• Tue. Nov 28th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng trôi ra ngoài

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Tuy là món ăn đơn giản dễ chế biến nhưng vẫn có người mắc phải sai lầm trong quá trình luộc thịt.

Thịt luộc là một trong những món dễ chế biến vì vừa dễ ăn, dễ làm và không gây ngán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi luộc thịt và thành phẩm sẽ kém hoàn hảo.

Luộc quá kỹ

Khi luộc nhiều người sợ thịt chưa chín nên luộc lâu quá thịt sẽ không bị sống. Việc nấu lâu khiến thịt nạc bị khô, để lâu hơn cả miếng thịt mềm, bở và mất đi vị ngọt.

Sai lầm khi luộc thịt quá lâu cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, ở nhiệt độ 200-300 độ C, các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, hình thành một số hợp chất có hại.

Vì vậy, khi luộc thịt, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới, thịt sẽ giữ được độ ngọt, thơm và giòn.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng trôi ra ngoài-1

Chọc kiểm tra liên tục

Vì nôn nóng hoặc sợ không kiểm soát được độ chín của thịt, nhiều người thường chọc đũa và lật thịt trong quá trình luộc. Điều này sẽ khiến chất ngọt trong thịt tiết ra nhiều hơn, mất đi độ ngọt, thịt cũng bị khô hơn.

Vì vậy, bạn nên đợi nước sôi khoảng 5 phút rồi chọc đũa kiểm tra, nếu thịt chưa chín thì đun thêm 5 phút nữa.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng chảy ra ngoài-2

Làm thêm nước lạnh

Thêm nước lạnh vào nồi nước sôi là sai lầm khi luộc thịt mà nhiều người mắc phải khi nồi gần cạn.

Nhiệt độ giảm đột ngột sẽ làm cho chất đạm và chất béo kết tủa ngay lập tức, các rãnh và kẽ của thịt sẽ co lại và khó mềm, phần nạc sẽ cứng hơn, mùi vị tươi ngon của thịt cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, bạn nên đổ nước ngập mặt thịt khi luộc, nếu cần có thể đổ thêm nước sôi. Nếu nước cạn, các bà nội trợ muốn đổ thêm nước thì phải dùng nước sôi.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng trôi ra ngoài-3

Cắt thịt ngay khi vừa luộc

Để đảm bảo độ nóng, nhiều người cắt thịt ngay khi vừa luộc. Đây là một sai lầm vì lúc này, bạn sẽ khó thái được miếng thịt đẹp, “sắc nét” vì còn mềm và bở.

Tốt nhất là bạn cho miếng thịt vào bát nước lạnh khoảng một phút rồi đem ra thái miếng, miếng thịt vẫn còn hơi ấm, ngon và đẹp mắt.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng trôi ra ngoài-4

Mẹo luộc thịt lợn ngon ngọt

– Thịt mua về rửa sạch, cạo sạch lông trên da. Không nên thái thịt thành từng miếng nhỏ trước khi luộc vì như vậy sẽ làm mất độ ngọt của thịt.

– Để thái thịt đẹp mắt, bạn có thể dùng dây buộc thịt lại thành từng viên trước khi luộc. Phương pháp này sẽ phù hợp với những miếng chân giò. Với thịt ba chỉ, bạn có thể để nguyên con và không cần dùng dây buộc.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng trôi ra ngoài -5

– Cho thịt vào nồi nước sôi, bạn cần đổ nước ngập mặt thịt. Như vậy, miếng thịt sau khi luộc sẽ không bị thâm đen.

– Để thịt luộc được trắng hơn, bạn nên cho một chút giấm và muối vào nồi nước. Để nước sôi khoảng 3 phút thì vớt thịt ra rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch.

4 sai lầm khi luộc thịt khiến chất độc ngấm vào, chất dinh dưỡng chảy ra ngoài-6
Ngoài muối, giấm là gia vị quan trọng giúp thịt luộc được trắng và không bị hôi.

– Đun sôi một nồi nước khác, cho một củ hành hoặc một miếng gừng đập dập vào cùng với một thìa cà phê muối. Cho thịt vào luộc chín. Cho hành hoặc gừng vào nồi cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi, thịt luộc sẽ có mùi thơm ngon hơn.

– Nên luộc thịt trên lửa vừa, nếu nước sôi quá lớn thịt sẽ không chín đều bên trong. Trong khi đun, bạn dùng thìa vớt bọt để nước dùng được trong và thịt không bị bở.

– Thời gian luộc tùy theo độ to của miếng thịt, thường từ 15-30 phút.

– Để kiểm tra thịt chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào thịt. Nếu nước chuyển sang màu hồng, tiếp tục đun thêm 5-10 phút. Nếu thịt chín, đũa có thể xuyên qua dễ dàng.

– Sau khi thịt chín, bạn vớt thịt ra cho vào tô nước lạnh (nước sôi để nguội có thêm đá). Lượng nước phải đủ ngập mặt thịt. Đợi thịt nguội hẳn thì bạn vớt ra, để ráo, thái miếng vừa ăn.

– Làm theo cách này, thịt luộc sẽ có màu trắng đẹp, thái miếng thịt không bị bở, ăn không bị hôi.

MSM (t / h)
Theo VietNamnet


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://showbizplus.vietnamnet.vn/4-sai-lam-khi-luoc-thit-khien-doc-to-ngam-vao-trong-chat-bo-troi-ra-ngoai-n-322715.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *