Ăn chơi 

7 năm vẫn gặp vấn đề về thanh toán

Rate this post

Chính vì lẽ đó, ngay tại Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thanh toán Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. , không để xảy ra tình trạng công trình dăm bảy năm chưa quyết toán.

Vượt “bão giá” để đưa nhà máy vào hoạt động

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1: 7 năm vẫn vướng công tác thanh quyết toán - Ảnh 1.

Công nhân LILAMA thi công Nhiệt điện Vũng Áng 1

Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng thầu EPC là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA). Mặc dù nhà máy đã đi vào vận hành và bán điện kiếm tiền nhưng PVN vẫn chưa có khả năng thanh toán số tiền mà Tổng thầu LILAMA đã bỏ ra để thực hiện các công việc liên quan tại dự án này, ước tính khoảng 1.400 tỷ đồng do vướng một số các thủ tục cần xin ý kiến ​​các Bộ, ngành liên quan để giải quyết.

Năm 2006, dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 19.996 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do khó khăn trong việc thu xếp vốn, LILAMA và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao PVN làm chủ đầu tư, LILAMA làm tổng thầu EPC. Tổng giá trị hợp đồng trước thuế là 1,17 tỷ USD, theo phương thức hợp đồng EPC trọn gói.

Ngày 11/12/2009, PVN đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lần đầu của dự án là 1,5951 tỷ USD.

LILAMA cũng đã ký hợp đồng thầu phụ với 3 đơn vị trong nước là Tổng Công ty Sông Hồng, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam cho toàn bộ các hạng mục công trình của Dự án, với tổng giá trị 3.198 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, các đơn vị đã huy động tối đa nguồn lực để triển khai, đảm bảo đạt các mốc ban đầu của dự án. Tuy nhiên, năm 2010-2013, kinh tế trong và ngoài nước có nhiều biến động như đơn giá nhân công tăng ít nhất 1,5 lần, giá nhiên liệu như than tăng hơn 2 lần, dầu mazut tăng 2,3 lần. ..

Trước những khó khăn này, chủ đầu tư và nhà thầu đã cùng kiến ​​nghị Chính phủ xin tháo gỡ.

Trên cơ sở ý kiến ​​của các bộ ngành liên quan, Bộ Xây dựng đã có Văn bản 2060 / BXD-KTXD, ngày 21/11/2012, “chấp thuận chủ trương giải quyết những vướng mắc phát sinh của nhà thầu thi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và giao Ban của các Thành viên PVN xem xét, quyết định giá trị thanh toán phát sinh ngoài dự kiến ​​cho các nhà thầu trên cơ sở thiết kế bản vẽ thi công, khối lượng thực tế đã được chủ đầu tư phê duyệt, dự toán phát sinh do đơn vị tư vấn có chức năng lập, thẩm tra với điều kiện phải thực hiện. không vượt tổng giá trị đầu tư dự án đã được phê duyệt.

Sau đó, HĐTV PVN đã có nghị quyết, trong đó phê duyệt chi phí phát sinh không lường trước được và tạm ứng các hạng mục công trình đã được nghiệm thu để có kinh phí tiếp tục thực hiện Dự án. sự phán xét.

Theo kết quả lập dự án tại thời điểm tháng 9/2014 của PVN, tổng giá trị phần xây dựng ngoài dự kiến ​​là 1.176,76 tỷ đồng.

Để có cơ sở phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh, điều chỉnh hợp đồng EPC, PVN đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh lần 2 tổng mức đầu tư của dự án và Chính phủ đã giao Bộ Công và Thương mại để đánh giá vấn đề này.

Trên cơ sở báo cáo của PVN và báo cáo thẩm định của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản 1823 / TTg-KTN ngày 14/10/2015 đồng ý với kiến ​​nghị của Bộ Công Thương tại Tờ trình. về kết quả thẩm định. điều chỉnh tổng mức đầu tư. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định và chỉ đạo PVN phê duyệt điều chỉnh hợp đồng EPC và tổng mức đầu tư điều chỉnh theo quy định.

PVN đã phê duyệt tại Quyết định số 1429 / QĐ-DKVN ngày 14/3/2016 về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án lần 2 với giá trị là 33.576 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hợp đồng EPC vẫn có những phát sinh không lường trước được, bao gồm phát sinh ngoài dự kiến ​​của phần xây lắp là 1.176,76 tỷ đồng và phát sinh ngoài dự kiến ​​của phần lắp đặt là 520,11 tỷ đồng chưa được PVN phê duyệt. và LILAMA đã ký hợp đồng EPC sửa đổi.

Nhưng để dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ, PVN cũng đã tạm ứng cho các nhà thầu 1.108,46 tỷ đồng, gồm 865,64 tỷ đồng xây lắp và 242,82 tỷ đồng lắp đặt nhà ở. các nhà thầu có khả năng tiếp tục huy động các nguồn lực để thi công.

Do đó, dự án đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 từ ngày 31/12/2014 và tổ máy số 2 vào ngày 12/5/2015.

Thực tế, chi phí phát sinh cho phần xây dựng sau khi rà soát, điều chỉnh nhiều lần mới quyết toán được 980,95 tỷ đồng, thấp hơn giá trị điều chỉnh tổng mức đầu tư được duyệt lần 1 là 1.176,76 tỷ đồng.

Vẫn không thể trả khoản thanh toán

Trong quá trình hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự toán, Kiểm toán Nhà nước đã có ý kiến ​​tại Văn bản 395 / KTNN-TH ngày 05/9/2016. Theo đó, “bất ngờ là phần lắp đặt và các hạng mục công trình còn lại (ngoài phạm vi Văn bản số . 2060 / BXD-KTXD của Bộ Xây dựng) chưa được cấp có thẩm quyền (Chính phủ) phê duyệt “và đề nghị” PVN phê duyệt dự toán khối lượng phát sinh đột xuất theo quy định của hợp đồng EPC và các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hợp đồng EPC ”. Đây được coi là vấn đề lớn nhất khiến quá trình quyết toán của dự án bị chậm lại.

Ngày 12/6/2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có văn bản số 2505 / DKVN-Đ & NLTT báo cáo về việc xử lý vướng mắc quyết toán Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Theo đó, trước mắt, PVN đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận và giao PVN phê duyệt chi phí phát sinh ngoài dự kiến ​​của Hợp đồng EPC do nhà thầu trong nước thực hiện tại Nhà máy nhiệt điện. Theo các nguyên tắc / phương pháp xác định đã được đơn vị tư vấn xây dựng, thẩm tra, PVN xem xét và Bộ Công Thương thẩm định để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Thứ hai là giao PVN chịu trách nhiệm điều chỉnh Hợp đồng EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, làm cơ sở quyết toán dự án trên nguyên tắc đảm bảo không vượt giá trị tương ứng trong tổng mức đầu tư (lần) điều chỉnh. 2) của Dự án.

Mới đây nhất, ngày 3/8/2022, trong công văn xin ý kiến ​​các bộ, ngành về phương án xử lý vướng mắc về quyết toán dự án NMNĐ Vũng Áng 1, Bộ Công Thương cho rằng: xây dựng, đấu thầu, luật tổ chức của Chính phủ và các quy định pháp luật hiện hành không quy định Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền quyết định điều chỉnh giá hợp đồng EPC đã ký của doanh nghiệp.

Các vấn đề PVN kiến ​​nghị cũng đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo bằng văn bản, trong đó nêu rõ, HĐTV PVN căn cứ quy định của pháp luật và Hợp đồng EPC đã ký để giải quyết. So với Bộ luật Dân sự và Hợp đồng EPC đã ký kết, PVN và LILAMA là hai chủ thể của Hợp đồng EPC đã ký kết có trách nhiệm đàm phán, tự mình quyết định giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện, điều chỉnh, hoàn thiện hợp đồng cho phù hợp. các quy định của Hợp đồng EPC và quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương vừa có công văn xin ý kiến ​​các bộ, ngành về phương án xử lý vướng mắc liên quan đến quyết toán dự án NMNĐ Vũng Áng 1. Dự án này đã hoạt động 7 năm nhưng vẫn chưa được phê duyệt. xử lý các vấn đề tài chính. Theo Công văn số 4528 / BCT-ĐL ngày 3/8/2022, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các cơ quan tập hợp, gửi ý kiến ​​về Bộ Công Thương trước ngày 18/8/2022.

Bài viết liên quan

Leave a Comment