• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

5 nhóm tính cách cơ bản của trẻ giúp cha mẹ định hướng con dễ dàng hơn

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, cha mẹ muốn tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp cần có sự quan sát con cái lâu dài. Ngoài ra, một số nhóm tính cách phổ biến sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm ra cách giáo dục phù hợp cho con mình.

1. Những đứa trẻ thuộc nhóm hướng ngoại

Hòa đồng, nói nhiều, quyết đoán và luôn bộc lộ cảm xúc là những đặc điểm của trẻ có tính cách hướng ngoại. Trẻ luôn có nhiều năng lượng để có thể tham gia nhiều hoạt động hàng ngày. Năng lượng này của bé có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người xung quanh, khiến ai cũng vui vẻ, hào hứng theo dõi.

Về phương diện định hình tương lai và giúp trẻ phát triển nhân cách tối ưu, nhóm trẻ này cần được khuyến khích tham gia các hoạt động được tổ chức dưới hình thức nhóm hoặc cộng đồng như sinh hoạt câu lạc bộ, hội họp. các cuộc thi nhóm,… nhằm tạo môi trường cho trẻ giao lưu với những người xung quanh, khuyến khích, động viên trẻ tạo ra những giá trị tích cực cho bản thân và cộng đồng. Điều này giúp trẻ ngày càng phát triển, khai thác được lợi thế của bản thân.

Bên cạnh đó, nhóm người hướng ngoại thường rất dễ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, yêu ghét rõ ràng. Điều này giúp cha mẹ hiểu con mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là trong một số tình huống, trẻ khó che giấu cảm xúc tức giận hoặc tiêu cực, dễ làm mất lòng đối phương.

5 nhóm tính cách cơ bản của trẻ giúp cha mẹ định hướng con cái dễ dàng hơn - Ảnh 1.

2. Trẻ em thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm

Những đứa trẻ nhạy cảm sống dựa trên cảm xúc, chúng sẽ có xu hướng sống tình cảm, không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Những đứa trẻ thuộc nhóm này thường được mọi người yêu quý. Tuy nhiên, nhược điểm là bé dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực khó thoát ra, hay đa sầu đa cảm, dễ trải qua những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, buồn chán, tự ti … Từ đó, trẻ có xu hướng nản chí, không kiên trì với mục tiêu đã đặt ra ban đầu.

Để giúp trẻ thuộc nhóm tính cách này phát triển, cần có sự động viên, đồng hành của cha mẹ thông qua các sự kiện cụ thể. Nếu trẻ cảm thấy buồn, cha mẹ nên khuyên trẻ nói ra những điều buồn để cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Đồng thời, cha mẹ nên giúp trẻ cải thiện tâm trạng bằng cách chơi với trẻ, đọc truyện tranh hoặc xem phim hoạt hình vui nhộn …

Sau đó, giải thích cho con bạn rằng mọi người đều trải qua những cảm xúc này, và mọi thứ sẽ ổn thôi. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra bằng nhiều cách khác nhau như chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành từng bước các mục tiêu nhỏ. Khi trẻ thất bại, cha mẹ nên động viên, khuyến khích trẻ thử lại và gợi ý, hướng dẫn trẻ những giải pháp khả thi. Qua đó, trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân.

5 nhóm tính cách cơ bản của trẻ giúp cha mẹ định hướng con cái dễ dàng hơn - Ảnh 2.

3. Những đứa trẻ trong nhóm tận tâm

Các bé thuộc nhóm này thường chăm chú và tỉ mỉ trong các hoạt động hàng ngày. Trẻ em thuộc nhóm tận tâm có tổ chức và thường chú ý đến các chi tiết xung quanh chúng. Đặc biệt, các em luôn nghiêm khắc kỷ luật bản thân. Ngoài ra, những đứa trẻ có kiểu tính cách này cũng rất quan tâm đến những người xung quanh, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ và an ủi người khác.

Để giúp trẻ thuộc nhóm này phát triển tính cách, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội. Những hoạt động này có tác dụng khơi dậy tình yêu thương, sự sẻ chia và sự quan tâm đến các em. Đồng thời, thông qua các hoạt động này, trẻ còn học hỏi được nhiều kiến ​​thức mới và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng quan sát, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

4. Trẻ em thuộc nhóm dễ chịu

Những đứa trẻ có tính cách dễ chịu thuộc nhóm những đứa trẻ an toàn, thường có xu hướng thỏa hiệp và chấp nhận yêu cầu của người khác mà không do dự hay do dự. Những đứa trẻ có tính cách này dễ dàng kết nối và xây dựng mối quan hệ, tương tác với mọi người xung quanh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều bất lợi đối với trẻ là dễ bị người khác lợi dụng, chi phối.

Đối với những trẻ có kiểu tính cách này, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ làm quen với các hoạt động mà trẻ có thể tự quyết định và khuyến khích trẻ giải thích sự lựa chọn của mình. Cụ thể, cha mẹ có thể thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi như đi đâu, mua gì, tô màu gì, chơi như thế nào… để trẻ đưa ra quyết định và hỏi trẻ tại sao lại đưa ra quyết định như vậy.

Đồng thời, cha mẹ nên dạy trẻ phân tích, đánh giá và đặt câu hỏi tại sao với những yêu cầu từ người khác. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện và biết cách cân nhắc các điều kiện trước khi đưa ra quyết định. Dần dần, trẻ sẽ nâng cao khả năng chấp nhận và thỏa hiệp trong tính cách của mình.

5. Trẻ trong nhóm sẵn sàng trải nghiệm

Trẻ trong nhóm sẵn sàng trải nghiệm luôn thích thú, sẵn sàng khám phá và học hỏi những điều mới. Trẻ không ngại khó, luôn có ý chí đi đầu. Tuy nhiên, tính cách của trẻ sẽ khiến chúng dễ rơi vào trạng thái “cả thèm chóng chán”. Trẻ em có thể dễ dàng từ bỏ những câu chuyện cũ để chuyển sang một thứ gì đó vui hơn, lạ hơn và thú vị hơn.

Nhóm trẻ này rất cần sự quan tâm của phụ huynh và giáo viên về chất lượng sinh hoạt hàng ngày. Vì một khi trẻ đã nắm được thực chất của hoạt động, trẻ sẽ có xu hướng bỏ cuộc, không còn hứng thú, không còn đam mê. Vì vậy, cha mẹ và giáo viên có thể tăng mức độ cũng như tạo ra nhiều tình huống khác nhau cho trẻ. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội sống chậm lại để nhìn và quan sát trải nghiệm tốt hơn.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách đặc trưng riêng, tính cách này chi phối hầu hết các trạng thái và thậm chí quyết định một số cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một em bé. Vì vậy, nếu biết cách giáo dục, định hướng đúng đắn theo từng nét tính cách thì đứa trẻ nào cũng thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *