• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Bạn Phương Thanh ở Hà Nội sẽ chia sẻ những bí quyết hữu ích để mọi người tham khảo nếu muốn đi chợ để ăn đủ 7 ngày thật tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Phụ nữ đã có gia đình biết rằng chi phí ăn uống luôn là một trong những khoản chi tiêu chính, tiêu tốn rất nhiều tiền của. Mọi người đều biết dinh dưỡng của bữa ăn gia đình quan trọng như thế nào, con bạn, vợ / chồng bạn và tất cả các thành viên trong gia đình cần có một chế độ ăn uống cân bằng để phát triển và duy trì. Sức khỏe.

Cũng không thể phủ nhận rằng việc đi chợ, nấu nướng cho gia đình không chỉ tốn tiền của gia đình mà còn tốn kém cả phụ nữ (những người vốn đã bận rộn với mọi việc từ công việc đến gia đình). nhiều thời gian và công sức.

Vậy giải pháp nào được đưa ra để giúp chị em giải quyết vấn đề đi chợ, nấu cơm hiệu quả để tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức mà vẫn mang đến cho gia đình những bữa ăn tươi ngon? Câu trả lời đơn giản là hãy lập thực đơn và đi chợ / siêu thị với những món ăn đã định sẵn mỗi tuần một lần. Đó cũng là cách mà chị Lê Phương Thanh (SN 1988, ở Hà Nội) đang áp dụng.

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 1.

Chị Lê Phương Thanh (sinh năm 1988, tại Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Có gì trong thực đơn? Tại sao lại chọn mốc 1 tuần?

Lên kế hoạch thực đơn là những gì bạn dự định cho gia đình mình ăn trong tuần. Tại sao chị Thanh lại chọn mốc 1 tuần, vì 1 tuần sẽ giúp việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đơn giản hơn, chủ động hơn trong lịch sinh hoạt của gia đình (biết được tuần sau cả nhà sẽ ăn bữa gì ở nhà). , không phải mỗi bữa ăn). Ngoài ra, khoảng thời gian 1 tuần cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đi chợ hơn, không phải mua quá nhiều nguyên liệu.

Lợi ích của việc lên kế hoạch thực đơn và đi chợ trước

Lợi ích đầu tiên là tiết kiệm tiền

Việc chủ động quyết định tuần sau sẽ ăn gì sẽ giúp gia đình chị Thanh tránh mua quá nhiều đồ hay thừa hoặc thiếu. Gia đình nào từng rơi vào tình trạng tích trữ quá nhiều thức ăn dẫn đến chưa kịp đem rau đi nấu, rau đã úa thì sẽ hiểu rất rõ điều này.

Ngoài ra, điều này cũng giúp kiểm soát chi tiêu. Vì chị Thanh sẽ biết “ngân sách” – ngân sách ăn uống trong một tuần của gia đình chị là bao nhiêu và chi tiêu bấy nhiêu. Tránh tình trạng vội vàng chi tiêu vượt quá khả năng tài chính của gia đình.

Lên thực đơn, đi chợ và sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu cũng giúp tạo thói quen nấu nướng ở nhà nhiều hơn. Điều này tất nhiên sẽ tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền kha khá. Bởi chi phí để “nhờ người khác nấu cho mình” luôn đắt gấp 1,5-2 lần so với việc mua đồ ăn tự nấu, chưa kể chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lợi ích thứ hai là tiết kiệm thời gian

Đi chợ 1 lần / tuần (mỗi lần mất khoảng 1 tiếng) có tiện hơn nhiều so với việc đi chợ 7 lần / tuần (mỗi lần mất khoảng 30 phút)? Đặc biệt, nhiều người cũng thường xuyên rơi vào tình cảnh đi chợ / siêu thị thì đứng “hoang mang” tự hỏi “Hôm nay ăn gì?”. Cuối cùng, mua cả thừa và thiếu.

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 2.

Chị Thanh sẽ chuẩn bị thực đơn để đi chợ trước. Ảnh: NVCC.

9 bước xây dựng thực đơn và chuẩn bị nguyên liệu cho bữa cơm gia đình trong 1 tuần

Bước 1: Tổng hợp những món ăn mà gia đình thường ăn

Bước này không thực sự bắt buộc nhưng là một bà mẹ “hay quên”, chị Thanh khuyên bạn nên áp dụng. Chị Thanh sẽ làm một file excel đơn giản để tổng hợp các món ăn mà gia đình chị thường xuyên ăn. Bà Thanh khuyến nghị mọi người nên làm bảng đơn giản và thiết thực nhất có thể.

Mục đích của việc này là giúp bạn dễ dàng thiết lập một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng mà không cần phải nấu quá nhiều món và không mất quá nhiều thời gian để tự hỏi “Hôm nay bạn ăn gì? Ngày mai ăn gì? “

Với quỹ thời gian khá eo hẹp, chị Thanh chỉ có khoảng 45 phút để nấu bữa tối cho gia đình nên chị thường chỉ nấu 2-3 món trong một bữa.

Mẹo nhỏ về lập kế hoạch thực đơn:

Đối với thực đơn các món rau, nên ưu tiên ăn lá rau vào đầu tuần và ăn rau vào cuối tuần, vì rau ăn lá sẽ nhanh hỏng hơn các loại rau như cà rốt, su hào, su su. cao su, bắp cải…

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 3.

Chị Thanh sẽ làm một file excel đơn giản để tổng hợp các món ăn mà gia đình chị thường xuyên ăn. (Thỏ và Chó là tên ở nhà của hai người con trong gia đình Thành). Ảnh: NVCC.

Bước 2: Chọn ngày đi chợ

Chị Thanh thường chọn đi chợ vào cuối tuần và đi vào sáng sớm (6-7h) vì cuối tuần là thời điểm chị khá rảnh rỗi và dành trọn vẹn cho gia đình. Đi chợ vào buổi sáng giúp đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm.

Nếu không đi chợ truyền thống như chị Thanh mà chọn đi siêu thị thì cũng nên đi từ sáng sớm, thực phẩm như thịt, rau củ nhập về tươi ngon hơn hoặc hỏi nhân viên siêu thị. khoảng thời gian nhập hàng mới trong ngày để đi mua.

Ngoài ra, người dân không nên chọn thời điểm đi chợ vội vàng. Hãy chọn khi bạn cần đủ thời gian để dạo chợ, siêu thị (khoảng 1 tiếng là ổn). “Với cá nhân tôi, tôi luôn coi sáng thứ bảy là khoảng thời gian khá thư thái, quên hết công việc và chỉ tập trung mua sắm, chuẩn bị nguyên liệu cho bữa cơm của gia đình cho tuần sau. Tự tìm niềm vui, tìm cách giải tỏa căng thẳng công việc bằng những việc nhỏ là cũng là một cách khá hay. “Cô Thanh chia sẻ.

Bước 3: Kiểm tra lịch của tuần tới

Trước khi lên kế hoạch thực đơn, hãy mở lịch gia đình xem tuần sau có kế hoạch nào khiến thành viên trong gia đình không ăn cơm nhà không?

Ví dụ như tuần sau cả nhà đi du lịch 2 ngày hoặc về quê dự đám cưới 1 ngày, cuối tuần cả nhà đi ăn nhà hàng hoặc chồng / vợ đi công tác. 3 ngày. Chị Thanh sẽ nghỉ ngày hôm đó và không phải lên thực đơn cho ngày hôm đó nữa. Điều này sẽ giúp tránh lãng phí thực phẩm, mua về chế biến nhưng không dùng đến dẫn đến hư hỏng phải vứt bỏ.

Bước 4: Kiểm tra các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh / nhà bếp

Việc mở tủ lạnh (cả tủ đông / ngăn mát) và tủ bếp để xem nhà bếp còn nguyên liệu gì sẽ giúp chị Thanh lên thực đơn phù hợp cho tuần tới.

Mẹ cũng nên ưu tiên chọn những món ăn sử dụng nguyên liệu sẵn có ở nhà trước. Cách này sẽ giúp vệ sinh tủ lạnh hàng tuần, tránh để thừa chất làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm”, Chị Thanh chia sẻ.

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 4.
9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 5.

Việc mở tủ lạnh (cả tủ đông / ngăn mát) và tủ bếp để xem nhà bếp còn nguyên liệu gì sẽ giúp chị Thanh lên thực đơn phù hợp cho tuần tới. Ảnh: NVCC.

Bước 5: Lên thực đơn cho một tuần

Đây là thời điểm để chị Thanh lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình trong tuần tới. Tôi sẽ viết vào một cuốn sổ giấy hoặc viết vào phần “ghi chú / ghi chú” trên điện thoại. Bất cứ cách nào bạn cảm thấy thoải mái. Thông thường, chị Thanh lên thực đơn này vào tối thứ 6 và mất khoảng 10-15 phút. Rất nhanh chóng và thuận tiện.

Sẽ có trường hợp “cháy thực đơn” vì thực ra bất cứ việc gì trong cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể thực hiện theo đúng kế hoạch. Cũng sẽ có lúc mình đã chuẩn bị xong món ăn trong ngày, chuẩn bị đồ ăn nhưng vì một lý do khách quan nào đó mà mình không thể thực hiện được (chẳng hạn như gia đình có việc đột xuất hay hôm đó, bé yêu của chúng ta chỉ là chuyện hoàn toàn bình thường thôi. ăn gà nướng mật ong và từ chối ăn thịt quay mẹ chọn.

Giải pháp là tôi sẽ bỏ qua ngày hôm đó, linh hoạt chuyển món ăn đó sang ngày hôm sau rồi thiết lập lại trật tự vào tuần sau. Hãy thoải mái thay đổi kế hoạch của bạn theo thời gian. Đừng cầu toàn quá dẫn đến áp lực cho bản thân.“.

Bước 6: Lên danh sách nguyên vật liệu cần mua

Bước này chị Thanh thường bỏ qua vì chị thường chỉ nấu những món khá đơn giản, không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ. Ngoài ra, chị Thanh cũng đã đi chợ nhiều lần nên việc ước lượng nguyên liệu mua về nấu cũng quen thuộc.

Nhưng nếu bạn cảm thấy khó ước lượng thực phẩm mình cần mua (bao nhiêu, bao nhiêu lạng là đủ,…) thì bạn nên ghi thêm bước này vào để dễ nhớ.

Với rau, bạn nên mua đủ để ăn trong 1 tuần. Với những món ăn có chất đạm, mọi người có thể linh hoạt mua nhiều hơn một chút. “Nhà mình thường chọn khuôn để bảo quản ngăn đá cho thịt, cá, tôm tối đa là 1 tháng. Dựa vào đó để đưa ra quyết định mua sắm phù hợp“.

Bước 7. Đi chợ / siêu thị

Ở bước này, sẽ có trường hợp ra chợ / siêu thị không có nguyên liệu để mua và chế biến món ăn đã chuẩn bị sẵn. Cũng không có gì phải lo lắng và không mất thời gian chạy đến các chợ / siêu thị khác để tìm mua. Đơn giản chỉ cần linh hoạt điều chỉnh thực đơn của gia đình để việc mua sắm diễn ra thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất.

Chị Thanh thấy rằng việc đi chợ / siêu thị mỗi tuần một lần với những món ăn đã có trong tâm trí sẽ giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu đi chợ, chị Thanh sẽ tìm cho mình một vài mối hàng “quen” (nhất là thịt bò, heo, cá, tôm…) để đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất.

Bước 8. Chuẩn bị nguyên liệu và chia thành các bữa ăn

9 bước lên thực đơn và đi chợ cả tuần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức - Ảnh 6.

Chỉ với 9 bước đơn giản này đã làm thay đổi công việc nội trợ của chị Thanh, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Ảnh: NVCC.

Riêng thịt cá, có khi chị Thanh mua trước 1-2kg (chia thành 4-5 phần ăn) và nhiều khi được bảo quản trong hộp kín, tủ đông nên khó phân biệt và nhớ loại nào. thịt hộp chứa và loại thịt chứa trong đó. Mua lúc nào thường nên dán nhãn (loại thực phẩm có hạn sử dụng – hạn sử dụng tối đa 1 tháng) trên hộp để tiện theo dõi hạn sử dụng.

Với gia đình mình thì mình thường chỉ chuẩn bị nguyên liệu và nấu ngay trong ngày (tối hôm trước mình sẽ chuẩn bị sẵn thịt cá từ ngăn đá xuống ngăn mát). Nếu gia đình bạn chọn nấu món ăn trước (áp dụng cho món om chẳng hạn), bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng chỉ nên ăn tối đa trong 3-4 ngày (các bạn nhớ lưu ý nhé). nhãn ngày nấu để theo dõi)“.

Bước 9. Nấu ăn

Chị Thanh không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường mà cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6-12 tiếng rồi mới dùng.

Chỉ với 9 bước đơn giản này, mẹ đã thay đổi công việc nhà, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.”, Chị Thanh chia sẻ.

Bài viết theo chia sẻ của nhân vật – Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *