• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

7 cách giúp con bạn thích đọc sách mà người Do Thái thường làm

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Người Do Thái rất coi trọng kiến ​​thức, phần lớn họ có được từ việc đọc nhiều sách. Sách là người bạn tốt của chúng ta, nhưng trẻ em ngày nay còn có rất nhiều “người bạn thú vị” khác như TV, iPad, game… Vì vậy, việc xây dựng thói quen đọc sách ở trẻ không phải là việc dễ dàng. dễ.

Để làm được điều này, mọi người cần biết 7 điều sau đây.

1. Tiếp cận với sự nhiệt tình

Thứ nhất, người Do Thái không giải thích cho con cái hiểu sách hữu ích như thế nào, họ chỉ đơn giản là phết một chút mật ong lên đầu sách. Khi được ngửi và nếm thử, bọn trẻ sẽ say sưa đọc sách cả ngày. Đó là một trong những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả.

Đồng thời, trẻ em cũng được dạy rằng sách rất ngọt ngào. Tất cả chúng ta đều biết rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng và có thể ở lại với chúng ta đến hết cuộc đời. Vì vậy, khi trẻ cảm nhận được vị ngọt của sách qua những giọt mật, trẻ cảm thấy yêu và sách như cuộc sống. Từ đó, tình yêu với sách sẽ lớn dần trong các em.

2. Đối xử với những cuốn sách như những người bạn tốt nhất

Đừng sợ làm hỏng sách mà ngăn cản trẻ tiếp xúc và chơi với sách ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ thậm chí có thể dùng sách để chơi trò chơi ghép hình với con mỗi ngày. Điều này giúp trẻ làm quen với sách, chơi cả ngày mà vẫn say mê.

Sách cũng nên đặt ở nơi dễ tiếp cận và gần gũi với trẻ nhất, để trẻ lấy ra dễ dàng. Cha mẹ cũng nên bố trí cho trẻ một tủ sách riêng, đặt gần giường ngủ. Bằng cách này, trẻ sẽ nhìn thấy sách mỗi ngày và cha mẹ có thể đọc sách bất cứ khi nào trẻ thích.

Tại quê hương của người Do Thái, họ có hơn 1000 thư viện công cộng và trong mỗi gia đình đều có ít nhất một tủ sách. Các bậc cha mẹ luôn đặt một tủ sách ở đầu giường cho con cái và coi đây là di sản quý giá để lại cho thế hệ sau.

7 cách giúp trẻ thích đọc sách mà người Do Thái thường làm - Ảnh 1.

3. Cha mẹ là hình mẫu

Sau khi giúp trẻ hình thành thói quen làm bạn với sách, cha mẹ sẽ làm gương cho trẻ trong việc bắt đầu đọc và học từ sách. Khi trẻ muốn bắt chước những hình ảnh mà chúng nhìn thấy hàng ngày, chúng sẽ tự hỏi bố mẹ chúng đang làm gì một cách say mê và chăm chú như vậy. Giải thích rằng bạn đang chơi một trò chơi thú vị mà bạn có thể mời con mình chơi cùng, chẳng hạn như cuộc thi đọc để xem ai có thể đọc tốt hơn.

Đây là giai đoạn khơi dậy sự tò mò của trẻ về nội dung trong sách nên không cần ép trẻ đọc quá nhiều. Thời gian vừa đủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen mà không cảm thấy “chán”. Món ăn mà một chút, họ cảm thấy thiếu và muốn ăn thêm mỗi ngày thì bạn đã bắt đầu thành công.

Mọi người cũng nên thường xuyên đưa con đến nhà sách. Điều quan trọng là thay vì mua sách theo ý của bố mẹ, hãy chỉ đưa ra những gợi ý để con tự chọn sách như: “Con thấy cuốn sách này đẹp quá”, “Con thấy nhân vật này thật buồn cười”. Vui quá … bạn có thích không? Thích thì chọn ”. Quá trình này sẽ giúp trẻ nghĩ rằng sách là do mình lựa chọn, từ đó hứng thú và có trách nhiệm hơn với cuốn sách của mình.

4. Thảo luận về nội dung của cuốn sách

Sách thiếu nhi thường rất đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu đối với người lớn. Nhưng đối với trẻ em, đó vẫn là một thế giới vô cùng mới mẻ. Cha mẹ nên thường xuyên thảo luận với con về những gì con đã đọc sau khi học xong mỗi cuốn sách.

Ví dụ, bạn có thể đặt những câu hỏi đơn giản như: “Bạn nghĩ điều gì tốt về nhân vật này?”, “Nhân vật kia nên làm gì nếu rơi vào trường hợp này”… Đây là những câu hỏi. giúp trẻ tư duy, hỗ trợ phát triển trí não, phát triển ngôn ngữ và cách diễn đạt.

Khi đọc xong, trẻ rất thích thú và muốn chia sẻ nên trẻ sẽ nhiệt tình nói cho bạn biết suy nghĩ của trẻ. Bạn cũng có thể điểm qua những gì trẻ nói để hiểu rõ hơn về tính cách của trẻ, từ đó đặt câu hỏi để dẫn đến những bài học hay. Đây cũng là cơ hội để đưa những kiến ​​thức mà các em đã đọc từ sách vào thực tế.

Nếu nội dung câu chuyện nói về lòng hiếu thảo, bạn có thể đố trẻ rằng “Để hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, con phải làm gì?”. Đồng thời, khuyến khích trẻ đưa những kiến ​​thức đã tiếp thu được từ sách vở vào thực tế bằng những lời khen ngợi phù hợp.

7 cách giúp con yêu thích đọc sách mà người Do Thái thường làm - Ảnh 2.

5. Đừng khiến cuốn sách trở nên khô khan và nhàm chán

Ở độ tuổi nhỏ, trẻ không thể hình dung được việc đọc sách quan trọng như thế nào. Vì vậy, để câu chuyện dễ dàng đi vào tâm trí trẻ, cha mẹ nên biến nội dung sách thành một câu chuyện vui nhộn, hài hước và dí dỏm. Càng gần với cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ càng thích thú hơn.

6. Đặt mục tiêu và động lực để đọc cho con bạn

Trong những ngày nghỉ, trẻ em thường muốn dành phần lớn thời gian để vui chơi. Cha mẹ nên là người kết hợp việc đọc sách vào thời gian biểu của con mình. Ví dụ, bạn hãy tạo ra một số thử thách, những cột mốc để họ phấn đấu, “nếu hôm nay bạn đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ được 2 điểm, nếu được 10 điểm bạn sẽ có quà”. Bây giờ là lúc để cho con bạn những món quà mà chúng muốn có.

7. Khuyến khích trẻ tự tìm tòi kiến ​​thức từ sách

Khi trẻ hỏi bạn về vấn đề nào đó, bạn có thể giải thích cơ bản cho trẻ về vấn đề mà trẻ quan tâm, khi bạn giải thích xong, hãy khuyến khích trẻ tìm thêm kiến ​​thức đó từ một cuốn sách nào đó. Khi nhà bạn có nhiều sách, văn hóa đọc sẽ phát triển cùng với con bạn và việc đọc sách sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi chúng lớn lên.

Khuyến khích con bạn đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách vì mỗi lần chúng sẽ có trải nghiệm khác nhau. Ý tưởng rằng đọc 101 lần tốt hơn đọc 100 lần xuất phát từ đây. Người Do Thái luôn nói: Với một cuốn sách, hãy đọc nó lần đầu tiên để hiểu hết cái hồn của cuốn sách. Sau đó, với mỗi lần đọc lại, chúng tôi chắc chắn sẽ khám phá ra điều gì đó mới mẻ về cuốn sách.

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *