DU LỊCH 

ADB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% | Việc kinh doanh

Rate this post

ADB giúp duy trì bảng cân đối quốc gia của Việt Nam với mục tiêu 6,5% hình ảnh 1Hình minh họa. (Ảnh: Vietnam +)

Trong ấn bản “Bổ sung Triển vọng Phát triển Châu Á – ADO) 2022 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 21/7, ngân hàng này đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023, như đã công bố vào tháng Tư.

Theo một chuyên gia của ADB, tăng trưởng được thúc đẩy bởi tiếp tục mở rộng thương mại, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​trong lĩnh vực sản xuất, du lịch nội địa và giải ngân đầu tư công.

Các chuyên gia của ADB cho rằng giá hàng hóa toàn cầu tăng, đặc biệt là giá dầu toàn cầu sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát Do đó, dự báo lạm phát không thay đổi so với dự báo của ADB vào tháng 4 ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

[Việt Nam có môi trường khởi nghiệp năng động bậc nhất châu Á]

Cũng về tăng trưởng kinh tế, mới đây, HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì mức 6,6% trước đó. Đồng thời, ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng. năm 2023 từ 6,7% lên 6,3%.

Các chuyên gia Ngân hàng HSBC Phân tích, sau hai quý mở cửa ổn định trở lại, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục là một điển hình nổi bật trong khu vực. Tăng trưởng GDP quý 2 đạt 7,7%, dễ dàng đánh bại kỳ vọng của thị trường (HSBC: 5,8%; tổ chức nghiên cứu: 5,9%). Đây cũng là mức tăng trưởng GDP hàng quý cao nhất mà Việt Nam đạt được kể từ năm 2011, nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế quan trọng trong nước và quốc tế vào giữa tháng 3, các lĩnh vực liên quan đến du lịch, đặc biệt là vận tải và lưu trú, đã bắt đầu khởi sắc. Trong khi đó, lĩnh vực bán lẻ trong quý II / 2022 tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng hộ gia đình đã phục hồi.

Ngân hàng UOB (Singapore) cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 lên 7%, từ mức 6,5% trước đó. Dự báo này đi kèm với giả định không có gián đoạn nào nữa do COVID-19 và tăng trưởng GDP trong nửa cuối năm vào khoảng 7,6% -7,8%.

UOB đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý II / 2022 là nhờ hoạt động sản xuất tăng tốc trong quý thứ tư liên tiếp và sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động dịch vụ đang dần chiếm ưu thế. Lấy lại đà tăng kể từ lần giảm cuối cùng vào quý 3 năm 2021.

Trong nửa đầu năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ khu vực sản xuất tăng 9,7% và dịch vụ tăng 6,6%.

Các bản phát hành dữ liệu hàng tháng khác cũng cho thấy rằng các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng và các biên giới được mở lại.

ADB giữ nguyên bảng cân đối quốc gia của Việt Nam cho 6,5% của bức tranh 2Các ngân hàng quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022.

Trở lại với ấn bản của ADB, ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho các nước đang phát triển Châu Á và Thái Bình Dương lên 4,6% trong năm nay do tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc, thắt chặt tiền tệ mạnh hơn ở các nền kinh tế tiên tiến và hậu quả từ cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine.

Triển vọng này thấp hơn mức 5,2% dự báo của ADB vào tháng 4. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát cho khu vực, trong bối cảnh giá thực phẩm và nhiên liệu cao hơn.

Cũng theo ấn phẩm này, châu Á – Thái Bình Dương đang phát triển đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp tăng cường hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực – do sự gián đoạn do các đợt khóa COVID-19 mới cũng như nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Kinh tế trưởng của ADBAlbert Park nói: “Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm xuống trên hầu hết châu Á, nhưng chúng ta còn lâu mới có thể phục hồi hoàn toàn và bền vững. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng chậm chạp của Trung Quốc, hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là phải giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu đang tiếp tục đe dọa sự phục hồi của khu vực. “

Thúy Hà (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment