DU LỊCH 

Bạc Liêu đổi mới du lịch để thu hút du khách đến tham quan | Điểm đến

Rate this post

Bạc Liêu là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến tham quan hình ảnh 1Du khách thích thú cho cừu ăn khu nghỉ dưỡng cà phê Trại Cừu, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Tuấn Kiệt / TTXVN)

Sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã khởi sắc trở lại, góp phần tích cực thúc đẩy các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu dịch vụ và du lịch đạt 1.700 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch năm, tăng 76,2% so với cùng kỳ.

Kết quả trên thực sự đáng mừng, nhất là sau 2 năm xảy ra dịch COVID-19, ngành du lịch gần như đóng băng. Bên cạnh sự quan tâm, thúc đẩy của các cấp, các ngành, du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc nhờ tự đổi mới, tự sáng tạo để thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh.

Du lịch độc và lạ đang lên ngôi

Năm 2022, Du lịch tỉnh bạc liêu Không chỉ nổi tiếng với cánh đồng phong điện, vườn nhãn cổ, ruộng muối đặc trưng hay những ngôi chùa cổ kính mà nơi đây còn thu hút nhiều người đam mê khám phá bởi những vườn nho với nhiều giống nho được mang về từ miền Trung Ninh. Thuận, những trang trại cừu, ngựa đặc trưng của miền Đông Nam Bộ, núi rừng Tây Nguyên hay những vườn hoa đầy hương sắc.

[Xây dựng Bạc Liêu trở thành điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn]

Không sở hữu cảnh quan thiên nhiên, điều kiện thuận lợi như một số địa phương khác, nhưng những người làm du lịch Bạc Liêu đã mạnh dạn, sáng tạo, đột phá để làm mới du lịch, đồng thời phát huy thế mạnh của địa phương. vừa mang những nét đặc trưng của các vùng miền khác, vừa tạo nên một Bạc Liêu rất riêng.

Một điểm đang thu hút du khách trong và ngoài tỉnh là khu du lịch Cà phê Nông trại Cừu ở xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu. Dù đi vào hoạt động chưa lâu nhưng nơi đây đã nhanh chóng trở thành điểm “check in” nổi tiếng của các bạn trẻ đam mê du lịch sinh thái và chụp ảnh. Tại Sheep Farm Coffee, du khách sẽ được trải nghiệm thực tế được chăm sóc, đùa giỡn, chụp ảnh cùng cừu, dê, thỏ …

Một điểm du lịch sinh thái khác đang hút khách là vườn nho của ông Hứa Phong, huyện Phước Long, với những giàn nho trĩu quả, tươi tốt. Anh Hứa Phong cho biết, thời gian đầu anh mua những gốc nho về trồng như một thú vui để thư giãn; rồi dần dần nhiều người biết đến, tham quan và chia sẻ kinh nghiệm trồng. Anh thấy có cơ hội làm du lịch nên quyết định mở rộng diện tích trồng để phục vụ du khách đến tham quan, chụp ảnh. Bên cạnh việc phát triển du lịch, chủ vườn còn cung cấp cây giống và hướng dẫn cách trồng cho du khách muốn làm vườn nho tại gia.

Cùng với đó, một số hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư các khu du lịch sinh thái với vườn hoa tươi, tiểu cảnh nghệ thuật, khu vực cho du khách tham gia các trò chơi dân gian, thử sức một ngày làm nông dân … Nhiều mô hình đã thu hút được số lượng lớn. của du khách đến tham quan, chụp ảnh như cánh đồng hoa Huỳnh, khu du lịch sinh thái Phương Nam (huyện Vĩnh Lợi), … Đến đây, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon. Những món ăn dân dã đậm chất miền Tây Nam Bộ như bánh xèo, bánh khọt, cá tuyết nướng …

Khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng

Ngành du lịch Bạc Liêu đang có sự phục hồi mạnh mẽ sau chiến tranh Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Đây là cơ sở để tỉnh đề ra chỉ tiêu cũng như giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022, đón khoảng 3,3 triệu lượt khách. khách du lịch, doanh thu du lịch – dịch vụ đạt khoảng 3.000 tỷ đồng; phấn đấu có 1 – 2 điểm là điểm du lịch tiêu biểu của vùng, công nhận từ 1 – 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Bạc Liêu là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến tham quan hình 2 Biểu diễn nghệ thuật phục vụ du khách tại Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu. (Ảnh: Tuấn Kiệt / TTXVN)

Để đạt được mục tiêu này, cùng với việc tiếp tục củng cố, nâng cấp phát triển các sản phẩm du lịch hiện có như: Khu Quan Âm Phật Đài, Khu du lịch Nhà Mát, Nhà Công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Vân. Lầu, chùa Giác Hoa, chùa Hưng Thiện, nhà thờ Tắc Sậy… Theo hướng khai thác đa dạng, có chiều sâu, tỉnh Bạc Liêu hướng tới mục tiêu khuyến khích, mở rộng phát triển du lịch. du lịch nông thôn thành phố Bạc Liêu, huyện Hồng Dân và huyện Phước Long, trong đó nổi bật là mô hình du lịch cộng đồng. Mô hình này được xác định là hướng đi lâu dài và bền vững trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua khảo sát một số điểm du lịch sinh thái cộng đồng mới hình thành trên địa bàn, bên cạnh những mặt tích cực, mô hình này cũng còn nhiều hạn chế như chưa đầu tư bài bản nên việc khai thác sản phẩm, dịch vụ còn đơn điệu, trùng lặp; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; hạ tầng giao thông chưa phát triển… Trên cơ sở đánh giá những ưu điểm và hạn chế của mô hình du lịch cộng đồng, thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu sẽ có những giải pháp cụ thể.

Tỉnh đang tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch Bạc Liêu tại các sự kiện du lịch, triển lãm, lễ hội, giao lưu văn hóa và các hoạt động du lịch trong và ngoài tỉnh; thúc đẩy hợp tác, liên kết, phát triển du lịch các tỉnh, thành phố phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng. Cùng với đó, địa phương tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lực lượng lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch; xây dựng hình ảnh du lịch Bạc Liêu – điểm đến an toàn.

Bạc Liêu cũng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng du lịch, hoàn thiện và nâng cao chất lượng một số khu, điểm du lịch để kêu gọi đầu tư các dự án du lịch, nhất là các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư. , chẳng hạn như đóng tàu du lịch Tắc Sậy-Đông Hải; Khu du lịch vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải); xây dựng Khu du lịch vườn nhãn trở thành khu du lịch cộng đồng trọng điểm gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm, đa dạng các loại hình dịch vụ.

Từ một ngành kinh tế nhỏ, du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng, là một trong năm trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Với sự phục hồi và bứt phá mạnh mẽ, trụ cột phát triển kinh tế – xã hội này ngày càng mạnh mẽ, trên con đường trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuấn Kiệt (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment