Đời sống Sức khỏe 

ADHD, chánh niệm và thiền: Lợi ích và mẹo

Rate this post

Điều trị cho những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường bao gồm sự kết hợp của liệu pháp hành vi và thuốc. Tuy nhiên, thiền và chánh niệm đang nổi lên như những liệu pháp có lợi.

Theo Trẻ em và Người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, 11% của trẻ em trong độ tuổi đi học bị ADHD. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng hơn 3/4 số cá nhân này vẫn gặp phải các triệu chứng ADHD khi đến tuổi trưởng thành.

Trong khi có một số loại thuốc có sẵn cho tình trạng này, một số người có thể muốn thử các biện pháp thay thế, chẳng hạn như thực hành chánh niệm, có thể bao gồm thiền định.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chánh niệm và thiền định với ADHD, bao gồm các lợi ích, mẹo và chiến lược của nó.

ADHD là một chứng rối loạn phát triển não bộ phổ biến và mọi người thường nhận được chẩn đoán trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, một số không nhận được chẩn đoán cho đến khi họ đến tuổi trưởng thành.

Đặc điểm của ADHD có thể bao gồm khó khăn với:

 • chú ý
 • kiểm soát các hành vi bốc đồng
 • kiểm soát bản thân khỏi hoạt động quá mức

Trong khi hầu hết trẻ em đôi khi gặp khó khăn khi chú ý và cư xử, những người mắc chứng ADHD có xu hướng gặp nhiều khó khăn này hơn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề ở gia đình, trường học, xã hội và cuối cùng là tại nơi làm việc.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)các triệu chứng của ADHD có thể bao gồm:

 • mơ mộng rất nhiều
 • quên hoặc mất nhiều thứ
 • vặn vẹo hoặc bồn chồn
 • nói quá nhiều
 • phạm những lỗi lầm
 • chấp nhận rủi ro không cần thiết
 • khó chống lại sự cám dỗ
 • khó thay phiên nhau
 • khó hòa hợp với những người khác

Một số người mắc chứng này có thể gặp vấn đề về sự chú ý, điều này đề cập đến tình trạng thiếu tập trung. Và những người khác có thể có xu hướng bốc đồng và hoạt động quá mức, điều này ám chỉ sự hiếu động thái quá. Những người khác vẫn có sự cân bằng ngang bằng của các triệu chứng này.

Mặc dù ADHD đi kèm với một số thách thức, nhưng cũng có một số lợi ích tiềm năng. Tìm hiểu về chúng.

Các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt hai loại thuốc điều trị ADHD khác nhau: chất kích thích và chất không kích thích. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất kích thích hoạt động bằng cách làm tăng mức độ não của chất dẫn truyền thần kinh dopamine, có vai trò tạo động lực, sự chú ý và chuyển động. FDA cũng cho phép các bác sĩ kê đơn thuốc không kích thích cho trẻ ADHD không dung nạp tốt các chất kích thích.

Tuy nhiên, một số người tìm kiếm các phương pháp thay thế để kiểm soát các triệu chứng ADHD của họ.

Chánh niệm và thiền định có xu hướng đi đôi với nhau. Mọi người có thể nghĩ thiền là nguyên nhân hoặc một thực hành và chánh niệm là kết quả hoặc kết quả. Về cơ bản, thiền là một trong những yếu tố có thể dẫn đến chánh niệm tốt hơn.

Con người đã thực hiện thiền định và chánh niệm trong hàng ngàn năm để giúp họ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cải thiện sự tập trung và kiểm soát bản thân, kiểm soát căng thẳng và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đưa ra các kết quả khác nhau về hiệu quả của thiền định và chánh niệm trong việc kiểm soát ADHD.

Một Nghiên cứu năm 2018 nhận thấy rằng ngay cả những bài thiền ngắn cũng có thể cải thiện sự chú ý ở những người mới tập. Nữa nghiên cứutừ năm 2019 kết luận rằng 8 tuần thiền định ngắn ngày, đủ để giảm tâm trạng tiêu cực và lo lắng, đồng thời tăng cường sự chú ý và trí nhớ.

Tuy nhiên, các tác giả của một Đánh giá hệ thống năm 2018 không thể đưa ra kết luận chắc chắn về tính hữu ích của các biện pháp can thiệp dựa trên thiền định, đặc biệt đối với trẻ ADHD. Điều này là do chất lượng của các thiết kế nghiên cứu thấp. Do đó, các nghiên cứu có chất lượng tốt hơn là cần thiết để đánh giá tác động của thiền đối với các triệu chứng ADHD.

Tác giả của người khác Nghiên cứu năm 2018 đi đến kết luận tương tự do thiếu các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng, sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu và khả năng sai lệch.

Tìm hiểu thêm về một số loại thiền khác nhau.

Một Nghiên cứu thí điểm năm 2017 đã kiểm tra hiệu quả của thiền chánh niệm đối với các vấn đề kiểm soát hành vi và các triệu chứng rối loạn điều hòa cảm xúc ở người lớn mắc chứng ADHD. Kết quả rất khả quan, nhưng các tác giả của nghiên cứu cho biết các thử nghiệm lớn hơn là cần thiết để xác nhận lợi ích.

Ngoài ra, một Nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc luyện tập thiền định hướng chánh niệm (MOM) có tác động đến não bộ và hành vi. Các tác giả cho rằng nó có thể là một công cụ hữu ích để làm giảm các triệu chứng ADHD. Trong thử nghiệm này, 25 trẻ em từ 7-11 tuổi nhận được ba buổi MOM mỗi tuần trong 8 tuần, tăng dần thời lượng từ 6 phút lên 30 phút.

Ngoài ra, một Đánh giá hệ thống năm 2019 đã phân tích tác động của các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm đối với não bộ và hành vi của người lớn mắc chứng ADHD. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả 13 nghiên cứu bao gồm đều báo cáo sự cải thiện triệu chứng ADHD. Họ cũng lưu ý rằng việc đào tạo thiền chánh niệm có thể hỗ trợ việc tự kiểm soát hành vi và điều chỉnh cảm xúc.

Đối với những người bị ADHD, thiền định và chánh niệm có thể khó khăn hơn so với những người không có tình trạng này. Tuy nhiên, tác dụng làm dịu cơ thể và não bộ có thể cực kỳ có lợi.

Năm mẹo để thiền ADHD thành công bao gồm:

 1. Lịch trình: Một người nên làm cho thời gian trong ngày hoạt động tốt cho lịch trình và sở thích của họ. Sau đó, họ nên cố gắng bám vào nó. Làm cho thiền trở thành một phần của thói quen hàng ngày giúp bạn dễ dàng cam kết thực hành thường xuyên hơn.
 2. An ủi: Mọi người có thể thử một vài tư thế ngồi khác nhau trước khi chọn một tư thế khiến họ cảm thấy thoải mái. Những gì một người mặc có thể ảnh hưởng lớn đến sự thoải mái, vì vậy họ có thể cố gắng giữ cho quần áo của mình thoải mái và rộng rãi.
 3. Hòa bình: Các cá nhân nên để công nghệ xa tầm tay và tầm tai và tốt nhất là ở ngoài phòng. Cũng nên xem xét liệu im lặng hoàn toàn hay tiếng ồn trắng hoạt động tốt nhất để giúp một người duy trì sự tập trung. Mọi người có thể thử cả hai trước khi quyết định.
 4. Hơi thở: Thở đều, chậm và sâu giúp làm dịu hệ thần kinh. Nó cũng là một tiêu điểm thích hợp cho sự chú ý của một người trong bất kỳ quá trình thiền định hoặc thực hành chánh niệm.
 5. Lòng tốt: Mọi người không nên tự làm khó mình nếu tâm trí của họ đi lang thang trong lúc thiền định. Sự thất vọng chồng chất sẽ phản tác dụng.

Một số ứng dụng có thể giúp ích cho việc thiền định. Tìm hiểu về chúng.

Khi điều trị các triệu chứng ADHD, thiền và chánh niệm sẽ tham gia vào một số thay đổi lối sống khác mà không cần dùng thuốc, đặc biệt là những gì chúng ta đưa vào cơ thể.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Phát hiện từ một Đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2019 cho rằng chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ADHD hoặc tăng động. Ngược lại, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều trái cây và rau quả, có thể có tác dụng bảo vệ.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống tốt nhất cho ADHD.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Trong một Đánh giá năm 2017 Bằng chứng hiện tại, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy chất bổ sung axit béo không bão hòa đa có thể giúp giảm liều lượng thuốc ADHD. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định điều này chưa được xác nhận. Đối với kẽm, sắt và magiê, họ phát hiện ra rằng việc bổ sung có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em nếu chúng bị thiếu hoặc có nguy cơ thiếu hụt cao. Một lần nữa, nghiên cứu vẫn chưa kết luận về những lợi ích này.

Cần sa làm thuốc

Các tác giả của một Nghiên cứu năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ ủng hộ việc sử dụng cần sa cho ADHD. Họ gợi ý rằng những người trưởng thành mắc bệnh này có thể giảm triệu chứng mà không bị suy giảm nhận thức thường thấy khi sử dụng cần sa. Tuy nhiên, họ bao gồm một cảnh báo rằng kết quả của họ là không thuyết phục. Do đó, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tìm hiểu thêm về ADHD và cần sa.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ADHD. Trong một Nghiên cứu năm 201888 sinh viên đại học mắc chứng ADHD đã được điều trị tích cực và duy trì các giai đoạn của liệu pháp hành vi nhận thức trong hai học kỳ giáp nhau. Ngay sau khi điều trị, các sinh viên đã giảm đáng kể các triệu chứng ADHD, cải thiện khả năng tự kiểm soát hành vi của họ và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Những tác dụng có lợi này kéo dài ít nhất 5 tháng.

Tìm hiểu thêm về CBT và cách thức hoạt động của nó.

ADHD là một rối loạn phát triển não phổ biến, thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Trong khi các bằng chứng hiện tại khó đưa ra kết luận chắc chắn, có một số bằng chứng khoa học cho thấy thiền và chánh niệm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Bằng chứng đang xuất hiện về các cách không dùng thuốc khác để quản lý ADHD, bao gồm thông qua chế độ ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng, CBT, và cần sa có khả năng làm thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Bài viết liên quan

Leave a Comment