• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

35% bài học được giảng dạy bằng e-learning

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bảo Quốc, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM trước thềm năm học mới.

Lớp học hôm nay đã thay đổi

Nói về chuyển đổi số, anh Nguyễn Bảo Quốc bắt đầu bằng câu chuyện: Hè năm 2021, em Nguyễn Thị Kiều Diễm, vừa học xong lớp 11, từ Đắk Lắk vào TP.HCM thăm người thân.

Hồ Chí Minh khi đó đã thực hiện xã hội hóa triệt để theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó” trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Cho đến khi năm học mới sắp bắt đầu, Kiều Diễm vẫn chưa thể về Đắk Lắk để thi vào lớp 12. Em rất hoang mang và lo lắng, không biết mình sẽ học như thế nào, hoàn thành chương trình lớp 12 ra sao. .

Nỗi lo của Kiều Diễm cũng chính là nỗi lo của 825 học sinh ở TPHCM bị kẹt ở các tỉnh không thể về thành phố và 1.097 học sinh ở các tỉnh khác đang mắc kẹt ở TPHCM.

Ngày 5/9, TP.HCM khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức e-learning. Cùng với các học sinh khác, Kiều Diễm cũng học theo hình thức e-learning và em đã hoàn thành chương trình học kỳ 1 dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1.

Tôi kể câu chuyện này chỉ để khẳng định một điều: quan niệm về lớp học ngày nay đã thay đổi. Giáo viên và học sinh TP.HCM đã có những trải nghiệm học tập với không gian lớp học hoàn toàn khác với truyền thống là lớp học trên nền tảng kỹ thuật số.

Phương pháp dạy – học này không chỉ giúp mọi tầng lớp trong xã hội dễ dàng tiếp cận mà nếu vận hành trơn tru, nó còn mang lại hiệu quả không thua kém lớp học truyền thống, đặc biệt là tính kết nối.

Năm học 2022-2023 tại TP.HCM: 35% tiết dạy bằng e-learning - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Bảo Quốc

* Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quá trình chuyển đổi số trong ngành GD-ĐT TP.HCM thời gian qua?

– Việc triển khai chuyển đổi số được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai từ năm học 2014-2015 với việc xây dựng cơ sở dữ liệu cơ bản.

Trong đợt dịch vừa qua, công cuộc chuyển đổi số đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành giáo dục và đào tạo thành phố thực hiện phương châm “đến trường mà không học”.

Các giáo viên đã sử dụng hệ thống LMS để giảng bài và hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập cho học sinh tự học ở nhà thông qua các kênh hình, kênh âm thanh, kênh chữ (dùng chung màn hình máy tính), chuyển tải. tài liệu giảng dạy trực tuyến cho sinh viên; đánh giá kết quả học tập của học sinh; Theo dõi, hỗ trợ sinh viên khai thác tài liệu học tập …

Không chỉ vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động chuyên môn, quản lý kết quả học tập của học sinh, quản lý dạy học qua mạng Internet; sử dụng hiệu quả sổ điểm điện tử, số hóa hồ sơ, sổ sách; sử dụng công nghệ thông tin để đáp ứng, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên … đã có tác động tích cực và mang lại kết quả khả quan cho năm học vừa qua – một năm học hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. -19.

Nâng chỉ tiêu cao hơn quy định của Bộ GD & ĐT

* Xin ông cho biết thêm về mục tiêu đến năm học 2022-2023, các trường THCS và THPT dành ít nhất 35% số tiết dạy theo hình thức tự chọn?

– Xuất phát từ đề án chuyển đổi số của Bộ GD & ĐT, từ nay đến năm 2025, các trường THPT dành 10% thời lượng chương trình để dạy học theo hình thức e-learning.

TP.HCM có đặc thù riêng khi khả năng tiếp cận công nghệ của giáo viên và học sinh khá nhanh nên sở đã nâng tỷ lệ này lên 35% trong năm học tới.

Tuy nhiên, tôi xin nói rõ không phải các trường cắt giảm 35% tiết dạy trực tuyến mà 35% bài giảng sử dụng giải pháp của hệ thống LMS.

Tức là giáo viên vẫn giảng dạy bình thường nhưng dành ít nhất 35% khối lượng bài giảng được truyền tải qua hệ thống LMS để học sinh tự học.

Hệ thống LMS không chỉ lưu trữ các yêu cầu chuẩn bị lên lớp, bài giảng, bài tập, bài làm của sinh viên, trao đổi nhóm của sinh viên mà còn giúp sinh viên nâng cao tính tự giác trong quá trình học tập. thực hành và khám phá.

Sau đợt dịch vừa qua, sở nhận thấy nếu không đẩy mạnh chuyển đổi số thì thời gian vàng sẽ bị bỏ lỡ vì giáo viên và học sinh đã có thời gian làm quen và sử dụng hệ thống khá hiệu quả. Hệ thống LMS.

Việc đặt ra mục tiêu 35% là kế thừa những thành quả, nề nếp mà thầy – trò đã dạy – học trong năm học 2021-2022, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục thời đại. công nghệ 4.0, đồng thời phát huy khả năng tự học của sinh viên.

* Định hướng chuyển đổi số sẽ được ngành GD-ĐT thành phố triển khai trong năm học 2022-2023 như thế nào?

– Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu của Ngành đang từng bước được hoàn thiện, đảm bảo tính đồng bộ để khai thác, tìm kiếm thông tin.

Các tiêu chí thu thập theo ngành cũng đã được tích hợp vào hệ thống. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp xây dựng, hoàn thiện trục liên thông dữ liệu của ngành GD & ĐT liên thông với trục dữ liệu của TP.

Năm học 2022-2023, Sở GD & ĐT sẽ hoàn thành việc xây dựng bản đồ giáo dục thành phố, xây dựng nền tảng số, dạy học trực tuyến kết hợp dạy học với kiểm tra, đánh giá, thi trực tuyến. trực tuyến và tuyển dụng …

Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh số hóa tài liệu điện tử, xây dựng sách giáo khoa điện tử, sách điện tử, bài giảng – bài học trực tuyến bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, từ đó mở rộng, chia sẻ để các trường sử dụng chung.

Bên cạnh đó, các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện chuyển đổi số trong tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh đăng ký vào trường; rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; triển khai “Trường học không dùng tiền mặt” và mô hình “Trung tâm điều hành giáo dục thành phố thông minh” …

* Thách thức lớn nhất khi thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục là gì, thưa ông?

– Tôi cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay là kinh phí, nhưng ý thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã tốt hơn trước rất nhiều.

Sau mùa dịch phải thực hiện từ xa, họ đã nhận thấy chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp.

Để xây dựng kho dữ liệu dùng chung phục vụ giảng dạy trên Internet, xây dựng nguồn dữ liệu cho thư viện thông minh… cần nguồn tài chính rất lớn để có thể triển khai đồng bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *