• Fri. Feb 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

5 thông tin thú vị mà ngay cả những “fan cứng” của gà rán cũng có thể chưa biết

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Khó ai có thể cưỡng lại miếng gà chiên giòn, giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Trên thực tế, người Mỹ đã hoàn thiện phương pháp chiên gà độc đáo này, nhưng với ảnh hưởng từ một số quốc gia khác. Ngoài ra còn có một số bí mật thú vị về gà rán mà có thể những fan cuồng của món ăn này chưa biết.

Mặc dù không có nhóm dân cư cụ thể nào được coi là những người sáng tạo ra món gà rán, nhưng các nhà sử học tin rằng có những nơi bắt nguồn món ăn phổ biến này.

Giữa 7.500 và 5.000 trước Công nguyên, gà rừng đã được thuần hóa ở Đông Nam Á, và gà hầm xuất hiện vào thời điểm đó từ Trung Quốc, Tây Phi và Trung Đông. Từ Trung Đông, gà du hành đến Ai Cập cổ đại, nơi hình ảnh của nó trang trí lăng mộ của các Pharaoh và thịt của nó là thức ăn cho những nô lệ đã xây dựng các kim tự tháp.

5 thông tin thú vị chẵn "fan cứng" gà rán không chắc

Từ Ai Cập, những chú gà “sải cánh” đến Hy Lạp, phần còn lại của Địa Trung Hải và sau đó đến quần đảo Anh. Món gà rán được ưa chuộng ở Mỹ có thể đã được nhập khẩu bởi những người định cư Scotland đến Mỹ, những người mà công dân của họ thích món gà áp chảo thay vì luộc hoặc nướng như cách người Anh đã làm.

Công thức chế biến gà rán đầu tiên ở Mỹ xuất hiện trong cuốn sách có tên “The Virginia Housewife, Or Methodical Cook” xuất bản năm 1825. Cuốn sách này do Mary Randolph viết, được coi là cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên. đã từng được xuất bản ở Mỹ, và việc bao gồm công thức gà rán nói lên điều gì đó về vị trí của món ăn này trong nền ẩm thực của đất nước.

Ngày nay, công thức này đã trở nên quen thuộc với các đầu bếp, bao gồm ướp gà trong bột mì, rắc một chút muối và chiên chúng trong dầu mỡ. Trước Thế chiến thứ hai, gà rán là một món ăn đặc biệt trong ngày lễ vì thịt không rẻ và phải mất nhiều công để nấu. Vào thời điểm đó, thịt gà không được nhìn thấy nhiều trong các nhà hàng.

Bộ luật chế độ nô lệ ở miền Nam cấm nô lệ sở hữu lợn hoặc gia súc nhưng cho phép họ sở hữu gà, vì những con vật đó được coi là quá tầm thường để cấm. Quy định này kết hợp với thực tế là thịt gà rất ngon, khiến nó trở thành món ăn được yêu thích đối với nô lệ – cũng như các chủ đồn điền.

Tuy nhiên, thành kiến ​​chủng tộc sau này đã chỉ trích việc ăn gà rán. Cả sách và phim đều coi việc ăn gà rán là nguy hiểm.

5 thông tin thú vị chẵn "fan cứng" gà rán không chắc

Trong và sau Nội chiến Hoa Kỳ, phụ nữ Mỹ gốc Phi ở Gordonsville, Virginia từng bán gà rán và các loại thực phẩm khác để đào tạo hành khách như một cách kiếm tiền. Gordonsville được mệnh danh là “Thủ đô gà rán của thế giới.”

Luật Jim Crow ở miền Nam đã ngăn cản người Mỹ gốc Phi dùng bữa trong hầu hết các nhà hàng trước những năm 1960. Do đó, họ đã từng đi du lịch với món gà rán đựng trong những chiếc hộp đựng giày bằng sáp. Gà rán không cần để trong tủ lạnh nên rất tốt để mang theo trong những chuyến đi xa dù đi tàu hay ô tô.

Harland Sanders (hiện được biết đến là một doanh nhân người Mỹ, nổi tiếng với việc thành lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC) đã từng làm nhân viên bán lốp xe, chủ trạm xăng và một người lính trước khi anh ấy thành lập. Genius phương pháp để làm cho gà rán một cách nhanh chóng.

Lần đầu tiên anh sử dụng một chiếc nồi áp suất và một loại gia vị bí mật mà anh bán tại một nhà hàng do anh điều hành ở Corbin, Kentucky – nhưng nó không được đón nhận nồng nhiệt.

Tuy nhiên, anh đã thành công trong việc bán công thức này cho một nhà hàng khác, và điều đó đã cho Sanders một ý tưởng. Ở tuổi 65, ông bắt đầu bán công thức gà rán của mình và quyền sử dụng tên “Kentucky Fried Chicken” cho các doanh nghiệp để đổi lấy 5 xu tiền bản quyền trên mỗi con gà được bán. Đến năm 1964, khi ông bán công ty của mình, đã có 600 nhượng quyền thương mại.

Ngày nay, KFC là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng trên toàn thế giới, với hơn 18.000 cửa hàng tại 115 quốc gia. Ví dụ ở Nhật Bản, KFC đã trở thành một phần bắt buộc của lễ Giáng sinh.

5 thông tin thú vị chẵn "fan cứng" gà rán không chắc

KFC đã biến món gà rán Nam Mỹ trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Có những chuỗi gà rán mọc lên trên khắp đất nước. Ngay cả các đầu bếp tại nhà cũng có thể chế biến món gà rán như ở các nhà hàng nổi tiếng.

Gà rán là sân chơi hoàn hảo cho các nhà kinh doanh thực phẩm vì tính linh hoạt của nó, tạo ra một lời mời mở cho sự sáng tạo. Biết đâu trong tương lai sẽ có thêm nhiều loại gà rán mới cho chúng ta thưởng thức?

>>>Cà rốt có thực sự tốt cho mắt?

Nguồn howstuffworks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *