Giải trí Showbiz Sự kiện 

13 bài học kinh doanh rút ra từ Nghệ thuật khởi nghiệp 2.0 (2022)

Rate this post

Guy Kawasaki là một tác giả bán chạy nhất, doanh nhân kinh doanh nối tiếp, nhân viên chủ chốt của Apple và Giám đốc truyền bá hiện tại của Canva.

Guy là một người ủng hộ rất lớn về “Tạo ra ý nghĩa” thông qua việc xây dựng một công việc kinh doanh mà bạn đam mê. Theo dòng này, những gì bạn cần không phải là một sứ mệnh, mà là một “câu thần chú”.

Một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại của Guy là The Art of Start, và vào năm 2015, cuốn sách này đã được sửa đổi, cập nhật và tái bản với tên gọi The Art of Start 2.0. Cuốn sách này là một trong những hướng dẫn tốt nhất để làm theo khi ra mắt một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

13 bài học từ nghệ thuật bắt đầu 2.0

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến phần tóm tắt của cuốn sách và tất cả các bước / bài học trong cuốn sách. Về cơ bản, điều này sẽ giúp bạn hiểu các bước quan trọng nhất để khởi động một doanh nghiệp thành công.

Tôi chắc chắn khuyên bạn nên mua cuốn sách và đọc nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những gì có trong bản tóm tắt ngắn này. Đi vào chi tiết cụ thể, cuốn sách được cấu trúc thành 13 chương riêng biệt, vì vậy đây là 13 bài học kinh doanh để rút ra từ Nghệ thuật khởi nghiệp 2.0:

1. Nghệ thuật Khởi động

Để bắt đầu mọi thứ đúng đắn, đừng bắt đầu với những mục tiêu quá tự nhiên. Thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi đơn giản như:

 • Điều này không thú vị phải không?
 • Có cách nào tốt hơn?
 • Dẫn đầu thị trường yếu ở đâu?

Sau đó, tìm điểm ngọt ngào ở giao điểm của chuyên môn, đam mê và cơ hội của bạn.

Trong hầu hết các cuốn sách về khởi nghiệp, bạn học cách suy nghĩ về các nguồn lực bạn cần để bắt đầu kinh doanh, về khả năng phục hồi bạn cần khi đối mặt với vô vàn thách thức, v.v. Tuy nhiên, bạn không thể lường trước được mọi thứ.

Một câu hỏi quan trọng cần hỏi là “Làm thế nào để tôi có ý nghĩa?”bởi vì “Nếu bạn có ý nghĩa, bạn có thể cũng sẽ kiếm được tiền”.

Sau đó, dựa trên điều này, hãy tạo một “câu thần chú” dài 3 đến 5 từ để truyền cảm hứng cho bạn và nhóm của bạn. Ví dụ, đối với Nike, điều này sẽ là “Hiệu suất thể thao đích thực”.

Sau đó, chọn một mô hình kinh doanh và lập MATT, viết tắt của Milestones, Assumptions, Test and Tasks.

2. Nghệ thuật khởi động

Ở giai đoạn rất sớm trong công việc kinh doanh của bạn, hãy tạo một mẫu thử nghiệm và đưa nó vào tay các khách hàng tiềm năng của bạn. Đừng phân tích quá nhiều khía cạnh lý thuyết. Đi theo cái mà Eric Ries gọi là MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu).

Trước tiên, hãy lo lắng về việc áp dụng, không phải mở rộng quy mô.

Sau đó, đã đến lúc tạo định vị của bạn. Tạo MỘT thông điệp nắm bắt được bản chất của công ty bạn.

Tạo một câu chuyện xung quanh sản phẩm của bạn. Đó không phải là cung cấp thông tin, mà là khơi dậy niềm tin vào bạn và sản phẩm của bạn.

3. Nghệ thuật dẫn đầu

Hãy thể hiện sự lạc quan, nhưng hãy quan sát thực tế ngay trước mặt. Bạn cần thiết lập văn hóa thực thi, xây dựng một tổ chức được thiết kế để mang lại kết quả. Hãy thuê những người giỏi hơn bạn và trao quyền để họ sử dụng tối đa thế mạnh của mình.

Luôn linh hoạt, tích cực và ăn mừng thành công!

4. Nghệ thuật Bootstrapping

Khởi động một công ty khởi nghiệp ngày nay khả thi hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử. Bạn có thể tận dụng đám mây, đội ngũ nhân viên dưới quyền ngay từ đầu và tập trung chiến lược vào các lĩnh vực lớn tạo nên kim chỉ nam cho doanh nghiệp của bạn.

5. Nghệ thuật gây quỹ

Tập trung vào việc xây dựng một công việc kinh doanh tốt và đánh giá một cách khôn ngoan các cơ hội tài trợ khác nhau. Sau đó, một khi bạn được cấp vốn, hãy tiêu tiền như thể bạn sẽ không bao giờ có thể nhận được tiền nữa. Đừng tiêu xài hoang phí vào nội thất đẹp, đồ ăn miễn phí và thuê MBA đắt tiền từ các công ty lớn.

6. Nghệ thuật quảng cáo chiêu hàng

Khán giả của bạn đã được tiếp xúc với nhiều quảng cáo chiêu hàng. Để thành công, hãy ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Biết khán giả của bạn, chuẩn bị kỹ lưỡng và nếu có thể, hãy bao gồm bản demo sản phẩm.

7. Nghệ thuật xây dựng đội ngũ

Hãy thuê những người tuyệt vời là những người tin tưởng thực sự, giống như bạn.

Mặc dù trực giác có vị trí của nó, hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo quy trình tuyển dụng dựa trên dữ liệu: kiểm tra tài liệu tham khảo sớm, chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn và bám sát kịch bản của bạn, thu thập dữ liệu đầy đủ và ghi chú để tham khảo trong tương lai.

8. Nghệ thuật Truyền bá Phúc âm hóa

Lưu ý thêm, Guy là Nhà truyền bá Phúc âm trưởng tại Apple và hiện là Nhà truyền bá Phúc âm trưởng của Canva, vì vậy anh ấy biết một hoặc hai điều về chủ đề này.

“Truyền giáo” xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “Loan báo tin mừng”. Điều này dễ thực hiện hơn nhiều khi bạn thực sự có một sản phẩm tuyệt vời mà bạn tin tưởng. Vì vậy, hãy quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản trước!

9. Nghệ thuật của Giao lưu

Social Media là một công cụ rất có giá trị đối với các doanh nhân, vì nó cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khán giả mà không mất phí.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó dễ dàng.

Thách thức lớn nhất bạn phải đối mặt là “Nuôi con quái vật nội dung”. Guy chia sẻ một số mẹo thực tế về cách tận dụng 2 cách chính để làm điều này, tức là tạo nội dung và quản lý nội dung.

Hãy nhớ là trực quan!

Và bạn có thể tận dụng tự động hóa thông minh để tối đa hóa ROI của mình.

10. Nghệ thuật làm mưa

Quan sát ai và cách sử dụng sản phẩm của bạn và khách hàng của bạn sẽ “chỉ” cho bạn cách bán hàng tốt nhất cho họ.

Bạn có thể phát hiện ra rằng các phương pháp bán hàng du kích cung cấp ROI tốt hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, rất thường xảy ra trường hợp các CEO không đưa ra quyết định mua hàng, nhưng các nhà quản lý cấp trung “Những người có ảnh hưởng chính” trong tổ chức. Tìm họ!

11. Nghệ thuật hợp tác

Khi cân nhắc các mối quan hệ đối tác, hãy đảm bảo rằng đó là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Hãy cẩn thận khi bạn đang cân nhắc liên minh với một tổ chức lớn hơn nhiều. Và cuối cùng, việc có một điều khoản “out” trong thỏa thuận giúp tất cả các bên cảm thấy bình tĩnh và làm việc chăm chỉ hơn.

12. Nghệ thuật của sự bền bỉ

Bạn cần tìm cách giữ ngọn lửa luôn cháy trong tim các thành viên trong nhóm về lâu dài. Thu hút mọi người thực sự tin tưởng vào sản phẩm của bạn và trở thành những người truyền bá phúc âm.

Đây không phải là điều bạn có thể làm với tiền.

Tận dụng các quy luật tương hỗ, nhất quán, bằng chứng xã hội, đa dạng hóa nhóm của bạn và tạo ra một hệ sinh thái xây dựng kinh doanh thú vị xung quanh sản phẩm của bạn.

13. Nghệ thuật trở thành người đàn ông

Đạt được “Menschood” là về việc được công nhận, đặc biệt là bởi những người quan trọng, là đạo đức, duyên dáng và đáng ngưỡng mộ.

Giúp đỡ những người không thể giúp bạn, giúp nhiều người, mà không mong đợi sự trở lại và làm những gì đúng.

Bản tóm tắt

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 13 bài học kinh doanh rút ra từ Nghệ thuật Khởi nghiệp 2.0:

 1. Khởi động
 2. Ra mắt
 3. Dẫn đầu
 4. Bootstrapping
 5. Gây quỹ
 6. Quảng cáo chiêu hàng
 7. Xây dựng đội ngũ
 8. Truyền giáo
 9. Giao lưu
 10. Làm mưa
 11. Hợp tác
 12. Bền bỉ
 13. Là Mensch

Bạn đã đọc The Art of Start 2.0 chưa? Nó đã giúp bạn như thế nào trong kinh doanh? Để lại bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment