tuộc thường được gọi đùa là “người ngoài hành tinh” vì nguồn gốc của chúng.

Thậm chí, có những video cho thấy bạch tuộc có thể mở nắp của những chiếc lọ được vặn chặt để “vượt ngục”.

Mới đây, các nhà khoa học cũng đã tìm ra nguyên nhân vì sao người anh em nhiều tay này lại có trí thông minh vượt trội như vậy. Hóa ra, gen của họ cũng có chung một đặc điểm di truyền được tìm thấy ở người.

Loại gen này được gọi là “gen nhảy”, hoặc transposon. Chúng chiếm 45% bộ gen của con người. Gen nhảy là những đoạn DNA ngắn có khả năng sao chép và dán vào một vị trí khác trong bộ gen; Chúng có liên quan đến sự tiến hóa của bộ gen ở nhiều loài.

Các tác giả nghiên cứu cho biết ở cả người và bạch tuộc, hầu hết các transposon đều “ngủ đông” do đột biến hoặc bị ngăn cản sự tái tạo của tế bào. Nhưng một loại chuyển vị của con người, được gọi là “Các phần tử hạt nhân xen kẽ dài” hoặc LINE, vẫn có thể hoạt động.

Phát hiện chất độc: Bạch tuộc thông minh đáng sợ vì có chung gen trí tuệ với con người - Ảnh 2.

Đã có rất nhiều video chứng minh rằng bạch tuộc có thể tự mở nắp chai để “vượt ngục” – tức là chúng rất thông minh và tháo vát.

Bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng gen nhảy LINE được điều chỉnh chặt chẽ bởi não, nhưng rất quan trọng đối với việc học tập và hình thành trí nhớ ở vùng hải mã.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bạch tuộc cũng sở hữu gen LINE giống như con người. Chúng hoạt động ở thùy dọc – bộ phận chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ ở bạch tuộc, tương tự như hồi hải mã trong não người.

Tuy nhiên, những sinh vật biển thường được ví như “người ngoài hành tinh” này có rất ít đặc điểm chung với động vật có xương sống như con người, nằm ở vị trí cho đến nay trên “phả hệ sự sống” mà các nhà khoa học cho rằng đây là dấu hiệu của “sự tiến hóa hội tụ”, nghĩa là có tồn tại nhiều cách khác nhau để phát triển trí thông minh.

Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. Không phải tất cả những sinh vật thông minh đều phải có xương sống, như động vật có vú hay thậm chí là con người.

Nguồn: Livescience

Bài viết liên quan

Leave a Comment