• Fri. Feb 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bà bầu nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Phụ nữ mang thai nên giảm lượng muối ăn

Muối ăn giúp tạo vị mặn cho món ăn, làm tăng vị ngon tổng thể của món ăn. Muối ăn cũng có mặt trong nhiều loại gia vị mặn khác như nước mắm, nước tương, bột canh…, ngoài ra muối ăn còn được cho vào thức ăn chế biến sẵn hoặc đồ muối chua.

Mặc dù muối có chức năng quan trọng nhưng trên thực tế, con người chỉ cần một lượng muối rất nhỏ là có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Phụ nữ mang thai ở nhóm trưởng thành nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày.  Hình minh họa

Phụ nữ mang thai ở nhóm trưởng thành nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày. Hình minh họa

Đối với bà mẹ mang thai, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai ở nhóm trưởng thành nên ăn dưới 5g muối / ngày, tương đương với dưới 1 thìa cà phê muối.

Lượng muối này được tính từ tất cả các nguồn thực phẩm và gia vị có chứa muối như bột canh, nước mắm, nước tương …

Các gia vị mặn lên men như nước mắm, nước tương … ngoài vị mặn đặc trưng còn có vị umami đặc trưng (vị ngon, ngọt thịt) do hàm lượng lớn axit amin glutate hình thành từ quá trình lên men ( ủ). chượp) cá với nước mắm hoặc đậu nành lên men với nước tương.

Theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành (giai đoạn 2016 – 2020) của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), 5g muối = 8g bột canh (tương đương 2 thìa cafe bột canh) = 25g nước mắm (tương đương 3 muỗng canh nước mắm) = 35g xì dầu (tương đương 4 muỗng canh xì dầu).

Vì vậy, mẹ cần chú ý khi nêm gia vị để đảm bảo lượng muối tổng thể từ các nguồn khác nhau dưới 5g / ngày.

Ở người lớn, chế độ ăn nhiều muối (> 2 g natri mỗi ngày, tương đương 5 g muối) và ít kali (dưới 3,5 g mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Lượng muối dưới 5 gam mỗi ngày đối với người lớn làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim. Lợi ích chính của việc giảm lượng muối ăn vào là giảm huyết áp.

Bà bầu nên hạn chế ăn đồ muối chua như dưa muối, cà muối để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.  Hình minh họa

Bà bầu nên hạn chế ăn đồ muối chua như dưa muối, cà muối để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Hình minh họa

Bà bầu ăn nhiều muối nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người vô tình ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị (trung bình 9-12 g mỗi ngày) vì quá nhiều muối được thêm vào thực phẩm chế biến. Cần lưu ý rằng 75-80% lượng muối ăn vào của chúng ta được ẩn trong thực phẩm chế biến sẵn, bữa ăn sẵn, đồ ăn mang đi và bữa ăn nhà hàng.

Ăn nhiều muối có thể gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp. Muối ảnh hưởng đến thận, khiến cơ thể giữ nước. Lượng chất lỏng dư thừa này dẫn đến một lượng máu lớn hơn, có thể khiến huyết áp tăng lên.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, ăn nhiều muối sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiền sản giật rất cao do thay đổi nội tiết tố khi mang thai.

Vì vậy, chế độ ăn ít muối khi mang thai có thể giúp giữ huyết áp trong giới hạn bình thường, giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim, cũng như các bệnh khác.

Muối iốt khi mang thai

Hiện nay, một số loại muối được bổ sung thêm i-ốt, một khoáng chất góp phần vào sự phát triển trí não của trẻ.

Vì vậy, thay thế muối ăn thông thường bằng muối i-ốt có thể giúp bạn bổ sung lượng i-ốt bị thiếu hụt.

Phụ nữ mang thai có thể nhận đủ lượng i-ốt từ chế độ ăn uống của họ và không nên dùng thêm bất kỳ chất bổ sung i-ốt nào. Thực phẩm giàu iốt bao gồm một số loại cá, động vật có vỏ, trứng và ngũ cốc nguyên hạt.

Bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống và hạn chế muối trong các món ăn.  Hình minh họa

Bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống và hạn chế muối trong các món ăn. Hình minh họa

Bà bầu nên làm gì để giảm lượng muối ăn hàng ngày?

Một số cách để giảm lượng muối ăn vào khi mang thai:

  • Tự nấu các món ăn, sử dụng thực phẩm tươi sống và hạn chế muối trong các món ăn.
  • Kiểm tra lượng muối trên thực phẩm đóng gói sẵn và đặt mục tiêu ít hơn 1,5g muối trên 100g thực phẩm.
  • Cá hoặc thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội và giăm bông có thể chứa nhiều muối, vì vậy hãy cố gắng hạn chế ăn những thực phẩm này. Tìm hiểu về các loại thịt bạn có thể ăn và những thực phẩm bạn nên tránh khi mang thai.
  • Hạn chế sử dụng nước tương, mù tạt, dưa chua, sốt mayonnaise và các loại phủ khác, vì chúng đều có thể chứa nhiều muối.
  • Cắt giảm phô mai vì nó có thể chứa nhiều muối. Tìm hiểu những loại pho mát nào là an toàn để ăn khi mang thai.
  • Mua rau và đậu đóng hộp không thêm muối.
  • Nếu bạn đang ăn các loại hạt, hãy mua những loại không ướp muối. Để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn, hãy chọn trái cây hoặc rau tươi.

* Nguồn: Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em

Bạn đang xem bài đăng này Bà bầu nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày? trong chuyên mục Mang thai của Gia đình mới, tạp chí chuyên đề phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, bình đẳng giới. Tạp chí trực thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292 / GP-BTTTT. Các bài cộng tác về lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình xin gửi về hòm thư: [email protected]

An An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *