Ăn chơi 

Ai đứng sau Aha Cafe?

Rate this post

Bên cạnh những thương hiệu lớn như Highlands Coffee, Starbucks hay The Coffee House, cách đây vài năm bảng hiệu của Aha Cafe đã xuất hiện trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội. Theo đuổi phong cách “cà phê vỉa hè”, chuỗi thức uống này thường nằm ở ngã ba, ngã tư – nơi có nhiều người qua lại.

Người sáng lập Aha là ông Nguyễn Mạnh Hà, sinh năm 1978. Ông Hà hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty cổ phần Cà phê Aha từng có 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Mạnh Hà (65%); Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (25%) và ông Nguyễn Hải Nam (10%). Đến tháng 9/2016, ông Hà nâng tỷ lệ nắm giữ lên 89%; Ông Nam vẫn nắm 10% trong khi bà Huyền đã nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của mình.

Ai đứng sau Aha Cafe?  - Ảnh 1.

Các cửa hàng của Aha xuất hiện trên nhiều tuyến phố lớn. Ảnh: Aha Cafe

Đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với Trí thức trẻ, Chủ tịch Aha cho biết ông có niềm đam mê với cà phê từ lâu. Ngay những năm đầu đại học, anh Hà đã mua hạt cà phê về rang, xay rồi bỏ mối cho các quán để kiếm tiền đi học. Công việc sản xuất dần đi vào bài bản và đến năm 1997, thương hiệu Cafe Aha đã xuất hiện trên sản phẩm. Năm 2008, cửa hàng Aha Cafe đầu tiên được khai trương tại Hà Nội.

“Những ngày đó, khách hàng vẫn uống cà phê tạp nham. Chẳng hạn, với 1 kg cà phê, chủ quán pha thêm hương liệu để bán được khoảng 60-70 ly mà vẫn đảm bảo độ đặc, sánh. Người kinh doanh không muốn kiếm lợi nhuận. Nhưng tôi không muốn đi theo cách đó. Tôi muốn phát triển sản phẩm cà phê sạch và bắt đầu nghĩ đến việc mở quán để tiện sản xuất và ổn định đầu ra ”, anh Hà chia sẻ.

Doanh nhân này cũng tiết lộ, anh đam mê sản xuất hơn là kinh doanh theo chuỗi. “Nhưng muốn tăng sản lượng thì phải mở thêm chuỗi. Về hướng đi của mình, điều mình thực sự đam mê vẫn là sản xuất cà phê, trà và kem ”, Hà bộc bạch.

Ban đầu, nhà sáng lập phát triển chuỗi cà phê của mình theo hướng “chậm mà chắc”, mỗi năm mở thêm 1-2 cửa hàng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của mô hình nhượng quyền, số lượng cửa hàng của Aha Cafe nhanh chóng được mở rộng trong những năm tiếp theo. Năm 2018, chuỗi này có 21 cửa hàng, trong đó có 19 cửa hàng tại Hà Nội và 2 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo danh sách tổng hợp của Hanoi TopList, đến năm 2022, Aha có hơn 100 chi nhánh trên cả nước.

Ai đứng sau Aha Cafe?  - Ảnh 2.

Kafa Café có nhiều điểm tương đồng với Aha Cafe. Ảnh: Kafa Café

Tháng 7/2018, Aha Cafe thu hút sự chú ý của giới F&B khi nhà đầu tư chiến lược sở hữu 6 cửa hàng ngừng hợp tác với công ty. Nhà đầu tư này sau đó đã chuyển hướng đầu tư vào thương hiệu mới là Kafa Café – được định vị là chuỗi cà phê đường phố phong cách Việt.

Kafa là một trong những đối thủ “nặng ký” của Aha khi cũng phát triển theo phong cách “cà phê vỉa hè”. Theo thông tin trên website của Kafa, chuỗi này hiện có gần 60 cửa hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó riêng Hà Nội có 32 địa điểm.

Thị trường kinh doanh chuỗi cà phê và trà Việt Nam ngày càng trở nên cạnh tranh trong những năm qua. Do ảnh hưởng của Covid-19, một số doanh nghiệp đã phải tạm dừng kế hoạch mở rộng, thậm chí đóng cửa một số cửa hàng, cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí. Ngay cả Highlands Coffee – một trong những chuỗi cà phê dẫn đầu về quy mô và doanh thu tại Việt Nam, năm 2021 liên tiếp dính vào những lùm xùm liên quan đến nợ thuê.

Bài viết liên quan

Leave a Comment