• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bác Hồ mãi mãi ở trong trái tim mọi người!

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Hằng năm, khi đất nước kỷ niệm ngày độc lập, trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh! Từ mỗi câu chuyện kể để thế hệ hôm nay học tập và noi theo tấm gương vĩ đại của Người, hay những bài hát, bài thơ đến thắp nén nhang tưởng nhớ ngày Người trở lại trần gian…, đã để lại trong lòng mỗi người một niềm kính yêu đối với Bác!

Người dân xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi) viếng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp Quốc khánh 2/9.

Bàn thờ Bác ấm cúng

Sáng nào cũng thành thông lệ, chị Phạm Hồng Sương (xã Minh Diệu, Hòa Bình) dậy sớm, dọn dẹp gọn gàng rồi thắp hương bàn thờ tổ tiên trong nhà. Và ở một góc trang nghiêm cạnh đó là bàn thờ Bác Hồ mà sáng nào bà cũng thắp hương. Ngày 2/9 – Tết Độc lập của đất nước hàng năm, ở góc thờ này, bà Sương lại nấu một mâm cỗ cúng, chỉ là những mâm cơm gia đình đơn giản nhưng được bà và các con chuẩn bị rất chu đáo. Tất cả từ sáng sớm để dâng lên bàn thờ Bác Hồ – như tục lệ thờ cúng ông bà ở ngôi nhà này đã có từ hàng chục năm nay.

Thờ cúng giỗ Bác vào ngày 2/9 hàng năm đã trở thành phong tục của nhiều gia đình từ khi Bác mất. Có lẽ bắt đầu từ những ngôi nhà sống quanh Đền thờ Bác Hồ (Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi và Đền thờ Bác Hồ ở xã Long Điền, huyện Đông Hải) và sau này, không ai kể lại. Với bất kỳ ai, từ sâu thẳm lòng kính yêu và lòng biết ơn vô hạn của mỗi người đối với Bác, cúng giỗ Bác đã trở thành một phong tục. Được yêu quý và trân trọng hơn nữa, điều đó được thể hiện qua từng chiếc bánh quê tự tay gói, rồi thịt kho, dưa mắm, canh rau vườn nhà… mà mỗi người nấu để dâng lên tưởng nhớ Bác.

Nhắc đến Đền thờ Bác Hồ, người dân Châu Thới những năm qua đã vượt qua mưa bom, bão đạn để mang từng vật liệu về xây dựng Đền thờ khi nghe tin Bác đi xa, sau khi xây dựng mới quyết tâm. để giữ gìn nơi trang nghiêm đó bằng tất cả sức lực của họ. máu và xương! Nhân dân Châu Thới hôm nay kính Bác với lòng nhiệt thành, thi đua, đóng góp cho quê hương. Hàng năm tại nơi đây, người dân luôn tích cực đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng đường từ huyện vào Khu di tích Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. , sên vét kênh mương nội đồng để phát triển kinh tế – xã hội …

Tiết mục văn nghệ về Bác. Ảnh: PA

Miss You, viết bài hát

Về các tác phẩm văn học – nghệ thuật (VH-NT) về Bác, có thể nói đều trải dài trên khắp đất nước Việt Nam. Vì tình yêu đối với Bác Hồ không có hồi kết, không bao giờ dứt!

Ở Bạc Liêu, các sáng tác về Bác cũng kéo dài theo thời gian. Là nhạc công của Đoàn Ca múa nhạc Giải phóng tỉnh Cà Mau và Đoàn Ca múa nhạc Giải phóng miền Tây Nam Bộ trong thời kỳ chống Mỹ ác liệt, cố nhạc sĩ Thế Phương đã sáng tác ca khúc Đêm nay tôi hành quân ngay khi nghe. nó. tin Bác qua! Năm đêm ngồi nghe từng lời, từng nốt nhạc, “Đêm nay ta hành quân” ​​sau đó đã được dàn dựng, biểu diễn trong nhiều chương trình văn nghệ, trở thành động lực để quân và dân hăng hái chiến đấu, chiến đấu. giành lại chính quyền, thống nhất đất nước. Hơn 50 năm sau, giai điệu của bài hát, từng lời ca của cố nhạc sĩ vẫn khiến chúng ta xúc động: “Đêm nay ta hành quân dưới ánh sao sáng soi đường. Nhìn theo bóng Bác, nước mắt tôi rơi trên báng súng. Người đi xa, lời nói tha thiết vẫn ở đây như thấy Bác ở bên. Lòng tin hừng hực, tiếng nói độc lập tự do thôi thúc đêm hành quân … ”.

Những năm gần đây, các cuộc thi sáng tác về Bác cũng thu hút đông đảo văn nghệ sĩ tham gia. Một trong số đó, bài thơ “Nhung” của tác giả Vũ Long Vĩ đã đoạt giải nhất một cuộc thi, có lẽ bởi chữ “Hương” đắt cả nhan đề lẫn nội dung tác phẩm: “Dâng hiến cả cuộc đời vì hạnh phúc toàn dân / Tài sản của Bác chỉ có hai bàn tay trắng / Sống giản dị nghĩa tình sâu nặng / Thương và hiểu hết kiếp người”… Hay bài hát mang âm hưởng Khmer của nghệ sĩ ưu tú Thạch Mơ Lý – “Châu Thới sáng mãi đền Bác” luôn vang mãi trong nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ lễ, tết ​​của đồng bào Khmer, rồi bài thơ “Bạc Liêu thương nhớ Bác ”,“ Đời đời nhớ ơn Bác ”,“ Bác là ánh sáng muôn đời ”của Thạch Doni… Tất cả là tấm lòng của người dân Bạc Liêu dành cho Bác!

Từ bàn thờ ấm cúng trong nhà dân, đơn sơ nhưng đầy thành kính của ngày giỗ Bác, đến những câu chuyện kể của các cháu chứa chan nước mắt xúc động, những bài học Bác gửi lại cho mỗi cán bộ. Các Bộ, ngành về “cán bộ là đầy tớ của Nhân dân”, luôn sống vì Nhân dân; Những tác phẩm văn học dân gian, văn học dân gian của người Bạc Liêu viết về Bác có thể không quá xuất sắc về kết cấu, câu chữ, nhưng sâu thẳm là tình yêu thương vô bờ bến… Tất cả những điều thiêng liêng ấy từ Bác và những gì chúng ta trao tặng. Chúng tôi dành cho Bác, vì trong trái tim chúng tôi, Bác sẽ luôn ở đó để soi đường cho chúng tôi.

Cẩm Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *