• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

‘Ăn gì để không bị hao?’

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Tiếng Việt được coi là một trong những ngôn ngữ giàu và đẹp nhất. Đây cũng là ngôn ngữ được cho là khó học khiến nhiều vị khách nước ngoài “bó tay”. Với 29 chữ cái và 5 thanh dấu, tiếng Việt đã tạo ra những câu có nghĩa, thể hiện đầy đủ thông tin được truyền tải.

Từ hệ thống câu chữ đó, người ta cũng nghĩ ra hàng nghìn câu đố thú vị. Trong đó không thể không kể đến trò chơi đố chữ hấp dẫn. Một câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp từng khiến người chơi và khán giả chết lặng trong vài giây. Bài trắc nghiệm có nội dung như sau:

“Phải ăn thức ăn gì để không bị hao hụt?”.

Đố bạn Việt Nam: Phải ăn món gì để không bị hao?  - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Sau khi nghe câu đố này, nhiều người nghĩ ngay đến các cuộc thi ăn uống. Tuy nhiên, một suy luận như vậy là sai lầm. Đây là một trò chơi đố chữ nên bạn cần chú ý đến yếu tố từ. Dù được MC Trường Giang nhiệt tình gợi ý nhưng người chơi vẫn không đưa ra được câu trả lời.

Đồng nghĩa với “không thua” là từ “win”. Và câu trả lời chính xác mà chương trình đưa ra là: THINK CO. Nghe đến đây, mọi người đều phá lên cười. “Ừ thì cố gắng ăn để không thua thì sẽ thắng. Nếu cố gắng đọc ngược thì sẽ thắng.” Câu đố này quá tuyệt vời, nhiều người nghĩ cả ngày cũng không đoán ra được.

Dành cho những ai chưa rõ về món ăn đặc sản này: Thắng Cố là món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Mông. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam. Món ăn được nhiều người biết đến qua cách chế biến của người dân Tây Bắc.

Thực chất món ăn này là tên gọi khác của thịt ngựa và nội tạng ngựa. Sau này, người ta dùng thịt bò, thịt lợn hoặc thịt trâu để chế biến. Tính tuổi đời, món ăn này đã có từ rất lâu đời, khoảng 200 năm trước khi người H’Mông lên Tây Bắc cư trú.

Đố bạn Việt Nam: Phải ăn món gì để không bị hao?  - Ảnh 2.

Món Thắng Cố mang hương vị đặc trưng của vùng núi cao. (Hình minh họa)

Ban đầu, không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức Thắng Cố, tuy nhiên nếu đã nếm thử chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị quyến rũ của nó. Mỗi khi nhắc đến Tây Bắc, người ta không thể không nhắc đến món ăn độc đáo này.

Cách nấu Thắng Cố ở mỗi vùng miền khác nhau. Cách làm phổ biến nhất là sau khi làm sạch thịt và nội tạng ngựa, người ta sẽ chia thành từng miếng nhỏ để tẩm ướp gia vị cho ngấm. Sau đó, cho toàn bộ phần thịt và nội tạng đã ướp vào nồi nước dùng nấu chín. Nước dùng ở đây được nấu bằng xương ngựa.

Đặc biệt nhất là nồi nước dùng được làm từ 12 loại gia vị khác nhau như thảo quả, tiêu, quế,… Tất cả các loại gia vị đều đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Cách làm món thang cô thơm ngon nằm ở khâu nêm nếm gia vị vừa đủ. Bát Thắng Cô nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thu hút đông đảo du khách thập phương.

Món đặc sản này là đặc sản của vùng cao, là món ăn không thể bỏ qua khi đến vùng núi Tây Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *